Tổng thống Pháp: ‘Cờ Nga không thể có mặt tại Thế Vận Hội Paris’

PARIS, Pháp (NV) – Ông Emmanuel Macron, tổng thống Pháp, hôm Thứ Tư, 6 Tháng Chín, tuyên bố “cờ Nga không thể xuất hiện tại Thế Vận Hội Olympic Paris… vào thời điểm Moscow đang phạm tội ác chiến tranh,” theo AFP.

Trả lời về sự hiện diện của các vận động viên Nga ở Paris thi đấu với tư cách trung lập, Tổng Thống Macron nhận định: “Tôi hy vọng đây là một quyết định lương tâm trong thế giới Olympic. Nước chủ nhà không phải là người quyết định Ủy Ban Olympic Quốc Tế (IOC) nên làm gì.” 

Ông Emmanuel Macron, tổng thống Pháp. (Hình: Ludovic Marin/Pool/AFP via Getty Images)

Các vận động viên gốc Nga và Belarus phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ nhiều môn thể thao kể từ khi Nga xâm lăng Ukraine. 

Bất chấp chiến tranh đang diễn ra, IOC khuyến nghị cho phép các vận động viên từ Nga và Belarus, đồng minh của Moscow, thi đấu với tư cách cá nhân trung lập trong các cuộc thi quốc tế. 

Những vận động được phép tái hòa nhập với thể thao thế giới phải đáp ứng những điều kiện nhất định, trong đó bao gồm việc thi đấu dưới lá cờ trung lập và không ủng hộ cuộc chiến ở Ukraine.

“Rõ ràng là không thể có lá cờ Nga tung bay tại Thế Vận Hội Paris, tôi nghĩ đây là một điều có sự đồng thuận lớn lao,” ông Macron trả lời. “Không có chỗ cho Nga vào thời điểm mà nước này phạm tội ác chiến tranh và bắt cóc trẻ em.”

Tổng Thống Macron cũng nhắc nhở công chúng về việc để phân biệt giữa những vận động viên Nga là đồng phạm và những người là nạn nhân của chế độ. (MPL) [qd]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT