ORANGE COUNTY, California (NV) – Giá nhà trong Tháng Tám tăng lên mức cao kỷ lục do thiếu nhà để bán khiến thị trường cạnh tranh, theo Mansion Global.
Chỉ số giá nhà quốc gia S&P CoreLogic Case-Shiller, dùng để đo lường giá nhà ở Mỹ, đã tăng 2.6% so với một năm trước đó vào Tháng Tám, so với mức tăng 1.0% hàng năm của tháng trước. Mức của Tháng Tám là mức cao nhất kể từ khởi đầu của chỉ số này vào năm 1987.

Trên cơ sở so sánh hằng tháng, chỉ số này đã tăng 0.9% sau khi đã được điều chỉnh theo mùa trong Tháng Tám.
Trong khi giá nhà tăng thì số lượng nhà bán lại giảm. Lãi suất thế chấp tăng là nguyên do của cả hai xu hướng này. Lãi suất cao hơn đã khiến người mua đứng ngoài cuộc, làm giảm nhu cầu mua nhà. Nhưng lãi suất cao hơn cũng khiến những người bán tiềm năng không đăng bán nhà của họ, vì họ không muốn đánh đổi lãi suất thế chấp thấp đang nắm giữ hiện tại để rồi nhận lấy mức lãi suất cao hơn. Lượng nhà tồn kho trên thị trường thấp đang đẩy giá nhà lên cao ở nhiều nơi trên toàn nước Mỹ, ngay cả khi nhu cầu nhà ở có yếu đi.
Theo Hiệp Hội Môi Giới Địa Ốc Quốc Gia (NAR), giá bán nhà sẵn có trung vị (median) đã tăng 2.8% trong Tháng Chín so với một năm trước đó lên tới $394,300. Theo NAR, những căn nhà được bán trong Tháng Chín nhận được trung bình 2.6 lời đề nghị mua và khoảng 1/4 nhà được bán cao hơn giá niêm yết.
Chỉ số Case-Shiller có độ trễ hai tháng và phản ánh mức trung bình động trong ba tháng. Các căn nhà thường trong quá trình xử lý hợp đồng một hoặc hai tháng trước buổi đóng cửa, vì vậy dữ liệu Tháng Tám dựa trên các quyết định mua nhà được đưa ra trong những tháng trước đó.
Lãi suất thế chấp gần đây đã lập đỉnh mới trong hai thập niên.
Kết hợp giữa giá nhà cao và lãi suất thế chấp tăng đang khiến mua nhà trở nằm ngoài khả năng chi trả của nhiều người có ý định sở hữu nhà. Theo công ty môi giới địa ốc Redfin, một người mua nhà cần có thu nhập khoảng $115,000 để mua được căn nhà giá trung vị ở Mỹ vào Tháng Tám, với 20% trả trước. Mức thu nhập này tăng so với khoảng $99,000 của một năm trước đó.
Thiếu khả năng chi trả có thể sẽ khiến hoạt động mua nhà trầm lắng ở mức thấp trong những tháng tới.
“Lãi suất thế chấp cao hơn sẽ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn, không còn cách nào tránh khỏi,” Robert Frick, chuyên gia kinh tế doanh nghiệp của Navy Federal Credit Union cho biết. “Chúng tôi không kỳ vọng sẽ có sự hồi sinh trong năm nay hoặc vào quý đầu tiên của năm tới.”
Chỉ số Case-Shiller 10 thành phố đã tăng 3.0% trong năm kết thúc vào Tháng Tám, sau khi tăng 1.0% trong Tháng Bảy. Chỉ số 20 thành phố tăng 2.2%, so với mức tăng 0.2% trong Tháng Bảy.
Các kinh tế gia được The Wall Street Journal khảo sát đưa ra dự kiến chỉ số 20 thành phố sẽ tăng 0.8%.
Chicago có mức tăng giá nhà hàng năm nhanh nhất ở Mỹ với 5%, tiếp theo là New York là 4.98%. Thị trường yếu nhất là Las Vegas, nơi giá nhà giảm 4.9% so với cùng kỳ năm trước.
Một thước đo khác về mức tăng giá nhà do Cơ Quan Tài chính Nhà Ở Liên Bang (FHFA) cho thấy giá nhà trong Tháng Tám đã tăng 5.6% so với một năm trước đó. Chỉ số FHFA tăng 0.6% trong Tháng Tám so với tháng trước trên cơ sở đã được điều chỉnh theo mùa. (Ng.Tr) [kn]

























































































































