WASHINGTON, DC (NV) – Institute of Peace, tức Viện Hòa Bình Mỹ, tổ chức có bề dày 41 năm và làm việc với giới hành pháp để giải quyết các cuộc chiến tranh ở ngoại quốc, được đổi tên theo Tổng Thống Donald Trump, USA Today dẫn thông báo của Bộ Ngoại Giao trên mạng xã hội hôm Thứ Tư ngày 3 Tháng Mười Hai.
“Chào mừng đến với Viện Hòa Bình Donald J. Trump,” Bộ Ngoại Giao viết trên X. “Điều tốt nhất vẫn chưa đến.”

Bộ Ngoại Giao gọi Tổng Thống Trump là “người giỏi thương thuyết nhất trong lịch sử đất nước chúng ta.”
Hồi Tháng Ba, Institute of Peace kiện ông Trump và Bộ Cải Tổ Chính Phủ (DOGE) của ông, thách thức việc chính quyền tìm cách lấy trụ sở của họ và bổ nhiệm ban lãnh đạo mới. Cơ quan độc lập này, vốn được Quốc Hội thành lập và cấp ngân sách, bị DOGE nhắm đến trong nỗ lực cắt giảm bộ máy nhà nước.
Một chánh án liên bang cuối cùng đã cho phép chính quyền Trump quản trị Viện Hòa Bình.
Trong hai năm qua, các dân cử Cộng Hòa đề xuất nhiều dự luật và nghị quyết nhằm tôn vinh ông Trump hoặc thể hiện hình ảnh của ông, bao gồm dự luật do Dân Biểu Paul Gosar của tiểu bang Arizona, đưa ra hồi Tháng Sáu năm 2024, trong đó yêu cầu Bộ Tài Chính khôi phục sản xuất giấy bạc $500 mà trên đó thay thế chân dung Tổng Thống William McKinley bằng chân dung của ông Trump.
Một số nhân vật Cộng Hòa khác còn thúc đẩy trao ông Trump Huân Chương Vàng Quốc Hội vì những thành tựu chính sách đối ngoại, đổi tên Phi Trường Quốc Tế Dulles hoặc các xa lộ tiểu bang theo tên ông, hoặc đặt tên ông cho vùng đặc quyền kinh tế rộng gần 4.4 triệu dặm vuông. (NNL) [đ.d.]















































































