Luật sư vụ cô giáo Lê Thị Dung bất bình về thẩm phán

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Bị cáo Lê Thị Dung, 51 tuổi, cựu giám đốc Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên Huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, “bỗng nhiên” được giảm án từ năm năm còn 15 tháng tù, với cáo buộc “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Báo Lao Động hôm 15 Tháng Sáu dẫn lời Luật Sư Lê Ngọc Luân về phiên xử phúc thẩm vào ba ngày trước của phiên tòa này: “Trong vụ việc này, một trong hai tòa: Tòa huyện Hưng Nguyên hoặc tòa tỉnh Nghệ An sai. Vậy nếu sai thì trách nhiệm của những người thẩm phán xét xử sẽ thế nào?”

Bị cáo Lê Thị Dung sắp ra tù sau khi được giảm án “bất ngờ” từ năm năm còn 15 tháng tù. (Hình: Hùng Lê/VNExpress)

Theo lẽ thông thường, khi thân chủ được giảm án đáng kể, luật sư phải mừng rỡ, cám ơn thẩm phán và Hội Đồng Xét Xử, nhưng trong vụ này lại khác.

Cũng theo tờ Lao Động, Luật Sư Lê Ngọc Luân phân tích: “Nếu bà Dung có tội (đầy đủ chứng cứ căn cứ pháp lý thuyết phục), chúng ta có tin rằng tòa phúc thẩm sẽ tuyên án 15 tháng tù (khung hình phạt cao nhất là 10 năm)? Có phải do bà Dung bị bắt giam nên [tòa] tuyên gần bằng mức tạm giam để phù hợp, hay đó là mức án hợp tình hợp lý?”

Trong khi đó, Luật Sư Nguyễn Danh Huế cho biết: “Phiên tòa đã diễn ra theo đúng tinh thần của cải cách tư pháp, ngoại trừ việc bản án nhận định vẫn thiếu khách quan và bỏ qua nhiều sai sót nghiêm trọng của các cơ quan tiến hành tố tụng.”

Theo Luật Sư Huế, bà Dung “chắc chắn vẫn không đồng tình với bản án [15 tháng tù].” Ngoài ra, luật sư này mong rằng vụ án “là bài học lớn cho các cơ quan tố tụng tỉnh Nghệ An.”

Luật Sư Trần Hồng Phúc, một trong những người bào chữa miễn phí cho bà Lê Thị Dung, nhận định: “Bản án phúc thẩm vẫn được tuyên trong khi có hàng loạt vi phạm tố tụng và chứng cứ buộc tội không thuyết phục.”

Trước đó, bản tin tường thuật phiên tòa phúc thẩm hôm 12 Tháng Sáu của báo VNExpress cho hay, đại diện Viện Kiểm Sát thừa nhận do “nhầm lẫn trong soạn thảo văn bản của cơ quan điều tra” nên đã phê chuẩn đến hai quyết định khởi tố bị cáo Lê Thị Dung với cùng một nội dung và được lưu trong bút lục vụ án.

Nhóm sáu luật sư tham gia bào chữa cho bà Lê Thị Dung. (Hình: Hải Đăng/Lao Động)

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Lê Thị Dung nói: “Tôi không chấp nhận việc Hội Đồng Xét Xử dùng từ ‘chiếm đoạt.’ Suốt nhiều năm ban hành quy chế, Sở Giáo Dục-Đào Tạo tỉnh Nghệ An đều kết luận [tôi] không sai, tại sao nói là ‘chiếm đoạt.’ Nếu [tôi] sai, Phòng Tài Chính Kế Hoạch Huyện Hưng Nguyên, người phê duyệt kế hoạch thu chi đầu năm, người giám sát thu chi phải liên đới và chịu trách nhiệm.”

Nhiều khả năng sau hơn 10 ngày nữa ra tù, bà Lê Thị Dung sẽ làm đơn khiếu nại phán quyết và yêu cầu bồi thường oan sai. (N.H.K) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT