Tưởng niệm một năm vụ thảm sát ở Monterey Park: Vượt qua nỗi đau và sợ hãi

Thiện Lê/Người Việt

MONTEREY PARK, California (NV) – Nhiều ký giả cùng dân cử và thành viên trong cộng đồng Monterey Park họp mặt vào tối Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng, để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ nổ súng bắn người hàng loạt xảy ra tại thời điểm này cách đây một năm.

Hình chụp cách đây đúng một năm, ngày 24 Tháng Giêng, 2023. Ba ngày trước đó, hung thủ Trần Hữu Cần, nổ súng bắn chết 11 người tại Star Dance Studio ở Monterey Park, California, rồi tự sát. Trong hình là một người đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân tại nơi xảy ra vụ thảm sát. (Hình minh họa: FREDERIC J. BROWN/AFP via Getty Images)

Đây là buổi họp mặt do nhật báo Los Angeles Times tổ chức tại trường tiểu học Repetto Elementary School, nói về cách nhiều ký giả thu thập thông tin và đưa tin tức về vụ thảm sát tại một vũ trường ở Monterey Park, cũng như nói về những cách giúp cộng đồng vượt qua nhiều đau đớn trong một năm qua, sau thảm kịch xảy ra vào ngày 21 Tháng Giêng, 2023.

Tối ngày 21 Tháng Giêng, 2023, là đêm giao thừa Tết Nguyên Đán, nên nhiều người tụ tập tại vũ trường Star Ballroom Dance Studio ở Monterey Park sau một ngày vui vì có lễ hội Tết được tổ chức ở gần đó.

Vào khoảng 10 giờ 20 phút tối hôm đó, hung thủ Trần Hữu Cần, 72 tuổi, nổ súng trong vũ trường làm 11 người thiệt mạng và chín người bị thương. Sau đó, ông lái xe đến Alhambra để tiếp tục giết người tại vũ trường Lai Lai, nhưng bị một nhân viên chặn lại, bị giật khẩu súng rồi bỏ chạy.

Buổi họp mặt ở Monterey Park do LA Times tổ chức. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đến sáng hôm sau, cảnh sát phát hiện một xe van giống như xe của hung thủ và chặn lại. Khi đến gần, họ nghe một tiếng súng nổ bên trong xe nên lùi lại và gọi tiếp viện đến. Cuối cùng, nhân viên công lực phát hiện người trong xe tự tử, và xác nhận đó là nghi can Trần Hữu Cần.

Vì sắp tròn một năm ngày vụ nổ súng làm 11 người chết ở Monterey Park, LA Times mời nhiều thành viên trong cộng đồng, một số dân cử và nhiều ký giả dự buổi hội thảo về cách chữa lành những nỗi đau sau một năm, cũng như tạo cơ hội cho nhiều ký giả nói về cách đưa tin về những vụ bắn người hàng loạt và kể lại chuyện mình đưa tin về thảm kịch ở Monterey Park.

Cô Đỗ Bảo Anh, chủ biên giao tế cộng đồng của LA Times, giới thiệu về chương trình cùng những ký giả từng phụ trách đưa tin vụ nổ súng ở Monterey Park.

Anh Brandon Tsay (trái) và nhà báo Đỗ Bảo Anh. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cô cho hay LA Times đang hợp tác với nhiều cơ quan truyền thông thiểu số vì họ nắm rõ nhiều vấn đề trong cộng đồng hơn, và muốn hiểu rõ hơn về cách đối phó với những vụ bắn người hàng loạt, cách giúp đỡ nạn nhân và gia đình họ.

Ba ký giả chia sẻ nhiều thông tin là Jeong Park, Summer Lin và Brittny Mejia, cho biết LA Times gọi đến mấy chục phóng viên để lấy tin tức sau khi sự việc xảy ra, kể cả những người đang ngủ hay đang bận vào buổi tối cũng sẵn sàng đưa tin. LA Times còn hợp tác với nhiều tổ chức cộng đồng dịch những tin tức bằng tiếng Hoa thành tiếng Anh vì nhiều người không muốn xuất hiện trên báo.

Cả ba ký giả đều kể họ có mặt tại hiện trường sau khi nhận được tin từ tòa soạn, và có nhiều bài báo về vụ nổ súng này trong năm 2023.

Anh Park cho rằng bi kịch này và vụ nổ súng ở Half Moon Bay xảy ra sau đó hai ngày là lý do phải cấm súng quân dụng, nhất là đối với những có vấn đề tâm lý.

Từ trái, ba ký giả trẻ của LA Times là Jeong Park, Summer Lin và Brittny Mejia. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cô Mejia thì nói về cảm xúc khi đưa tin về những vụ bắn người hàng loạt, cho biết lúc nào cũng khó, rồi dần dần cảm thấy quen nhưng không muốn quen với việc đưa tin về những thảm kịch đó.

Cô Lin nói sự kiên cường vô cùng quan trọng vì muốn các cộng đồng hồi phục sau nhiều nỗi đau để có thể quay lại khiêu vũ như bình thường, không muốn hung thủ làm họ sợ hãi nữa.

Anh Brandon Tsay, người tước súng của nghi can tại vũ trường Lai Lai ở Alhambra và được coi anh hùng ngăn chặn thảm kịch thứ hai xảy ra trong đêm 21 Tháng Giêng, 2023, cũng có mặt tại buổi họp mặt. Anh cho hay trong một năm vừa qua, anh dùng tiếng nói của mình để hợp tác với nhiều người, tạo ra một tổ chức bất vụ lợi để giúp đỡ cộng đồng, nhất là những người lên tiếng kêu gọi.

Theo anh, giúp đỡ các cao niên trong cộng đồng vô cùng quan trọng vì hai vũ trường ở Monterey Park và Alhambra là nơi nhiều cao niên sinh hoạt, làm họ cảm thấy sợ hãi vì nghĩ mọi thứ chưa an toàn.

Hai học sinh Drexel Ngô (trái) và Alina Ramos. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cô Nina Loc, giám đốc sức khỏe tâm lý của Trung Tâm Dịch Vụ Chinatown, thì nói trung tâm này giúp đỡ cộng đồng từ những ngày đầu sau khi vụ bắn ở Monterey Park xảy ra, nhất là về mặt sức khỏe tâm lý, giúp họ vượt qua được nỗi đau bằng cách chia sẻ cảm xúc.

Một điều khác mà cô chia sẻ là trung tâm sẽ tổ chức những buổi khiêu vũ “ballroom” ít nhất một lần mỗi tháng.

Bà Janice Phan, hiệu trưởng tiểu học Ynez Elementary School ở Monterey Park, nói trường học từng dạy học sinh về an toàn cộng đồng cùng nhiều hiểu biết về những ngày sau khi bi kịch xảy ra.

Buổi họp mặt còn có sự hiện diện của hai thiếu niên đang tạo ra một app để giúp đỡ cộng đồng trong trường hợp có người nổ súng.

Nghị Viên Henry Lo, là thị trưởng Monterey Park trong thời gian vụ nổ súng xảy ra. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

App đó có tên “Red-11,” do hai học sinh là Drexel Ngô và Alina Ramos, học sinh của tiểu học Brightwood Elementary ở Monterey Park, tạo ra.

Drexel cho biết từ “Red” trong tên của app có nghĩa là luật cờ đỏ của California, cấm một người sở hữu súng nếu được coi là nguy hiểm cho người khác hay bản thân, và số 11 để tưởng niệm 11 nạn nhân thiệt mạng.

Với cả hai học sinh, Monterey Park là một cộng đồng gần gũi và có gia đình sinh hoạt tại hai vũ trường nên muốn tạo ra app để giúp cộng đồng báo động khi có người nổ súng, biết nguy hiểm ở đâu ngay lập tức. Hai học sinh này cho biết bỏ hết một mùa Hè để lập trình.

Nghị Viên Henry Lo, giữ chức vụ thị trưởng Monterey Park khi vụ nổ súng xảy ra, cám ơn nhân viên công lực có mặt nhanh chóng tại hiện trường, và cho hay điều quan trọng là thành phố phải lan truyền thông tin, phải giúp cư dân hiểu được họ không gặp nguy hiểm nữa, cũng như chú ý đến từng người.

Ông Jose Sanchez, đương thị trưởng Monterey Park. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đương kim thị trưởng của Monterey Park là ông Jose Sanchez cũng có mặt để trình bày suy nghĩ về cách vượt qua nỗi đau và ngăn chặn những vụ nổ súng xảy ra.

Không chỉ là một dân cử, ông còn là một phụ huynh và là nhà giáo, nên lúc nào cũng lo lắng về trẻ em.

Ông nhấn mạnh sự quan trọng của luật kiểm soát súng và chăm sóc không chỉ cho nạn nhân, mà còn chăm sóc cho nhiều người khác trong cộng đồng để bảo đảm không ai gặp khổ đau. [kn]

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT