Trung Quốc ‘bách hại’ tỷ phú Jimmy Lai bằng bản án 20 năm tù

HỒNG KÔNG (NV) – Tỷ phú truyền thông Jimmy Lai (Lê Trí Anh), nhà phê bình Trung Quốc gay gắt nhất ở Hồng Kông, bị kết án 20 năm tù hôm Thứ Hai, 9 Tháng Hai, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài gần năm năm, theo Reuters.

Bản án dành cho ông Lai khép lại vụ án an ninh quốc gia lớn nhất Hồng Kông từ trước tới nay. Vụ án này khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về tình trạng chính quyền Trung Quốc đàn áp quyền tự do ở Hồng Kông.

Ông Jimmy Lai ra tòa kháng án ở Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 31 Tháng Mười Hai, 2020. (Hình: Anthony Kwan/Getty Images)

Ông Lai, người sáng lập báo Apple Daily nay đã đóng cửa, bị bắt lần đầu tiên hồi Tháng Tám, 2020. Năm ngoái, ông bị kết hai tội “âm mưu thông đồng với thế lực ngoại quốc” và “âm mưu xuất bản tài liệu mang tính kích động.”

Bản án 20 năm nằm trong khung hình phạt khắc nghiệt nhất dành cho những tội “nghiêm trọng,” ba chánh án tại phiên tòa hôm Thứ Hai cho hay. Ông Lai là người bị kết án nặng nhất theo luật an ninh quốc gia Hồng Kông từ khi luật này được Bắc Kinh thông qua năm 2020 tới nay.

Bản án dành cho ông Lai bị tăng thêm vì ông là “chủ mưu” và động lực phía sau những âm mưu “ngoan cố” thông đồng với ngoại quốc, ba vị chánh án cho biết.

Các chánh án nêu bằng chứng được phía công tố đưa ra cho thấy ông Lai, cùng với nhiều người khác – gồm nhân viên Apple Daily, nhà tranh đấu và người ngoại quốc, âm mưu kêu gọi Mỹ và một số nước khác cấm vận, phong tỏa và làm nhiều việc thù địch khác.

Ngoài ông Lai, sáu cựu nhân viên Apple Daily cấp cao, một nhà tranh đấu và một phụ tá luật sư bị kết từ sáu tới 10 năm tù trong vụ này.

Ông Lai, 78 tuổi, công dân Anh, phủ nhận mọi cáo trạng đối với ông. Tại tòa án, ông tuyên bố ông là “tù nhân chính trị” bị Trung Quốc bách hại.

Khi báo chí hỏi ông Lai sẽ kháng án hay không, luật sư của ông từ chối trả lời, chỉ cho hay ông có 28 ngày để kháng án. (Th.Long) [kn]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT