Trung Quốc giảm mua, khoai lang rớt giá thê thảm, nông dân ở Tây Nguyên điêu đứng

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Hơn hai tháng trước, giá khoai lang ở Tây Nguyên còn khá cao, thì nay Trung Quốc giảm mua hơn 60% khiến nông dân lỗ nặng.

Vụ khoai lang Đông Xuân năm nay không riêng ở Gia Lai, người trồng các tỉnh Tây Nguyên cũng điêu đứng vì mất mùa, giá giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Người trồng khoai lang ở Tây Nguyên năm nay thua lỗ nặng. (Hình: Trần Hóa/VNExpress)

Nói với báo VNExpress hôm 4 Tháng Tư, ông Nguyễn Tấn, 45 tuổi, ở xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai, cho biết bốn tháng trước, gia đình thuê 2 hécta đất để trồng khoai lang Nhật. Chi phí thuê đất mỗi hécta 35 triệu đồng ($1,400). Tiền đầu tư phân, giống, công… khoảng gần 200 triệu đồng ($8,000). Đến nay, khoai cho sản lượng từ 25 đến 30 tấn mỗi hécta.

Những tưởng sẽ thu hoạch khấm khá, tuy nhiên vụ mùa năm nay thời tiết không thuận lợi dẫn đến sản lượng khoai bị sùng nhiều đã ảnh hưởng đến giá bán.

“Với giá bán 3,000-3,500 đồng (12 cent tới 14 cent) mỗi kg khoai, gia đình tôi đang lỗ khoảng một nửa chi phí,” ông Tấn buồn bã nói.

Còn cô Hải ở huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, cho biết đang bước vào cao điểm vụ thu hoạch khoai lang nhưng không vui vì “mất mùa kèm mất giá.”

Năm ngoái, 1 hécta khoai cô Hải thu hoạch 18 tấn, bán với giá 16,000 đồng (64 cent)/kg, thu về 280 triệu đồng ($11,222). Còn năm nay, cô Hải thu được 15 tấn nhưng trong đó hết 5 tấn bị sùng do thời tiết bất lợi, nắng nóng kéo dài, khiến lỗ hơn 40 triệu ($1,600).

Chung cảnh ngộ, hàng trăm gia đình ở Kon Tum, Gia Lai cũng đang lao đao với vụ khoai lang năm nay. Hiện, mỗi hécta khoai nếu đạt năng suất cao cũng chỉ thu về được khoảng 100 triệu đồng ($4,000). Sau khi trừ hết mọi chi phí, người trồng đang lỗ khoảng 40-60 triệu đồng ($1,600 tới $2,400)/hécta.

Theo cô Thanh Mai, thương lái thu mua khoai lang ở Tây Nguyên, cho biết năm nay buôn bán ế ẩm. Trong khi đó, khoai thu hoạch bị sùng nhiều nên cũng khiến người mua hoang mang. Với khoai hàng thải loại, nhà vườn thường đổ cho cá ăn chứ không thể tiêu thụ.

Người dân huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, thu hoạch khoai lang sáng 1 Tháng Tư. (Hình: VNExpress)

Theo Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn các tỉnh, giá khoai lang giảm mạnh là do Trung Quốc giảm mua. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng trong nước những tháng đầu năm thấp. Ngược lại, nguồn cung khoai lang tại các tỉnh tăng cao.

Năm ngoái, người dân “trúng mùa được giá” nên đã mở rộng diện tích. Tại Kon Tum, Gia Lai diện tích trồng mới so với cùng kỳ 2023 tăng mạnh, có nơi tăng tới 300% so với vụ trước.

“Việc cung vượt quá cầu dẫn đến giá khoai lang xuống thấp là điều không thể tránh khỏi,” ông Nguyễn Anh Tuấn, phó chủ tịch huyện Phú Thiện, nhận định. (Tr.N) [qd]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT