ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Sau hơn một năm xảy ra vụ ẩu đả tại Ấn Độ, Youtuber “Thiên Báo SBC Biên Hòa,” tên thật là Nguyễn Mạnh Hưng, 46 tuổi, bị Công An Đồng Nai bắt giữ, khởi tố với cáo buộc “Cố ý gây thương tích.”
Chủ kênh Youtube này được nhìn thấy đưa tin về các vấn đề thời sự xã hội, trong đó có chuỗi ngày bộ hành xuyên biên giới của nhà sư Thích Minh Tuệ tại Ấn Độ, nhưng chủ yếu để “câu view.”

Theo báo VnExpress hôm 4 Tháng Bảy, trong sự việc xảy ra ngày 11 Tháng Sáu năm ngoái, hai nhóm Youtuber từ Việt Nam sang Ấn Độ theo đoàn của sư Minh Tuệ xảy ra mâu thuẫn rồi đánh nhau.
Bị can Hưng dùng dao chém, khiến Nguyễn Quý Dậu, chủ kênh Youtube “Dậu Nguyễn TV” bị thương nặng ở tay, phải nhập viện ở Ấn Độ.
Sau khi về Việt Nam, nạn nhân tiếp tục chữa trị tại một bệnh viện ở Sài Gòn và làm đơn tố cáo bị can Hưng.
Hiện chưa rõ vì sao Công An Đồng Nai khởi tố vụ án này từ hồi Tháng Mười Hai năm ngoái mà đến nay mới bắt giữ bị can Nguyễn Mạnh Hưng.
Theo một số trang của giới “dư luận viên,” Nguyễn Mạnh Hưng từng là thành viên đội săn bắt cướp Biên Hòa, hoạt động từ cách đây hơn 10 năm, nên được gọi là “hiệp sĩ.”
Trước đây, bị can Hưng được ghi nhận có hàng chục lần tham gia bắt giữ tội phạm, tham gia các tổ tuần tra của dân phòng địa phương. Do vậy, ông ta được chính quyền trao một loạt bằng khen, giấy khen.
Hồi năm 2021, bị can Hưng từng gây ồn ào khi tố chuyện ông ta bị Công An Lâm Đồng và Đồng Nai “cướp công” khi tham gia bắt một vụ trộm xe gắn máy ở Đà Lạt.

Từ khi đoàn bộ hành của nhà sư Thích Minh Tuệ được cộng đồng mạng chú ý, bị can Nguyễn Mạnh Hưng đi theo quay chụp, phát “livestream,” thậm chí đi cùng sang Malaysia, Ấn Độ…
Một số ý kiến cho rằng khi Nguyễn Mạnh Hưng bị bắt, người dân Biên Hòa “cảm thấy đáng tiếc cho một người từng được quý mến rất nhiều.” (N.H.K) [dt]






























































































































