DENVER, Colorado (NV) – Cơ Quan Hàng Không Liên Bang FAA đang điều tra vụ rắc rối làm sập hệ thống radio tại Đài Kiểm Soát Không Lưu Denver ZDV, nơi quản lý khoảng 285,000 dặm vuông (73.8 triệu hectare) không phận tại một số khu vực thuộc Colorado, Arizona, New Mexico, Utah, Kansas, Nebraska, South Dakota, Wyoming và Montana. Vụ cúp điện tạm thời ảnh hưởng tới tín hiệu liên lạc hôm Thứ Hai, 12 Tháng Năm, theo CBS.
Cả hai máy phát tín hiệu trong không phận đều ngừng hoạt động lúc khoảng 1 giờ 50 chiều, làm ZDV mất tín hiệu liên lạc một phần trong khoảng 90 giây, theo FAA. FAA cho biết vụ cúp điện ảnh hưởng tới một số chuyến bay hạ cánh tại Phi Trường Quốc Tế Denver.
Các kiểm soát viên không lực lập tức sử dụng một tần số khác để liên lạc với phi công và tất cả phi cơ vẫn bay đúng hướng, FAA cho biết. Các viên chức cho biết vụ cúp điện không ảnh hưởng tới hoạt động tại phi trường.

Gần đây, người dân Hoa Kỳ ngày càng chú ý tới hệ thống kiểm soát không lưu lạc hậu sau vụ cúp điện tại Phi Trường Quốc Tế Newark Liberty ở New Jersey. FAA trách cứ rằng vụ cúp điện là do dụng cụ lỗi thời cũng như trình độ của nhân viên đồng thời tuyên bố, “Hệ thống kiểm soát không lưu lạc hậu đang ảnh hưởng không tốt tới nhân lực.”
Bộ Trưởng Giao Thông Sean Duffy phát biểu trước tiểu ban Tài Chánh Thượng Viện hôm Thứ Năm rằng FAA phải mua dụng cụ thay thế trên eBay và sản xuất dụng cụ mới bằng máy in 3D.
Tuần trước, Tổng Thống Donald Trump tuyên bố chính quyền muốn tân trang kỹ nghệ tại hàng ngàn đài kiểm soát không lưu.
Kế hoạch cải tiến gồm có xây cất sáu trung tâm điều hành không lưu tân tiến và ứng dụng kỹ nghệ mới tại hơn 4,600 đài kiểm soát không lưu, các viên chức cho biết. Ngoài ra chính quyền Trump cũng lập kế hoạch mua 25,000 radio mới, gắn 4,000 địa điểm internet tốc độ cao và thay hơn 600 radar.
Đại diện ngành hàng không cho biết để thực hiện kế hoạch này cần ít nhất $30 tỷ. (TTHN)






















































































