Ông bà Trần Dật-Lê Ngô Ái Lan và tấm lòng với quê hương xứ Huế

HUẾ, Việt Nam (NV) – Ông bà Trần Dật-Lê Ngô Ái Lan, cư dân Los Angeles, dù tuổi đã hơn 80 nhưng vẫn nặng lòng với quê hương xứ sở, vừa có chuyến đi thứ 22 về Huế làm từ thiện vào cuối năm 2022, kể từ khi rời xa đất mẹ sau Tháng Tư, 1975.

Ngôi chùa làng Trúc Lâm, nơi chào đời 

Ông bà Trần Dật cùng gia đình đọc danh sách trao quà cho các cụ cao niên. (Hình: Gia đình cung cấp)

Chim còn có tổ, người sao chẳng có tông? Lần đầu tiên là năm 2002, ông tập trung tìm dịp đưa hết con cháu về thăm quê nội nơi ông chào đời là ngôi làng Trúc Lâm bên bờ sông Bạch Yến hiền hòa, phía Tây Bắc thành phố Huế. Cho dù nay hai phương trời cách trở, ông không bao giờ quên làng xưa nghĩa cũ trong tâm tưởng.

Nhìn lại những ngày tháng đầu của đời tị nạn, tin tức từ quê nhà đến với ông bà Trần Dật toàn nước mắt, khi được tin ngôi nhà tăng và nhà bếp chùa làng Trúc Lâm nơi quê nhà bị hỏa hoạn thiêu rụi từ lâu, nay điêu tàn hoang phế, chỉ còn ngôi chánh điện nằm trơ trọi.

Nhớ lại hồi năm Ất Dậu 2005, khi ông bà cùng gia đình về thăm làng, cứ nhìn ngôi cổ tự tiêu điều quạnh quẻ, chánh điện mái dột rêu phong tứ phía, khiến lòng già trăn trở nhiều! Nhớ lời mẹ hiền căn dặn trong giây phút lâm chung, rằng các con cố gắng gìn giữ ngôi chùa làng, có hư hại gì thì các con luôn quan tâm tu bổ để được sinh hoạt trở lại, khiến ông không lúc nào quên được nguyện ước làm đẹp lòng mẹ hiền đã khuất.

Ông Trần Dật trao quà cho các cụ cao niên trong làng. (Hình: Gia đình cung cấp)

Chỉ hai năm sau, vợ chồng ông bà Trần Dật quyết định xây dựng lại ngôi nhà tăng và nhà bếp, để rồi năm Mậu Tý 2008 ngôi chùa làng Trúc Lâm trở lại những ngày ấm áp trầm hương Phật sự.

“Có thuận duyên mời thỉnh được vị trụ trì năng động, đạo hạnh khiêm cung, được dân làng gần xa kính mến, đó là Thượng Tọa Thích Pháp Thông, gia đình tôi hạnh phúc đã làm tròn tâm nguyện ủy thác của mẹ tôi, ước mong thấy ngôi chùa được bền vững với thời gian, và trong thời gian qua, thầy đã bỏ thêm công sức, tiền bạc để sửa sang lại ngôi Tam Bảo thật tuyệt vời, khiến chuyến về thăm quê lần này, gia đình tôi và cả làng Trúc Lâm cảm thấy thật ấm áp vô cùng,” ông Trần Dật nói

Trong không khí ngày Tết cận kề thật cảm động khi gặp lại đông đủ bà con làng Trúc Lâm với mối thâm tình và tặng quà để bà con làng mình vui xuân. Ông ước mong món quà nhỏ lần này và lời thăm hỏi chân tình làm bà con ấm lòng khi Xuân về Tết đến. Đó chính là hạnh phúc thật gần chứ ở đâu xa!

Ông bà Trần Dật-Ngô Ái Lan cùng các con, cháu bên thầy trụ trì chùa Trúc Lâm. (Hình: Gia đình cung cấp)

“Tôi nay đã 88 tuổi rồi, sức khỏe và sự đi lại đã cảm thấy khó khăn, không biết tương lai thế nào, nên kỳ này chúng tôi cố gắng sắp xếp việc làm, việc học của các con và các cháu nội ngoại để về thăm quê hương làng xóm lần thứ 22 này, với một ít quà Xuân của tấm lòng người con xa xứ để gởi đến các cụ cao niên tuổi già sức yếu, và cũng là dịp cho con cháu chúng tôi hiểu và cảm nhận được làng Trúc Lâm, nơi tổ tiên họ Trần đã 15 đời xây đắp trên mảnh đất quê hương này,” ông Trần Dật chia sẻ.

Cũng nhân cơ hội này, các con cháu hai ông bà tự nguyện đóng góp hiện kim và hiện vật để tưởng thưởng các con cháu trong làng Trúc Lâm đã có kết quả tốt trong việc học hành, để khích lệ các cháu cố gắng chăm chỉ hơn nữa thành người hữu dụng cho xã hội, làm rạng rỡ cho gia đình giòng họ, làng mạc quê hương. Một bằng chứng điển hình làm nở mày nở mặt, vinh dự cho gia đình, đó là cháu nội anh Đào Lít là con anh Đào Vu, đã cố gắng học hành và đậu bằng thạc sĩ ở Pháp. Đó là tấm gương sáng, đem lại niềm hãnh diện cho họ Đào, cho làng Trúc Lâm cũng như cho cả nước Việt Nam.

Gia đình ông bà Trần Dật-Ngô Ái Lan trao quà cho các phụ nữ cao niên trong viện dưỡng lão Diệu Viên. (Hình: Gia đình cung cấp)

Cô nhi viện Đức Sơn

Bên cạnh đó, gia đình ông bà cũng không quên những trẻ em nghèo bất hạnh, khi tuổi thơ đã không được hưởng hạnh phúc gia đình, quây quần cùng cha mẹ anh chị em bên bếp ấm chiều Đông để đón chào Tết đến. Do đó gia đình ông bà đã đến thăm chùa Đức Sơn do Ni Trưởng Thích Nữ Minh Tú trụ trì, nơi đã bao năm qua cưu mang những mảnh đời bất hạnh của trẻ mồ côi.

Chùa sư nữ Đức Sơn nằm ven vùng hướng Tây Nam thành phố Huế, là ngôi chùa nhỏ, bề dày lịch sử khoảng chừng nửa thế kỷ nhưng vang danh khắp chốn, không chỉ ở Huế mà còn một số nước trên thế giới cũng đều biết đến. Đó là tấm lòng từ bi, vị tha bao la vô bờ bến của hai chị em sư trưởng Thích Nữ Minh Tú và sư phó Thích Nữ Minh Hằng, đã gắn liền với tiếng tăm của ngôi chùa Đức Sơn chuyên nuôi dưỡng, bảo bọc hàng trăm trẻ mồ côi suốt hơn 40 năm qua.

Nhằm trao quyền cho con cháu di sản đạo lý thương người như thể thương thân, chúng tôi luôn tạo cơ hội đưa con cháu cùng tham gia các chuyến viếng thăm, ủy lạo tương trợ đến cô nhi viện Đức Sơn do Sư Cô Minh Tú trụ trì.

Ông bà Trần Dật-Ngô Ái Lan cùng các em nhỏ được nuôi dưỡng tại Cô Nhi Viện Đức Sơn. (Hình: Gia đình cung cấp)

Cô nhi viện Đức Sơn là nơi ông bà Trần Dật hằng lưu tâm hỗ trợ. Gần 200 trẻ mồ côi đã được ni sư Minh Tú, sư trưởng Minh Đức và ni chúng Đức Sơn bỏ nhiều công sức nuôi dưỡng với tấm lòng tràn ngập thương yêu, với bàn tay người mẹ hiền dịu đã đưa các cháu trở nên những đứa con ngoan hiền, học hành chăm chỉ và nhiều em đã vào đại học, thành tài, trở thành những Phật tử và công dân tốt trong xã hội.

Một điều đặc biệt nữa là chùa Đức Sơn, nơi Ni Trưởng Minh Tú và ni chúng trong 20 năm qua đã tổ chức cho hơn 100 cháu thành lập gia thất khi đến tuổi trưởng thành. Đã có 100 mái ấm gia đình được hình thành từ ngôi chùa nhỏ bé thân yêu này, để hạnh phúc ngày càng lan tỏa dưới tình thương của vị sư trưởng với tấm lòng của người mẹ hiền luôn bảo bọc đàn con.

Viện dưỡng lão Diệu Viên

Ông bà Trần Dật-Ngô Ái Lan cùng các ni, sư trong chuyến làm từ thiện tại Huế. (Hình: Gia đình cung cấp)

Ông Trần Dật kể: “Gia đình chúng tôi lại đi tiếp đến viện dưỡng lão Diệu Viên-Thừa Thiên Huế, nơi cưu mang những mãnh đời nghèo khó nay đã già yếu, neo đơn lại thêm bệnh tật triền miên. Dẫu đã biết sanh lão bệnh tử là quy luật của trời đất, nhưng đã mang thân người, nay tuổi già đau yếu bệnh tật lại không nơi nương tựa thật khổ sở biết dường nào!”

Trong chuyến về thăm quê này, con cháu ông được thấy tận mắt nơi bắt đầu và nơi yên nghĩ của tổ tiên dòng họ, được nhìn thấy các bô lão trong làng sống cơ cực nơi những căn nhà xiêu vẹo, trống trước dột sau, bốn mùa dầm mưa phơi nắng! Khi các con ông ngỡ ngàng hỏi: “Ba ơi ở đây không có ai lo cho các cụ hay sao?” Ông chợt thấy ngẹn ở ngực. Ông muốn các con cháu ông nhìn kỹ thêm nữa cảnh tượng trước mắt và tự tìm cho chúng câu trả lời mà ông rất mong là nó sẽ khơi gợi lòng từ tâm của lớp trẻ.

Quả nhiên, ước mong của ông đã được con cháu thấu hiểu và đáp ứng.

Các em nhỏ được nuôi dưỡng tại cô nhi viện Đức Sơn. (Hình: Gia đình cung cấp)

Cuối năm 2002, sau hai năm kể từ ngày khởi công xây cất, một viện dưỡng lão nhỏ đã hình thành trong khuôn viên chùa sư nữ Diệu Viên ở Huế, nơi có thể chăm sóc, nuôi dưỡng vài chục người già yếu bệnh tật, tứ cố vô thân. Hiện nay, viện dưỡng lão Diệu Viên do Ni Sư Diệu Đàm điều hành, đang chăm nom 24 cụ già được viện nhận chăm sóc nuôi dưỡng, với sự giúp đỡ của gia đình ông bà Trần Dật cùng các nhà hảo tâm khác tiếp tay.

Trong ba năm qua vì dịch bệnh, tuy không về thăm quê được nhưng năm 2021 ông bà Trần Dật vẫn nhờ Hoa Sen Việt gởi hiện kim về giúp đỡ ba nơi trên, với lòng nhớ thương vô hạn.

Hình ảnh của chuyến đi từ thiện của gia đình ông năm 2022 vừa rồi gồm đầy đủ các con cháu nội ngoại cùng đi, có ghi lại đầy đủ trên “Youtube/que huong muon thuo 2,” để nhắc nhở con cháu ông luôn ghi nhớ về nguồn cội. [kn]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT