HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một ngày sau khi tiếp các chức sắc tôn giáo do nhà nước quản lý, ông Tô Lâm, chủ tịch nước Việt Nam, gặp các đại biểu “có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số.”
Theo báo VOV, có hơn 100 người được mô tả là già làng, trưởng bản, “người có uy tín tiêu biểu,” cũng như người thiểu số ở khu vực biên giới, biển đảo, được mời tới Hà Nội dự buổi gặp ông Tô Lâm hôm 14 Tháng Sáu.

Khái niệm “có uy tín” ở đây được hiểu là những người tuyên truyền cho các chính sách của đảng, nhà nước, trong cộng đồng thiểu số.
Tại buổi này, ông Tô Lâm biểu dương những người này “có đóng góp to lớn” và lặp lại lời ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư CSVN, rằng Việt Nam “chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, uy tín, vị thế quốc tế như ngày nay.”
Một ngày trước, cũng tại Hà Nội, theo báo Chính Phủ, ông Tô Lâm tiếp chức sắc thuộc 45 tổ chức tôn giáo “được đảng, nhà nước công nhận” và tuyên bố rằng cuộc gặp “khẳng định chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo.”
Dịp này, ông Tô Lâm “nhắc nhẹ” các chức sắc tôn giáo về việc vận động giáo dân, Phật tử “chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước.”
Tại cuộc gặp, không thấy ông Tô Lâm đề cập đến trường hợp sư Thích Minh Tuệ, người thực hành hạnh đầu đà có sức ảnh hưởng đến đông đảo người dân, bất chấp khuyến cáo của Ban Tôn Giáo Chính Phủ rằng ông không phải là “nhà sư.”
Trong tháng đầu tiên ngồi ghế chủ tịch nước, ông Tô Lâm được ghi nhận liên tiếp xuất hiện trên mặt báo với nhiều hoạt động đối ngoại, đối nội.

Vài ngày sau khi tiếp ông Hùng Ba, đại sứ Trung Quốc, và dành nhiều mỹ từ cho quan hệ Việt-Trung, ông Tô Lâm tiếp ông Marc Knapper, đại sứ Hoa Kỳ, và khẳng định “tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược.”
Đáng lưu ý, trong buổi làm việc với Viện Kiểm Sát Tối Cao, ông Tô Lâm chỉ đạo “nâng cao chất lượng xét xử, tuyệt đối không làm oan người vô tội.”
Tuy vậy, chủ tịch nước không nhắc đến những trường hợp tử tù oan như Hồ Duy Hải và Nguyễn Văn Chưởng.
Hiện chưa rõ với thẩm quyền của chủ tịch nước, ông Tô Lâm sẽ hành xử thế nào với những trường hợp này khi đến lịch thi hành án. (N.H.K) [qd]

















































































