HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – 250 tấn nghêu chết ở thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ do thời tiết thất thường và mật độ thả nuôi cao so với khuyến cáo, VNExpress dẫn kết luận của Chi Cục Thủy Sản tỉnh Hà Tĩnh, hôm 1 Tháng Năm.
Theo cơ quan này, môi trường sống của nghêu bị ảnh hưởng do thời gian qua thời tiết giao mùa diễn biến thất thường, từ nắng nóng gay gắt chuyển sang mưa lớn, nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Hồi giữa Tháng Tư, khoảng 250 tấn nghêu nuôi trên diện tích 80 ha tại bãi bồi ven cửa biển thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ (trước đây thuộc huyện Lộc Hà) chết, gây thiệt hại kinh tế hàng tỷ đồng cho 43 hộ nuôi.
Những ngày qua, chủ đầm phải thuê lao động thời vụ để gom nghêu chết và vỏ nghêu lẫn dưới bùn nhằm vệ sinh đầm nuôi, hạn chế ảnh hưởng đến nghêu sống.
Một lý do khác khiến nghêu chết hàng loạt là vì nhiều bãi nuôi ở thôn Mai Lâm được sử dụng trong thời gian dài, thả giống liên tục qua nhiều vụ nhưng không có thời gian gián đoạn để làm sạch theo quy trình. Mật độ thả nuôi phổ biến 800-1,000 con/m2, cao từ ba đến bảy lần lần so với khuyến cáo của ngành chuyên môn. Điều này làm gia tăng nguy cơ phát sinh dịch bệnh, khiến nghêu suy yếu, chết hàng loạt.
Kết quả phân tích các mẫu bệnh phẩm cho thấy hiện tượng nghêu chết không liên quan đến các tác nhân gây bệnh phổ biến trên nhuyễn thể như Perkinsus olseni và Perkinsus marinus – những ký sinh trùng đơn bào có thể làm nghêu suy yếu, chết dần trong điều kiện bất lợi. Đồng thời, cơ quan chuyên môn cũng không phát hiện tảo độc trong môi trường nước.
Nghêu thương phẩm tại Hà Tĩnh chủ yếu được thương lái thu mua, cung cấp cho các chợ đầu mối và nhà hàng trong và ngoài tỉnh, phục vụ kinh doanh hải sản. Một phần sản lượng được đưa vào các cơ sở chế biến, tách ruột cấp đông hoặc sấy khô để tiêu thụ lâu dài. Hiện nay, giá nghêu khoảng 23-24 triệu đồng (gần $1,000) một tấn. (Đ.Tr)



























































