Bò thả rông trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết, ‘đe dọa’ các tài xế

LÂM ĐỒNG, Việt Nam (NV) – Tuyến đường cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết với chi phí xây dựng hơn $417 triệu, liên tục đối mặt với nguy cơ mất an toàn chỉ vì những đàn bò thả rông “xâm chiếm,” trong khi giới hữu trách đổ lỗi cho nhau, bỏ mặc tài xế đối mặt tử thần.

Theo ghi nhận của báo Người Lao Động hôm 10 Tháng Sáu, từ đầu tháng đến nay, giới hữu trách tiếp tục ghi nhận tình trạng nhiều đàn bò xuất hiện sát hàng rào bảo vệ, thậm chí lọt vào bên trong hành lang an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết.

Một đàn bò thả rông sát tuyến cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết, tỉnh Lâm Đồng. (Hình: Châu Tỉnh/Người Lao Động)

Đây không phải lần đầu sự việc này xảy ra. Trước đó, nhiều tài xế thường xuyên đi trên tuyến đường này cho biết, họ không ít lần giật mình khi phát hiện gia súc xuất hiện sát mép đường cao tốc dọc tuyến qua các xã Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc… Sau mỗi lần hàng rào ngăn cách bị cắt phá, tạo thành các lối đi tự phát.

Anh NVT, tài xế xe vận tải chuyên chạy tuyến Sài Gòn-Khánh Hòa, cho biết: “Điều khiến tài xế lo nhất là những tình huống bất ngờ. Trên quốc lộ có thể còn giảm tốc hoặc xử lý được, nhưng trên cao tốc xe chạy 80-90 km/giờ, nếu bất ngờ xuất hiện một con bò phía trước thì rất khó phản ứng.”

Theo anh T., nguy hiểm nhất là vào sáng sớm hoặc chiều tối khi tầm nhìn hạn chế. Chỉ cần một tài xế đánh lái gấp để tránh trâu bò cũng có thể dẫn đến tai nạn liên hoàn.

“Người dân mất một con bò đã là thiệt hại, nhưng nếu xảy ra tai nạn với xe đò hoặc xe vận tải thì hậu quả có thể lớn hơn rất nhiều,” anh T. lo lắng nói.

Điều đáng nói là những cảnh báo như vậy đã được nhắc đến nhiều lần trong suốt thời gian qua, song tình trạng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo Ban Điều Hành Dự Án Cao Tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bò xâm nhập là do người dân “cố tình cắt phá hàng rào bảo vệ.” Nhiều vị trí dọc tuyến đường thường xuyên bị tháo dỡ lưới thép, phá hỏng trụ rào để mở lối đi tự phát nhằm thuận tiện cho việc đi lại, chăn thả và sản xuất. Dù đơn vị quản lý liên tục sửa chữa, khôi phục hiện trạng và thông báo cho chính quyền địa phương, nhưng không ăn thua, gây khó khăn cho việc bảo đảm an toàn giao thông.

Nhiều tài xế buộc phải giảm tốc độ đột ngột để tránh tông vào đàn bò đi lang thang trên cao tốc. (Hình: Hoàng Nam/Pháp Luật TP.HCM)

“Cần có sự phối hợp chặt chẽ từ chính quyền địa phương trong việc quản lý người dân,” đại diện đơn vị quản lý nhận định.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, một số địa phương cho rằng việc để hàng rào cao tốc bị xâm hại kéo dài cho thấy công tác kiểm tra, tuần tra và bảo vệ công trình giao thông của chủ đầu tư cần được xem xét lại hiệu quả.

Việc đường cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết qua địa bàn tỉnh Lâm Đồng trở thành “bãi chăn bò” không chỉ gây thiệt hại tài sản mà còn là mối đe dọa trực tiếp đến tính mạng người đi đường. (Tr.N) [kn]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT