Tổng thống Hungary từ chức sau vụ ân xá tội phạm ấu dâm

BUDAPEST, Hungary (NV) – Bà Katalin Novak, tổng thống Hungary, tuyên bố từ chức trước việc ngày càng có nhiều chỉ trích từ công chúng về quyết định của bà nhăm ân xá cho một người đàn ông liên quan đến vụ lạm dụng tình dục trẻ em.

Tổng Thống Novak nói trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm Thứ Bảy: “Tôi đã quyết định ân xá vào Tháng Tư năm ngoái vì tin rằng kẻ bị kết án đã không khai thác tính dễ bị tổn thương của những đứa trẻ mà đương sự giám sát”.

Bà Katalin Novak, tổng thống Hungary. (Hình: Timothy A. Clary/AFP via Getty Images)

“Tôi đã phạm sai lầm, vì việc ân xá và việc thiếu lý do đã dẫn đến việc gây ra những nghi ngờ về sự không khoan nhượng cho tội ấu dâm,” bà Novak 

Hàng ngàn người biểu tình đã xuống đường ở thủ đô Budapest vào Thứ Sáu, kêu gọi bà Novak từ chức.

Vào Tháng Tư năm 2023, Novak đã ân xá cho khoảng hai chục người trước chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Francis, trong số đó có phó giám đốc một trại trẻ mồ côi, người đã giúp cựu giám đốc che giấu tội ác. 

Reuters đưa tin cựu giám đốc này bị kết án 8 năm tù vì lạm dụng tình dục các bé trai chưa đủ tuổi vị thành niên từ năm 2004 đến năm 2016.

Phó giám đốc nhận bản án ba năm.

Theo Reuters, bà Novak đang có chuyến thăm chính thức tới Doha khi những người biểu tình đến văn phòng của bà. Các đảng đối lập ở Hungary đã yêu cầu bà Novak từ chức.

Bà Novak là đồng minh thân cận của thủ tướng theo chủ nghĩa dân tộc cứng rắn của Hungary Viktor Orbán và từng là bộ trưởng gia đình. Năm 2022, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức tổng thống Hungary, một vai trò mang tính nghi lễ.

Lời phát biểu hôm Thứ Bảy là lần cuối cùng của bà Novak nói chuyện trước công chúng trên cương vị tổng thống, chưa đầy hai năm sau khi nhậm chức.

Bà xin lỗi các nạn nhân và gia đình họ trong bài phát biểu trên truyền hình hôm Thứ Bảy, nói rằng mình đã “phạm sai lầm”. (MPL) [kn]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT