WEST PALM BEACH, Florida (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật, 21 Tháng Mười Hai, loan báo bổ nhiệm ông Jeff Landry, thống đốc Louisiana, làm đặc phái viên Mỹ về Greenland, lãnh thổ bán tự trị của Đan Mạch mà ông Trump từng tuyên bố Mỹ cần chiếm lấy, theo AP.
“Ông Landry hiểu Greenland thiết yếu như thế nào đối với an ninh quốc gia, nên sẽ đẩy mạnh lợi ích của đất nước chúng ta vì sự an toàn, an ninh, và sống còn của đồng minh chúng ta, và thực ra, của cả thế giới,” ông Trump cho hay khi thông báo bổ nhiệm ông Landry.

Sau khi tái đắc cử và trong những tháng đầu nhiệm kỳ thứ nhì, Tổng Thống Trump liên tục kêu gọi Mỹ giành quyền kiểm soát Greenland, và không loại trừ dùng quân đội chiếm hòn đảo giàu khoáng sản, có vị trí chiến lược ở Bắc Cực này, bất chấp Đan Mạch là đồng minh của Mỹ trong NATO.
Mấy tháng gần đây, dư luận không còn chú ý tới vấn đề Greenland, nhưng hồi Tháng Tám, giới chức Đan Mạch triệu tập đại sứ Mỹ sau khi có tin ít nhất ba người liên hệ với Trump đã bí mật thực hiện chiến dịch gây ảnh hưởng ở đó.
Tháng Ba năm nay, Phó Tổng Thống JD Vance tới thăm căn cứ quân sự hẻo lánh của Mỹ ở Greenland và cáo buộc Đan Mạch thiếu đầu tư cho lãnh thổ này.
Ông Landry nhậm chức thống đốc Louisiana vào Tháng Giêng, 2024. Nhiệm kỳ của ông kết thúc vào Tháng Giêng, 2028.
“Tôi vinh hạnh được phục vụ ông trong chức vụ thiện nguyện này để biến Greenland thành một phần của Mỹ,” ông Landry viết trên mạng xã hội X, cảm ơn Tổng Thống Trump bổ nhiệm ông.
“Việc này không hề ảnh hưởng tới chức vụ thống đốc Louisiana của tôi,” ông Landry thêm.
Hôm Thứ Hai, ông Lars Lokke Rasmussen, ngoại trưởng Đan Mạch, tuyên bố ông “vô cùng thất vọng” với quyết định bổ nhiệm của Tổng Thống Trump cũng như lời nói của Thống Đốc Landry, theo Reuters.
“Tôi vô cùng thất vọng với vụ bổ nhiệm đặc phái viên này. Và tôi đặc biệt thất vọng với lời nói của ông [Landry]. Chúng tôi thấy không thể chấp nhận lời nói đó,” ông Rasmussen nói với đài TV 2 của Đan Mạch.
Ông Rasmussen cho hay ông sẽ triệu tập đại sứ Mỹ ở Đan Mạch để phản đối quyết định của chính quyền Tổng Thống Trump.
Cả Đan Mạch lẫn Greenland đều từng tuyên bố hòn đảo này không phải để bán, đồng thời lên án tin tức cho hay Mỹ đang thu thập tin tình báo ở đó. Nga và phần lớn Châu Âu cũng phản đối Tổng Thống Trump muốn giành Greenland.
Trước đây trong Tháng Mười Hai, Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng Đan Mạch công bố phúc trình thường niên cho biết Mỹ đang dùng quyền lực kinh tế để “khẳng định ý chí” và đe dọa dùng vũ lực quân sự với bạn bè cũng như kẻ thù.
Cơ quan này lưu ý Mỹ gia tăng quyết tâm chiếm Greenland giữa lúc Trung Quốc và Nga cũng đang cố làm giảm sức ảnh hưởng của Tây phương, đặc biệt là Mỹ.
“Tầm quan trọng chiến lược của Bắc Cực đang tăng lên giữa lúc cuộc xung đột giữa Nga với Tây phương gia tăng, và việc Mỹ ngày càng tập trung vào vấn đề an ninh và chiến lược của Bắc Cực sẽ càng đẩy nhanh những diễn biến này,” Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng Đan Mạch cho hay. (Th.Long)[dt]















































































