Thông điệp của Vua Anh Charles III nhân kỷ niệm ngày mất của Nữ Hoàng Elizabeth II

LONDON, Anh (NV) – Hôm Thứ Năm, 7 Tháng Chín, Vua Anh Charles Đệ Tam đã gởi ra một thông điệp và đưa lên một bức chân dung mà Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị ưa thích để đánh dấu kỷ niệm năm đầu tiên ngày mất của thân mẫu nhà vua.

Trong bức thông điệp, nhà vua nói rằng ông ghi nhớ “lòng tận tụy phục vụ và tất cả giá trị cao đẹp của bà đối với rất nhiều người trong chúng ta.” Tấm hình này chụp vị nữ hoàng tại một cuộc chụp chân dung chính thức hồi năm 1968, lúc nữ hoàng 42 tuổi.

Chân dung chính thức của Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhi vào năm 1968, lúc nữ hoàng 42 tuổi (Hình: Cecil Beaton/Hoàng Gia Anh Quốc)

Vua Charles cũng ngỏ lời cảm tạ Vương Quốc Anh về “lòng yêu thương và ủng hộ” đối với ông và Vương Hậu Camilla trong năm trị vì đầu tiên của ông.

“Để đánh dấu năm kỷ niệm đầu tiên ngày mất của Nữ Hoàng và ngày tôi lên ngôi, chúng ta vô cùng trìu mến nhớ lại cuộc đời lâu dài của bà, lòng tận tụy phục vụ đất nước cùng tất cả giá trị cao đẹp của bà đối với rất nhiều người trong chúng ta,” nhà vua nói.

Vào sáng Thứ Sáu, Vua Charles và Vương Hậu Camilla đã đi lễ tại thánh đường Crathie Kirk gần đó để dâng lời cầu nguyện riêng tư.

Trong khi đó, Hoàng Tử Harry, Quận Công Xứ Sussex, đi lễ tại thánh đường St George’s Chapel ở Windsor, nơi an nghỉ cuối cùng của nữ hoàng.

Còn Hoàng Tử William và Công Nương Xứ Wales thì tưởng niệm cuộc đời và sự nghiệp của nữ hoàng quá cố bằng một cuộc lễ riêng tư tại Thánh Đường St Davids Cathedral.

Qua thông điệp của mình, Thủ Tướng Rishi Sunak nói rằng tầm vóc của sự phục vụ đất nước của nữ hoàng “lại còn vĩ đại thêm nữa” một năm sau khi bà tạ thế.

Sir Keir Starmer, Lãnh Tụ Đảng Lao Động đối lập, nói rằng “hôm nay, khi chúng ta, một lần nữa, suy nghiệm về di sản  của nữ hoàng, chúng ta hãy trân trọng tinh thần phục vụ công ích đó và coi đó là kim chỉ nam cho một tương lai tốt đẹp hơn.” (TTHN)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT