MEXICO CITY, Mexico (NV) – Mexico yêu cầu Mỹ điều tra hình sự về việc 17 công dân Mexico thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp nhập cư của chính quyền Tổng Thống Donald Trump, theo CNN hôm Thứ Năm, 9 Tháng Bảy.
“Chúng tôi sẽ ra khỏi khuôn khổ ngoại giao để đi thẳng tới văn phòng công tố ở Mỹ để nộp đơn khiếu nại về những trường hợp này, yêu cầu họ điều tra hình sự chuyện gì xảy ra,” ông Roberto Velasco, ngoại trưởng Mexico, loan báo hôm Thứ Năm.

Trong 17 người Mexico nhập cư Mỹ thiệt mạng, 14 người chết khi đang bị Cảnh Sát Di Trú (ICE) giam giữ và ba người chết khi ICE bố ráp người nhập cư, ông Velasco cho hay.
Mexico cũng sẽ gửi thư phản đối tới những công ty tư nhân điều hành các trại giam của ICE nơi có công dân của họ thiệt mạng. Thư này là “cơ chế hợp pháp để khởi kiện dân sự,” ông Velasco cho biết.
Bộ Nội An (DHS), cơ quan giám sát ICE, tuyên bố với CNN rằng tất cả người nhập cư bị giam đều được hưởng thủ tục pháp lý công bằng và được chăm sóc phù hợp, và rằng đặc vụ ICE được “huấn luyện sử dụng vũ lực tối thiểu khi cần.”
Bộ Tư Pháp (DOJ) chưa trả lời thư của CNN yêu cầu cho biết ý kiến về kế hoạch của phía Mexico.
Đây là chiến thuật mới của chính phủ Mexico. Họ đã gửi 11 công hàm phản đối với Mỹ về những công dân Mexico thiệt mạng. Tới nay, Mỹ phản hồi bằng cách thông báo đang điều tra, theo ông Velasco.
Hôm Thứ Ba tuần này, ông Lorenzo Salgado Araujo, 52 tuổi, là người Mexico mới nhất thiệt mạng liên hệ với ICE. Ông bị đặc vụ ICE bắn chết khi họ chặn xe ông ở Houston, Texas. Giới chức ICE cho hay ông chống cự và cố tông đặc vụ nên họ bắn ông “để tự vệ.”
Gia đình ông Araujo cho biết ông ở Mỹ gần 35 năm và làm nghề xây dựng. Họ cho hay ông sợ hãi khi thấy mấy chiếc xe không có dấu hiệu của công lực bám theo trên đường ông đi làm.
Hôm Thứ Năm, bà Claudia Sheinbaum, tổng thống Mexico, tuyên bố chính phủ của bà quyết định làm căng vấn đề này sau khi gọi đó là “những vụ giết người” và “vi phạm nhân quyền.”
“Chúng tôi không thể làm ngơ trước những người Mexico thiệt mạng trong chiến dịch của ICE hay bị giam trong những trại giam được ICE thuê công ty tư nhân điều hành,” bà Sheibaum nói.
Mexico cũng sẽ nhờ cơ quan quốc tế can thiệp, như Ủy Ban Liên Mỹ Về Nhân Quyền và giám đốc cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc, ông Velasco cho biết. (Th.Long) [kn]

































































































































