HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Rất nhiều bộ, ngành, tỉnh và thành phố tại Việt Nam né tránh đầu tư công nên nhà cầm quyền trung ương CSVN không chịu cho trả lại các dự án đã giao.
Tất cả các bộ, ngành, địa phương phải “thực hiện giải ngân theo đúng kế hoạch được Quốc Hội quyết nghị, thủ tướng chính phủ giao, kiên quyến không trả lại kế hoạch vốn năm 2023”. Đó là lệnh nằm trong cái chỉ thị mới được ông Phạm Minh Chính, thủ tướng CSVN, đưa ra ngày 23 Tháng Ba.

Gần 20 bộ và địa phương đã trả lại cho nhà cầm quyền trung ương CSVN các dự án đầu tư công mà họ đã được giao tiến hành trong năm 2022. Trước tình hình như thế, ông Phạm Minh Chính thúc giục thuộc cấp “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công, tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc…”
Chiến dịch ném cả “củi tươi” vào lò của ông Nguyễn Phú Trọng có thể làm rất nhiều đảng viên cán bộ, chức sắc các cấp thấy ăn hối lộ, xà xẻo của công không mấy dễ dàng như trước nên không còn mặn mà với đầu tư công. Các dự án công ích đóng vai trò chính yếu kích thích tăng trưởng kinh tế. Các định chế tài trợ quốc tế đổ vào hàng tỉ đô la giúp Việt Nam xóa đói giảm nghèo.
Theo một báo cáo của Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN), năm 2022, giải ngân đầu tư công chỉ được hơn 58% trên vốn đã được chuẩn bị, thấp hơn cả năm 2021 với 63% khi tác động xấu của đại dịch COVID-19 vẫn còn nghiêm trọng. Nhà cầm quyền trung ương CSVN muốn “phấn đầu tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước năm 2023 trên 95% kế hoạch”.
Ý muốn thì như vậy, nhưng bản báo cáo của NHNN nói rằng rất nhiều nguyên nhân đã làm các dự án đầu tư công chậm như rùa bò vì “còn vướng mắc trong pháp luật” tức luật lệ tròng tréo với nhau. Các bộ, ngành, địa phương được giao trách nhiệm thi hành dự án thì “chưa có sự chỉ đạo quyết liệt, bởi cùng một cơ chế, chính sách, song tỉ lệ giải ngân tại các bộ, ngành, địa phương không như nhau, nơi cao nơi thấp…”
Giữa Tháng Hai vừa qua, tờ Tuổi Trẻ thuật lời ông Nguyễn Chí Dũng, bộ trưởng Kế Hoạch và Đầu Tư kêu ca trong một cuộc họp ở Quốc Hội là quan chức các cấp tự ý thay đổi việc sử dụng vốn đầu tư công “tùm lum, tà la” làm cho chương trình phục hồi kinh tế của Việt Nam tiến hành chậm chạp.
“Lúc đầu đề xuất thế này nhưng “về là thay đổi tùm lum, tà la, cứ làm đi làm lại”, nhất là giáo dục, y tế. Có những dự án của y tế sau này thay đổi gần như toàn bộ, còn rất nhiều dự án y tế chưa giao mà không thể giao được.”

Ông Nguyễn Chí Dũng kêu rằng trước tình trạng bất nhất của quan chức chế độ, nhà cầm quyền trung ương đã ra 17 nghị quyết và riêng cái bộ của ông cũng đã có tới 23 văn bản “nhắc nhở suốt ngày nhưng không triển khai được”.
Bây giờ, ông thủ tướng Phạm Minh Chính đẩy thêm một cái chỉ thị nữa với lời đe dọa không cho trả lại các dự án đã giao phó và “coi đây là căn cứ đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2023”.
Suốt nhiều tháng qua, ông Phạm Minh Chính đi khắp các địa phương từ Bắc chí Nam đôn đốc thực hiện các dự án đầu tư công. Hiện đang có nhiều đồn đoán về sinh mạng chính trị của ông “có vấn đề” nên phải chứng tỏ cho ông “chủ lò” thấy ông hy sinh, tận tụy phục vụ mà nghĩ lại. (TN) [kn]














































































































































