NINH THUẬN, Việt Nam (NV) – Mặc dù Hội Đồng Xét Xử xác định thiếu tá Không Quân tông chết nữ sinh, nhờ người nhận tội thay, “làm xấu hình ảnh quân nhân,” nhưng chỉ tuyên án hơn một năm tù.
Chiều 5 Tháng Mười Hai, bị cáo Hoàng Văn Minh, 37 tuổi, thiếu tá thuộc Trung Đoàn 937, Sư Đoàn 370 của Không Quân Việt Nam, bị Tòa Án Quân Sự Khu Vực 2 Quân Khu 5, trụ sở tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, tuyên phạt 14 tháng tù về tội “vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ.” Đồng thời, phải bồi thường cho gia đình nạn nhân 245 triệu đồng ($10,094).

Báo Người Lao Động cho hay sáng cùng ngày, khu vực Tòa Án Quân Sự Khu Vực 2 được thắt chặt an ninh. Nhiều phóng viên, nhà báo không có Thẻ Nhà Báo, chỉ có giấy giới thiệu đều bị mời ra khỏi khu vực phiên tòa. Một số nhà báo vào dự chỉ được ngồi bên dưới để tác nghiệp.
Trước đó, báo Tuổi Trẻ hôm 29 Tháng Mười Một cho biết từ ba bị cáo trong phiên tòa bị hoãn hồi Tháng Tám, nay chỉ còn bị cáo Minh phải hầu tòa. Hai người thoát án là ông Phạm Văn Võ, chú ruột của ông Minh, và bà Huỳnh Thị Kim Hằng, vợ ông Minh.
Ông Võ và bà Hằng thoạt đầu bị Viện Kiểm Sát cáo buộc “khai báo gian dối” nhưng nay sau khi tòa tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung thì bỗng nhiên được đình chỉ điều tra với lý do cả hai “phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội lần đầu, đều có nhân thân tốt.”
Theo cáo trạng, sáng 28 Tháng Sáu, 2022, Thiếu Tá Minh lái xe hơi bảy chỗ trên đường 16 Tháng Tư. Khi đến gần cổng ngân hàng Vietinbank Ninh Thuận, ông này chuyển hướng sang phải để vào ngân hàng, tông vào xe gắn máy do em Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi, chạy cùng chiều phía trước.
Nữ sinh bị ngã hất văng về trước, đầu đập xuống nền đường, va vào trụ điện. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng đã thiệt mạng.
Trong vụ này, Công An Thành Phố Phan Rang-Tháp Chàm ghi nhận ông Minh đã “chuyển hướng không an toàn” và đề nghị khởi tố vụ án.
Tuy vậy, do ông Minh là cán bộ Quân Chủng Phòng Không-Không Quân nên công an đề nghị Cơ Quan Điều Tra Hình Sự Khu Vực 3 xử lý theo thẩm quyền.
Điều khiến công luận bất bình là thoạt đầu, gia đình nạn nhân nhận thông báo “kết quả kiểm tra nồng độ cồn của Hồ Hoàng Anh là 0.79 mg/100 ml máu,” theo hướng đổ lỗi cho nữ sinh này “có cồn trong máu.”
Trong khi đó theo báo VNExpress, nạn nhân Hoàng Anh “là học sinh ngoan hiền.” Buổi sáng hôm xảy ra sự việc, nữ sinh này đến trường nhận giấy báo thi tú tài, khi về thì bị xe hơi của ông Minh tông chết, không thể có liên quan đến bia rượu.

Để xoa dịu công luận, Bác Sĩ Thái Phương Phiên, giám đốc bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận, đã đến nhà nạn nhân thừa nhận “sai sót trong quy trình xét nghiệm nồng độ cồn” và xin lỗi gia đình em Hoàng Anh.
Tuy vậy, ông Phiên không cho biết “sai sót” nêu trên có phải là do chịu áp lực của công an và từ phía ông Hoàng Văn Minh hay không. (Tr.N) [qd]










