Bắc Hàn phóng hỏa tiễn khi hàng không mẫu hạm Mỹ vào tập trận

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Giới chức quốc phòng Seoul cho biết Bắc Hàn hôm Thứ Hai, 27 Tháng Ba, phóng hai hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển giữa Nam Hàn và Nhật, chỉ vài giờ trước khi hàng không mẫu hạm nguyên tử USS Nimitz của Mỹ tiến hành tập trận với hải quân Nam Hàn, theo UPI.

Bộ tham mưu quân đội Nam Hàn (JCS) trong một tin nhắn gửi cho các phóng viên, cho biết Seoul phát hiện hai hỏa tiễn được bắn đi từ khu vực Chunghwa, thuộc tỉnh North Hwanghae. Các hỏa tiễn bay khoảng 230 dặm trước khi rơi xuống biển.

Một chiếc F/A-18E Super Hornet chuẩn bị cất cánh trên hàng không mẫu hạm Uss Nimitz. (Hình: U.S. Navy via Getty Images)

JCS lên án các vụ phóng hỏa tiễn trên là “sự khiêu khích nghiêm trọng làm suy yếu hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như cộng đồng quốc tế.”

“Quân đội Nam Hàn có khả năng đáp trả mạnh mẽ bất kỳ hành động khiêu khích nào và đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Bắc Hàn trong khi tiếp tục tăng cường thực hiện huấn luyện chung,” JCS tuyên bố.

Nhật cũng phát hiện và báo cáo vụ phóng hai hỏa tiễn của Bắc Hàn vào sáng Thứ Hai.

Ông Hirokazu Matsuno, chánh văn phòng nội các Nhật, cho biết trong một cuộc báo ngắn rằng Tokyo nhận thấy Bắc Hàn càng lúc càng đẩy mạnh các hoạt động phóng hỏa tiễn đạn đạo và thử nguyên tử.

Hành động khiêu khích mới nhất của Bình Nhưỡng diễn ra khi Nam Hàn và Mỹ tổ chức cuộc tập trận hàng hải chung ở vùng biển phía Nam bán đảo Triều Tiên hôm Thứ Hai.

Phát ngôn viên của Hải Quân Nam Hàn cho biết nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Nimitz sẽ cùng huấn luyện cùng với các tàu chiến lớn của Nam Hàn.

“Cuộc tập trận này được tiến hành để cải thiện khả năng tác chiến phối hợp và tăng cường khả năng thực thi răn đe mở rộng thông qua việc triển khai chiến lược của Mỹ trong tình huống mà các mối đe dọa hỏa tiễn và hạt nhân của Bắc Hàn ngày càng tinh vi hơn,” phát ngôn viên Jang Do-young cho biết tại một cuộc họp báo.

Vào Thứ Ba, hàng không mẫu hạm Nimitz sẽ ghé cảng Busan, cách Seoul 200 dặm về phía Đông Nam, theo Bộ Quốc Phòng Nam Hàn.

Nhóm chiến hạm của USS Ronald Reagan từng đến Busan vào Tháng Chín, 2022, khi Washington và Seoul tăng cường quan hệ quân sự trong bối cảnh các mối đe dọa ngày càng tăng của Bắc Hàn.

Mỹ và Nam Hàn đang tổ chức cuộc tập trận đổ bộ chung Ssangyong, bắt đầu vào tuần trước và dự trù kéo dài đến ngày 3 Tháng Tư. (MPL) [kn]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT