ARLINGTON, Virginia (NV) – Một nhóm hacker có dính líu tới Iran đang “tích cực nhắm mục tiêu và xâm phạm” nhiều cơ sở của Hoa Kỳ hòng xâm nhập hệ thống máy tính do Israel sản xuất, giới chức an ninh mạng Hoa Kỳ cho biết.
Cơ Quan An Ninh Mạng và Hạ Tầng Cơ Sở (CISA) cho biết hôm Thứ Sáu, 1 Tháng Mười Hai rằng nhóm tin tặc, được gọi là “CyberAv3ngers,” xâm nhập vào các màn hình của các đoạn phim với dòng thông báo “Máy tính đã bị xâm nhập, và bị đánh sập cùng với Israel. Tất cả các loại dụng cụ ‘sản xuất tại Israel’ đều là mục tiêu hợp pháp của CyberAv3ngers.”
Các cuộc xâm nhập mạng điện toán đang lan rộng ra nhiều tiểu bang, CISA cho biết. Trong khi loại dụng cụ đang bị điều tra, “Bộ điều khiển logic lập trình Unitronics Vision Series,” phần lớn được ứng dụng trong các hệ thống nước và nước thải, thì các công ty sản xuất năng lượng, như lãnh vực thực phẩm, thức uống và chăm sóc sức khỏe cũng đang bị đe dọa.

“Các loại thiết bị bị xâm nhập được công khai trên Internet với mật khẩu mặc định,” CISA nói.
CISA không chỉ rõ có bao nhiêu tổ chức bị tấn công, nhưng hôm Thứ Sáu Đài CNN đưa tin rằng có “dưới 10″ cơ sở cung cấp nước trên khắp Hoa Kỳ bị ảnh hưởng.
CyberAv3ngers đứng đằng sau vụ vi phạm tại cơ quan cung ứng nước bên ngoài Pittsburgh vào ngày 25 Tháng Mười Một. Cơ quan cung ứng nước Aliquippa buộc phải tạm thời vô hiệu hóa cỗ máy bị xâm nhập, nhưng trấn an cư dân rằng nước uống vẫn an toàn.
Mặc dù cuộc xâm nhập không gây ra bất kỳ sự gián đoạn đáng kể nào cho việc cung ứng nước, nhưng sự việc cho thấy hạ tầng cơ sở quan trọng của Hoa Kỳ dễ bị tổn thương như thế nào trước các cuộc tấn công mạng điện toán.
“Nếu một vụ hack như thế này có thể xảy ra ở miền Tây Pennsylvania, thì nó cũng có thể xảy ra ở những nơi khác tại Hoa Kỳ,” Thượng Nghị Sĩ John Fetterman và Bob Casey, cùng Dân Biểu Chris Deluzio, các viên chức đại diện cho tiểu bang, viết trong một lá thư gửi Tổng Chưởng Lý Hoa Kỳ Merrick Garland vào Thứ Ba. Các nhà lập pháp kêu gọi Bộ Tư Pháp “tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và buộc những người chịu trách nhiệm phải lãnh nhận hậu quả.”
Vụ hack cũng cho thấy quy mô và phạm vi chiến tranh trên môi trường mạng điện toán giữa Israel và Hamas. Bên cạnh các trận giao tranh chiến trường, hai bên xung đột đều có hàng chục nhóm hacker đảm nhận làm gián đoạn hoạt động của công ty, rò rỉ thông tin bảo mật trực tuyến và thu thập dữ liệu người dùng hòng lên kế hoạch cho các cuộc tấn công trong tương lai.
“Chúng tôi đang theo dõi 150 nhóm hacker như vừa nêu. Và từ thời điểm chúng ta bắt đầu gửi điện thư qua lại, có lẽ con số đã tăng lên 20, 30 hoặc 40. Ngày càng có nhiều nhóm hơn và nhiều nhóm hoạt động gián điệp mạng điện toán nổi lên,” Gil Messing, chánh văn phòng tại công ty an ninh mạng Check Point thuộc Israel, nói với Đài NPR.
Để giải quyết những lo ngại về an ninh mạng, giới chức Israel gần đây tự trao cho mình quyền lực khẩn cấp mới trong thời chiến, cho phép chính phủ can thiệp nếu một công ty chuyên đảm nhận các dịch vụ lưu trữ đám mây điện toán và kỹ thuật số bị xâm nhập. (TTHN)






















































































