Ấn Độ cứu 41 công nhân sau 17 ngày nỗ lực

MUMBAI, Ấn Độ (NV) – Sau nỗ lực kéo dài 17 ngày của các cơ quan Ấn Độ và chuyên gia quốc tế, 41 công nhân bị kẹt trong đường hầm đang xây cất trên dãy Himalaya được giải cứu.

Vào tối Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một, các công nhân bò ra khỏi một lối đi được đào xuyên qua đống đổ nát ngăn cách họ với thế giới bên ngoài. Thân nhân chào đón họ bằng những cái ôm và nước mắt trước khi xe cấp cứu đưa các công nhân đi. Nhiều người trong số họ phải đi nhiều dặm và cắm trại bên ngoài đường hầm trong suốt chiến dịch giải cứu.

Các công nhân làm việc cho một công ty kỹ thuật đặt trụ sở tại Hyderabad được chính phủ Ấn Độ ký hợp đồng để xây cất đường hầm dài 2.8 dặm tại Silkyara, một ngôi làng hẻo lánh ở chân đồi dãy Himalaya. Ngày 12 Tháng Mười Một, một trận lở đất làm sập một phần đường hầm, làm cho công nhân mắc kẹt dưới đống đổ nát gần 200 foot.

Công nhân vừa được giải cứu khỏi đường hầm bị sập ở Silkyara, tỉnh bang Uttarakhand, Bắc Ấn Độ, chào đón bởi Thống Đốc Pushkar Singh Dhami (phải) của tỉnh bang, hôm 28 Tháng Mười Một, 2023 (Hình: Bộ Thông Tin Tỉnh Bang Uttarakhand)

Trong vài ngày, lực lượng cứu hộ nhét một đường ống đường kính 6 inch và tiến hành liên lạc với các công nhân. Đường ống được dùng để cung cấp thức ăn, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác từ phía bên kia. Thân nhân của họ dùng nó để nói chuyện mỗi ngày một lần nhằm vực dậy tinh thần các công nhân.

Đồng thời, lực lượng cứu hộ cố gắng khoan xuyên qua các mảnh vỡ và gắn những đường ống lớn hơn để nhóm công nhân có thể chui qua. Hoạt động này phải dừng lại nhiều lần sau khi đá lớn nhỏ và kim loại bên trong đống đổ nát làm máy khoan phải ngừng hoạt động.

Hôm Thứ Hai, một đội “thợ mỏ chuột” được điều động và yêu cầu đào hết 40 foot còn lại. Những người thợ mỏ chuyên khai thác than bằng cách đào những đường hầm hẹp trong núi đã giải vây chỉ sau hơn một ngày.

Đường hầm Silkyara là một phần của mạng lưới đường bộ đầy tham vọng do chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc sùng đạo Hindu của Ấn Độ khởi xướng. Nó có hai mục tiêu chính: kết nối bốn ngôi đền Hindu trên dãy Himalaya và tạo ra lối đi trong mọi thời tiết cho quân đội Ấn Độ tới được vùng biên cương Trung Quốc.

Nhưng các nhà tranh đấu cho môi trường lại chỉ trích kế hoạch này. Họ nói rằng khu vực này dễ xảy ra lở đất, địa chấn và lũ lụt, đồng thời việc xây cất đường bằng cách dùng cỗ máy hạng nặng có thể gây ra nhiều thảm họa hơn.

“[Tai nạn] này có thể đã xảy ra do cẩu thả,” Pramod Nawani, cựu giám đốc Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Ấn Độ cho biết. “Nơi bị sập là một khối đá không vững chắc. Khi họ đào bới ở chỗ đó, lẽ ra họ nên dùng [một] hệ thống hỗ trợ thích hợp, như chốt đá, dầm lưới hoặc bê tông [để bồi đắp cho các tảng đá thật vững chãi]. Nếu có sụp đổ, điều đó có nghĩa là hệ thống tăng cường hỗ trợ thật yếu kém.”

Trong một tuyên bố bằng băng thu hình, Bộ Trưởng Giao Thông Đường Bộ Ấn Độ, Nitin Gadkari, thừa nhận rằng đã có những bài học được rút ra từ tai nạn. “Bây giờ chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra an toàn đường hầm,” ông nói.

Nhưng bất kể kết quả kiểm toán có tiết lộ điều gì, các đề án hạ tầng cơ sở ở dãy Himalaya khó có thể dừng lại. “Thật khó để xây cất tại dãy Himalaya,” Gadkari nói. “Nhưng chúng tôi sẽ phải tìm cách giải quyết.” (TTHN)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT