Dấu hiệu Nhật muốn bán máy bay, hỏa tiễn phòng không cho Việt Nam

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tướng Izutsu Shunji, tổng tham mưu trưởng Lực Lượng Phòng Vệ Trên Không Nhật Bản, tới Việt Nam “thúc đẩy hợp tác Phòng Không-Không Quân.”

Theo báo Quân Đội Nhân Dân hôm Thứ Ba, 28 Tháng Sáu, Tướng Izutsu Shunji gặp Tướng Nguyễn Tân Cương, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng kiêm tổng tham mưu trưởng Quân Đội CSVN, để “hợp tác quốc phòng giữa hai nước đạt được những bước phát triển vững chắc, tiếp tục khẳng định là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ giữa hai nước.”

Hỏa tiễn phòng không Tan-SAM Type 81 do Nhật Bản sản xuất. (Hình: Wikipedia)

“Đại Tướng Izutsu Shunji khẳng định, trên cương vị của mình sẽ nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa quân chủng Phòng Không-Không Quân Việt Nam và Lực Lượng Tự Vệ Trên Không Nhật ngày càng phát triển, đạt hiệu quả thiết thực hơn,” theo báo Quân Đội Nhân Dân.

Tin ông Izutsu Shunji tới Việt Nam một tháng sau khi báo Nikkei của Nhật tiết lộ chính phủ Nhật sẽ cho phép xuất cảng chiến đấu cơ và hỏa tiễn tới 12 nước Âu Á khi nước này điều chỉnh quy định về xuất cảng võ khí dự trù trước Tháng Ba, 2023.

Nay thì tướng tổng tham mưu trưởng Lực Lượng Tự Vệ Trên Không Nhật tới thảo luận với các giới chức quân sự của Hà Nội.

Những nước nằm trong danh sách này gồm năm nước ASEAN là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines. Những nước khác gồm Úc, Ấn Độ, Mỹ, Anh, Ý, Đức, Pháp. Đó là những nước có ký các thỏa hiệp về an ninh quốc phòng với Nhật.

Báo VOV hôm Thứ Bảy, 28 Tháng Năm, đưa tin “Nhật Bản có kế hoạch xuất cảng máy bay chiến đấu và tên lửa sang 12 quốc gia.” Tuy nhiên, vì tính nhạy cảm của vấn đề với Bắc Kinh, bản tin này bỏ tên nước Việt Nam mà chỉ nêu tên “Ấn Độ, Úc cũng như một số quốc gia Châu Âu và Đông Nam Á như Anh, Đức, Pháp, Thái Lan…”

Nhật đã sản xuất máy bay chiến đấu và hỏa tiễn phòng không tầm trung với sự hợp tác của các công ty Mỹ. Nếu các công ty Nhật xuất cảng được, thì sẽ giúp giảm chi phí sản xuất cũng như gánh nặng tài chính.

Tin của Nikkei đưa ra sau chuyến thăm viếng của ông Joe Biden, tổng thống Mỹ, tới Nam Hàn và Nhật, rồi tiếp theo là “Hội Nghị Tương Lai Châu Á lần thứ 27” diễn ra ở Nhật hôm 26 Tháng Năm. Ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng CSVN, tham dự và gặp nhiều viên chức cấp cao của Nhật gồm cả ông Kishida Fumio, thủ tướng Nhật.

Chiến đấu cơ F-2 do Nhật hợp tác với Mỹ sản xuất bay biểu diễn ngày 28 Tháng Năm. (Hình: Tomohiro Ohsumi/Getty Images)

Thông Tấn Xã Việt Nam chỉ kể đến những cuộc tiếp xúc của ông Phạm Bình Minh về các lãnh vực đầu tư, kinh tế xã hội “góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.”

Nhưng hãng tin Kyodo News ngày 26 Tháng Năm cho hay, khi gặp ông Yoshimasa Hayashi, ngoại trưởng Nhật, hai ông “cam kết hợp tác với nhau để đối phó với các đe dọa ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương,” ám chỉ Trung Quốc gia tăng đe dọa chủ quyền lãnh thổ các nước khu vực.

Cả hai ông phát biểu chống lại những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng các tranh chấp chủ quyền biển đảo. Nhật tranh chấp với Trung Quốc về quần đảo Senkaku tại biển Hoa Đông và Việt Nam tranh chấp biển đảo với Trung Quốc trên Biển Đông.

Tháng Mười Một, 2021, Nhật Bản và CSVN ký một thỏa hiệp cho phép Nhật xuất cảng các trang bị và công nghệ quốc phòng cho Việt Nam khi ông Nobuo Kishi, bộ trưởng Quốc Phòng Nhật, tới Hà Nội. Hãng tin Kyodo nói rằng thỏa hiệp được ký khi CSVN có ý định đa dạng hóa nguồn cung cấp trang bị quốc phòng. (TN) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT