WASHINGTON, DC (NV) – Trong vụ hồ sơ quân sự Mỹ bị rò rỉ, có báo cáo cho thấy quân đội Trung Quốc có thể sẽ sớm đưa loại máy bay không người lái (drone) do thám tầm cao với tốc độ gấp ba lần tốc độ âm thanh, vào hoạt động, theo trang tin kỹ thuật Popular Mechani hôm Thứ Năm, 20 Tháng Tư.
Tài liệu được cho là của Cơ Quan Tình Báo Địa-Không Gian (NGIA), tuy nhiên, ngay lúc này Reuters chưa thể xác nhận hoặc xác minh độc lập tài liệu này.

Báo cáo có chứa hình ảnh vệ tinh vào ngày 9 Tháng Tám, 2022, cho thấy hai máy bay không người lái trinh sát chạy bằng hỏa tiễn WZ-8 tại một căn cứ không quân ở phía Đông Trung Quốc, nằm cách Thượng Hải khoảng 560km.
Căn cứ này thuộc quyền quản trị của Bộ Tư Lệnh Miền Đông, chuyên trách về đòi chủ quyền với Đài Loan.
Phía Mỹ đánh giá “gần như chắc chắn” rằng quân đội Trung Quốc đã thành lập đơn vị máy bay không người lái siêu thanh đầu tiên tại căn cứ này.
Cả Bộ Quốc Phòng Mỹ lẫn chính phủ Trung Quốc đều chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.
Washington Post thu thập được các tài liệu này từ ứng dụng nhắn tin Discord của binh nhì Jack Douglas Teixeira, 21 tuổi, thuộc Không Quân Vệ Binh Quốc Gia Massachusetts.
Hôm Thứ Năm, 13 Tháng Tư, quân nhân này bị FBI bắt giữ, với cáo buộc làm rò rỉ tài liệu mật quốc gia, một vấn đề khiến Washington và các đồng minh phải bối rối.
Sự việc rò rỉ thông tin tình báo này thu hút sự chú ý rộng rãi của công luận hồi đầu tháng này, khiến Washington lo lắng về những hậu quả trong tương lai. Đặc biệt ở các chi tiết cho thấy Mỹ thực hiện những hoạt động gián điệp đối với đồng minh, cũng như chỉ ra các lỗ hổng quân sự của phía Ukraine.
Trong khi đó, cuộc gặp gỡ gần đây giữa bà Thái Anh Văn, tổng thống Đài Loan, với ông Kevin McCarthy, chủ tịch Hạ Viện Mỹ, một diễn biến vốn khiến Bắc Kinh nổi giận. (MPL) [kn]

































































