ORANGE COUNTY, California (NV) – Vào Tháng Sáu, 2022, khoản thanh toán tiền vay mua nhà trung bình hàng tháng đã tăng 54% so với năm ngoái, trong khi thu nhập trung vị của hộ gia đình chỉ tăng 5.8%, theo phân tích “chỉ số khả năng chi trả nhà ở” của Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia (NAR).
Khi khả năng chi trả nhà suy yếu và giá nhà trung vị tăng lên mức kỷ lục $413,800 vào Tháng Sáu, chỉ số của NAR đã rơi xuống mức thấp nhất trong 33 năm.

“Giá nhà tăng với tốc độ vượt xa tốc độ tăng lương, đặc biệt là đối với những người lao động có thu nhập trung bình và thấp,” kinh tế gia trưởng của NAR là Lawrence Yun cho biết.
Dữ liệu của NAR cho thấy khả năng chi trả nhà ở “giảm mạnh” trong quý II do lãi suất thế chấp tăng và giá nhà leo thang.
Khoản thanh toán thế chấp hàng tháng của nhà biệt lập sẵn có đã tăng gần một phần ba so với quý I và một nửa so với một năm trước đó. Lãi suất của khoản thế chấp cố định lãi suất 30 năm đã tăng gần gấp đôi trong thời gian đó. Mặc dù lãi suất có ổn định phần nào trong tháng này, nhưng chúng vẫn cao hơn đáng kể so với một năm trước.
Khoản thanh toán thế chấp trung bình hàng tháng đã lên tới $1,944 vào Tháng Sáu từ $1,265 của một năm trước đó, chênh lệch $679, NAR lưu ý. Khoản thanh toán thế chấp hàng năm chiếm 25.4% tổng thu nhập; hầu hết những chuyên gia tài chính đều cho rằng nếu khoản thanh toán nhà ở vượt quá 25% thu nhập là quá sức chi trả.
“Những khoản thanh toán thế chấp hàng tháng năm nay tăng vọt so với năm ngoái và giá nhà tăng không giúp cải thiện điều kiện khả năng chi trả,” Michael Hyman, phân tích gia của NAR, chia sẻ trên blog NAR’s Outlook.
“Có một tín hiệu đáng mừng cho thị trường nhà ở là nguồn cung nhà ở sẵn có đang tăng. Hơn nữa lãi suất gần đây đã hạ nhiệt, làm chậm tốc độ gia tăng các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng.”
Khả năng chi trả nhà ở đã giảm hai con số vào Tháng Sáu so với một năm trước toàn bộ bốn miền ở Mỹ. Miền Trung Tây là nơi có giá cả phải chăng nhất, với thu nhập hộ gia đình trung bình là $90,650 nhưng thu nhập đủ điều kiện để mua nhà giá trung vị trong khu vực này là $68,496.
Trái lại, miền có giá nhà đắt đỏ nhất tiếp tục là miền Tây, nơi thu nhập trung bình của gia đình là $98,498 nhưng thu nhập đủ điều kiện cần thiết để mua nhà giá trung vị là $141,552. Đã đánh dấu tháng thứ tư liên tiếp miền Tây có chỉ số khả năng chi trả của NAR thấp hơn 100, có nghĩa là một gia đình có thu nhập trung vị không thể mua được một căn nhà có giá trung vị ở địa phương. (Ng.Tr) [kn]

















































































































































