HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 14 Tháng Bảy, Cục Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội, Bộ Công An Việt Nam khẳng định, bắt đầu từ 1 Tháng Bảy, nếu có người đến nhà lưu trú qua đêm, thành viên hộ gia đình phải có trách nhiệm thông báo việc này với cơ quan công an.
Như vậy, có nghĩa là hiện nay ở Việt Nam, người thân, bạn bè, người yêu hoặc bất kỳ một ai khác đến nhà mình ở qua đêm đều phải khai báo lưu trú với công an khu vực.

Báo VnExpress dẫn lời ông Ngô Như Cường, phó cục trưởng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội, cho biết quy định trên nhằm “bảo đảm chính xác thông tin nơi ở thực tế của công dân, phục vụ hoạch định chính sách dân sinh.”
Theo ông Cường, ngoài hộ gia đình, cơ sở lưu trú (nhà nghỉ, khách sạn, phòng khám chữa bệnh…) thì chủ sở hữu hoặc người được giao quản lý xe cộ, tàu ghe cũng phải thông báo với công an khi có người ở qua đêm trên đó.
Trường hợp chủ hộ hoặc thành viên hộ gia đình không có mặt thì người đến ở phải tự thông báo.
Nội dung thông báo gồm các thông tin cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, số định danh cá nhân hoặc số sổ thông hành, lý do, thời gian và địa chỉ lưu trú.
Việc thông báo phải thực hiện trước 11 giờ khuya của ngày bắt đầu lưu trú. Nếu đến sau khung giờ trên, thì phải thông báo trước 8 giờ sáng ngày hôm sau.

Nếu thời gian lưu trú không quá 30 ngày, người dân có thể thông báo qua điện thoại, hộp thư điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan công an, VNeID hoặc phần mềm thông báo lưu trú. Cơ quan ghi danh cư trú “có trách nhiệm tiếp nhận, xử lý phản ảnh, kiến nghị của người dân.”
“Vì vậy, người dân không bắt buộc phải trực tiếp đến trụ sở công an,” ông Cường nói.
“Về cơ bản, quy định này không gây phiền hà cho người dân vì thủ tục đơn giản, không thu lệ phí, có nhiều hình thức thực hiện và chủ yếu khai thác thông tin điện tử qua VNeID. Mục đích nhằm bảo đảm thông tin nơi ở thực tế của công dân được cập nhật đầy đủ, chính xác, phục vụ quản lý cư trú. Qua đó còn nhằm bảo đảm an ninh, trật tự, phòng chống tội phạm, cứu hộ, cứu nạn và hoạch định chính sách dân sinh,” ông Cường lý giải thêm. (Tr.N)






































































































































