Chủ tịch Trung Quốc và thủ tướng Thái Lan quyết trấn áp các mạng lưới lừa đảo ở Đông Nam Á

BANGKOK, Thái Lan (NV) – Chủ Tịch Tập Cận Bình và Thủ Tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra, người đang thăm viếng Trung Quốc, tuyên bố quyết tâm trấn áp các mạng lưới lừa đảo đang hoành hành tại Đông Nam Á khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào hôm Thứ Năm, 6 Tháng Hai, tại Bắc Kinh, thông tấn xã AP đưa tin.

Các quốc gia Myanmar (Miến Điện), Campuchia và Lào, nằm ở phía Nam Trung Quốc và có chung biên giới với Thái Lan, đã trở thành trung tâm lớn của các hoạt động lừa đảo trên trang mạng, với những quảng cáo không đúng sự thật về những việc làm được trả lương cao trong khi nhiều người dân bị đem bán cho các khu kinh doanh nhiều thương vụ bí mật để làm việc cho các nhóm tội phạm, những kẻ chuyên môn dùng mạng xã hội để tiếp tục lừa đảo con người ở khắp nơi trên thế giới.

Tình trạng đó đã ảnh hưởng đến tiếng tốt của Thái Lan, khi có nhiều chuyện kể được lan truyền về tình trạng một số người Trung Quốc bị dụ dỗ đến làm việc ở Bangkok nhưng chỉ để bị đem bán vào một khu kinh doanh giả mạo tại Myanmar, trong đó diễn viên Trung Quốc Wang Xing đã trở thành nạn nhân mới nhất của bọn người đó.

Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Thủ Tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 6 Tháng Hai, 2025. (Hình: Thailand’s Government Spokesman Office)

Các giới chức Thái Lan và Trung Quốc đã thực hiện những biện pháp công khai để giải quyết vấn đề lừa đảo, trong đó có cả chuyến viếng thăm khu vực biên giới của Thứ Trưởng Bộ Công An Trung Quốc Liu Zhongyi.

“Trung Quốc đánh giá cao các biện pháp mạnh mẽ của Thái Lan trong nỗ lực chống gian lận cờ bạc trên mạng. Cả hai bên nên tiếp tục tăng cường hợp tác tromg lãnh vực thực thi pháp luật, an ninh và tư pháp,” Chủ Tịch Tập nói qua đài truyền hình nhà nước CCTV.

Nữ Thủ Tướng Paetongtarn cũng nhắc lại điều đó, nói rằng “Thái Lan sẵn sàng tăng cường hợp tác trong vấn đề thực thi pháp luật với Trung Quốc và các nước láng giềng khác, đồng thời thực hiện các biện pháp cương quyết và hiệu quả để chống lại các tội phạm xuyên biên giới, trong đó có nạn cờ bạc trên mạng và các hành vi lừa đảo.”

Trước chuyến viếng thăm của bà Paetongtarn, Thái Lan đã cúp điện tại một số khu vực ở Myanmar nằm dọc theo biên giới để cố gắng chặn đứng hoạt động của các tổ chức lừa đảo. Hiệu quả của biện pháp đó không mấy rõ ràng, bởi vì các khu kinh doanh phức tạp trong khu vực thường có máy phát điện riêng.

Chuyến công du Trung Quốc là chuyến thăm đầu tiên của bà Paetongtarn trên cương vị thủ tướng và diễn ra khi hai nước cùng kỷ niệm 50 năm thiết lập liên hệ ngoại giao. Về các vấn đề song phương khác, ông Tập cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Thái Lan trong một dự án đường hỏa xa mới giữa hai nước. Hôm Thứ Ba, chính phủ Thái Lan đã phê duyệt một kế hoạch xây dựng đường hỏa xa trị giá $10 tỷ nhằm nối kết thủ đô Bangkok với tuyến đường hỏa xa cao tốc Lào-Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc còn cho biết hai nhà lãnh đạo hy vọng sẽ tăng cường hợp tác trong lãnh vực xe chạy điện, theo đó Thái Lan là một thị trường mới nổi lên của các nhà sản xuất xe chạy điện Trung Quốc. (TTHN)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT