Công an Việt Nam tra tấn chết người rồi nói nghi can ‘mệt mà chết’

BÌNH PHƯỚC, Việt Nam (NV) – Thân nhân một người đàn ông chết bất thường tại đồn Công An Huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, kêu gọi mọi người giúp “lấy lại công bằng” cho ông.

“Gia đình cầu xin mọi người cùng giúp đỡ để cơ quan có thẩm quyền cấp cao hơn được biết tới và vào cuộc điều tra để có thể lấy lại công bằng cho em tôi vì khi em tôi vẫn còn nằm đó chưa được mồ yên mả đẹp thì đã có nhiều thông tin không đúng sự thật được nhiều nick ảo tung ra,” Facebooker Tiên Nguyễn viết hôm Thứ Bảy, 28 Tháng Năm.

Vợ con ông Nguyễn Tấn Dương bên bàn thờ người quá cố. (Hình: Facebook Tiên Nguyễn)

Facebooker Tiên Nguyễn – chị của ông Nguyễn Tấn Dương, 27 tuổi, người mới chết bất thường với nhiều vết tích trên thân thể cách đây vài ngày tại đồn công an huyện – tường thuật lại diễn tiến vợ ông Dương là Nguyễn Thị Thanh Quyên lần theo chỉ dẫn định vị trên điện thoại di động để tìm chồng.

Theo bà Tiên Nguyễn kể lại, sáng 25 Tháng Năm, bà Quyên không thấy chồng ở nhà, bà theo chỉ dẫn định vị của máy điện thoại của chồng thì thấy điện thoại ở trụ sở công an huyện. Tại đây bà không được cho gặp chồng cũng như tiếp cận chiếc điện thoại đó. Hơn một giờ sau, bà kiểm tra theo định vị trên điện thoại của chồng lại thấy nó xuất hiện ở trung tâm y tế huyện.

Bà Quyên tới đó thì được bác sĩ tại phòng trực cho biết chồng bà “được mấy anh công an đưa vào và đã tử vong trước khi đến trung tâm y tế, hiện đang nằm trong nhà xác.” Nhờ máy điện thoại di động của ông Nguyễn Tấn Dương được cài đặt chỉ dẫn định vị nên bà mới biết được chồng bà ở đâu trong khi công an hoàn toàn giấu tin.

Theo Facebooker Tiên Nguyễn thuật lại lời em dâu, tới lúc này, Công An Bù Đăng mới nói ông Nguyễn Tấn Dương “trong khi lấy lời khai mệt mà chết.”

Nhưng những hình ảnh mà bà Tiên Nguyễn phổ biến trên Facebook cho thấy rất nhiều dấu vết bầm tím trên thân thể và những vết khâu khám nghiệm tử thi tố cáo ông Dương đã chết vì “tác động bên ngoài,” không phải “mệt mà chết” lúc bị thẩm vấn.

Chân ông Nguyễn Tấn Dương bầm tím, dấu hiệu nhục hình, và các vết khâu, bịt thương tích hoặc vết mổ. (Hình: Facebook Tiên Nguyễn)

Theo một số tờ báo trong nước tường thuật, 1 giờ sáng 25 Tháng Năm, công an huyện truy bắt nhóm người cắt trộm dây điện. Hai trong số bốn người đi trên hai xe máy với tang vật là cuộn dây điện đã bị bắt sau màn truy đuổi. Ông Nguyễn Tấn Dương là một trong hai người chạy thoát nhưng bị bắt vài giờ sau tại một quán nước.

“Trong quá trình làm việc, D. (tức Dương) tỏ ra mệt mỏi nên công an đưa đến Trung Tâm Y Tế Huyện Bù Đăng thăm khám, nhưng đối tượng đã tử vong,” báo VOV viết như vậy. “Để làm rõ nguyên nhân tử vong của D., Công An Tỉnh Bình Phước đã trưng cầu Trung Tâm Pháp Y Sài Gòn trực tiếp tham gia giám định. Quá trình có sự theo dõi của gia đình nạn nhân. Theo kết luận sơ bộ ban đầu, D. tử vong là do phù phổi.”

Thật ra, Công An Bình Phước chỉ cho làm giám định tử thi khi vợ ông Dương nhất định không chịu nhận xác chồng mà đòi phải làm rõ nguyên nhân cái chết bất thường. Tuy nhiên, sau khi bị thuyết phục, bà đã nhận thi thể chồng về nhà làm tang lễ và chôn cất, trong khi bà Tiên Nguyễn kêu gọi vận động “các cấp cao hơn” điều tra để đem lại công lý cho em trai bà.

Theo định nghĩa giải thích từ ngữ y học trên một trang mạng tại Việt Nam: “Phù phổi là một tình trạng phổi chứa đầy dịch. Dịch này đi vào nhiều túi khí trong phổi gây ra khó thở. Phù phổi còn được gọi là tắc nghẽn phổi hay phù nề phổi… dịch tạo ra do viêm phổi, tiếp xúc với độc tố, thuốc men, chấn thương đến thành ngực…”

Theo cách định nghĩa này, nhiều phần ông Nguyễn Tấn Dương đã chết vì ngoại lực tra tấn, không phải vì “mệt” rồi chết. Ông đã chết ngay tại trụ sở công an huyện vì bị tra tấn quá dã man, chứ không phải tại “mệt,” được đưa đến bệnh viện rồi mới chết như lời giải thích chối tội của công an.

Hai tay ông Nguyễn Tấn Dương có nhiều vết bầm tím. Bụng có vết khâu mổ dọc, dấu hiệu mổ tử thi. (Hình: Facebook Tiên Nguyễn)

Công an Việt Nam vẫn tra tấn nghi can khi bắt người để điều tra dẫn đến chết người hằng năm dù luật lệ tố tụng hình sự của chế độ cấm bức cung, nhục hình.

Ngày 28 Tháng Mười Một, 2014, Quốc Hội Việt Nam đã phê chuẩn tham gia Công Ước Quốc Tế Chống Tra Tấn. Từ đó đến nay, năm nào cũng có một số người bị công an tra tấn đến chết rồi vu cho người ta “tự tử,” “chết bệnh,” “sốc ma túy,” “tự đập đầu vào vách tường”… nhằm chối tội giết người.

Cơ quan pháp y chỉ mổ tử thi chứ không thấy chụp quang tuyến để nhìm thấy dấu tích nứt sọ, gãy xương, dập nát gan, phổi. Kết luận pháp y thường giúp công an chối tội.

Bà Tiên Nguyễn viết trên Facebook là “Gia đình chúng tôi chỉ mong pháp luật công minh mau sớm tìm ra được sự thật, bắt người có tôi phải đền tội để vong linh em tôi được thanh thản mà đi.”

Những năm qua, nhiều gia đình đã mang quan tài các nạn nhân bị công an tra tấn chết, đi biểu tình, ăn vạ ở trụ sở công an hoặc chính quyền địa phương, khiếu nại với cả nhà cầm quyền trung ương, nhưng cũng không thấy bóng dáng “công lý” ở đâu. (TN) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT