Donald Trump không hiểu về vấn đề năng lượng

BISMARCK, North Dakota (NV)Nói chuyện tại một hội nghị dầu khí ở Bismarck, North Dakota, hôm Thứ Năm, ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa Donald Trump phác họa một kế hoạch về năng lượng gọi tên “America-First Energy Plan.”

 
 Khói thải từ nhà máy phát điện chạy bằng than đá. (Hình: Getty Images/Florian Gaertner)

Theo tập san MIT Technology Review, nội dung kế hoạch của ông có phần trái ngược và có thể dẫn đến việc loại bỏ hoàn toàn chính sách bảo vệ khí hậu quan trọng do Tổng Thống Barack Obama đưa ra.

Với “Kế Hoạch Năng Lượng Nước Mỹ Trước Hết,” ông Trump nói ông sẽ lập tức bãi bỏ mọi lệnh hành pháp của ông Obama vốn nhắm đến việc hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch và làm sao để các nhà máy phát điện thải bớt khí độc hại hơn.

Ông Trump tuyên bố: “Chúng ta sẽ bỏ hết những lệnh của ông Obama vì chúng chỉ làm mất bớt công việc làm.”

Ông hứa, nếu trở thành tổng thống ông sẽ bỏ hạn chế việc sản xuất khí thiên nhiên bằng phương pháp “fracking,” cho phép khoan dầu thêm ngoài khơi, và sản xuất dầu và khí ngay trên đất của liên bang.

Theo ông Trump, Hoa Kỳ sẽ lập tức ngưng tất cả ngân quỹ tài trợ cho chương trình khí hậu của Liên Hiệp Quốc và hủy bỏ các ký kết của Hoa Kỳ trong thỏa ước Paris Agreement.

Theo USA Today,
thỏa ước Paris Agreement là kết quả của năm loạt thương thảo gay go diễn
ra suốt năm nay, trước nguy cơ Trái Đất đang bị hâm nóng dần.

Thỏa ước nhắm đến việc hạn chế sự gia tăng nhiệt độ trái đất trong
vòng 2 độ Celcius, tức 3.6 độ Fahrenheit, so với mức có từ thời tiền kỷ
nghệ và tính đến năm 2100.

Đồng thời thỏa ước cũng mở cửa để tiến đến mục tiêu đầy tham vọng hơn
là kéo xuống mức 1.5 độ C, tức 2.7 độ F, mà các đảo quốc nhỏ mong muốn,
nơi đang đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm do nước biển dâng cao, một
trong những hậu quả trầm trọng của hiện tượng hâm nóng toàn cầu.

Đức Giáo Hoàng Francis, người từng thúc giục mạnh mẽ chống lại hâm nóng toàn cầu, ủng hộ việc nhắm đến mục tiêu táo bạo hơn.

Ông Trump nói, kế hoạch của ông sẽ khiến nước Mỹ không còn phải lệ thuộc vào nguồn năng lượng của nước ngoài, đưa kỹ nghệ than đá trở lại với thời huy hoàng trước đây, và tránh bị “mất hằng triệu việc làm và hằng ngàn tỉ dollar của cải” sẽ mất đi, nếu theo chính sách thay đổi khí hậu của đối thủ Hillary Clinton thuộc đảng Dân Chủ.

“Mỗi dollar năng lượng chúng ta không khai thác ở Hoa Kỳ là mỗi dollar làm cho kẻ khác ở nơi khác giàu thêm,” ông Trump tuyên bố.

Tuy nhiên nếu ông Trump thành công trong việc gia tăng sản xuất khí thiên nhiên ở quốc nội thì việc sử dụng than đá sẽ giảm ở cùng tốc độ, gây thiệt hại đến ngành kỹ nghệ này.

Ông Trump còn nói, số lượng giếng dầu và khí đốt của Hoa Kỳ nay giảm xuống bằng mức của năm 1989 và ông đổ lỗi do chính sách của TT Obama.

Số giếng quả thật có giảm nhưng do giá dầu và khí xuống thấp, được quyết định bởi nền kinh tế toàn cầu, không do nơi chính quyền một nước. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trump, Kim, Moon, không có Tập

Bà vợ của cố Tổng Thống Nam Hàn Kim Dae-jung mới viết thư cho tổng thống đương nhiệm Moon Jae-in, khen rằng ông Moon đáng lãnh giải Nobel Hòa Bình trong nỗ lực đem Kim Jong Un và Donald Trump tới gặp nhau.

Bầu cử Pháp: Mở cửa hay bế môn tỏa cảng?

Cả Âu Châu nín thở: Trong một tuần nữa, cử tri Pháp sẽ lựa tổng thống mới, giữa Emmanuel Macron, người ủng hộ liên hiệp Âu Châu và bà Marine Le Pen, chủ trương bế quan tỏa cảng, muốn rút khỏi Liên hiệp, rút khỏi khối tiền tệ Âu Châu.

Dân biểu Mỹ: ‘Trump không phải là tổng thống hợp pháp’

Dân Biểu John Lewis (Dân Chủ-Georgia), nhà hoạt động dân quyền nổi hàng đầu của Mỹ, và cùng thời với Tiến Sĩ Martin Luther King, nói rằng ông không thấy Tổng Thống Ðắc Cử Donald Trump là tổng tư lệnh “hợp pháp”

FBI bị điều tra vụ bà Clinton sử dụng email

Chánh Thanh Tra Bộ Tư Pháp hôm Thứ Năm cho biết ông sẽ mở một cuộc điều tra các hành động của bộ này và FBI trong những ngày tháng trước kỳ bầu cử tổng thống năm 2016

Tổng thống cũ, quốc hội mới, và Obamacare

Sau cuộc họp riêng với các vị dân cử cùng đảng diễn ra tại Quốc Hội vào sáng Thứ Tư, 4 Tháng Giêng, Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama cho biết lời khuyên của ông với mọi người là “phải chăm sóc cho người dân Hoa Kỳ,”

Tỷ phú Doug Casey: ‘Sẽ có bão tố tài chính dưới thời Trump’

Tạp chí Business Insider loan tin tỷ phú Doug Casey dự đoán nước Mỹ sẽ có “bão tố tài chính” dưới thời chính quyền Tổng Thống Donald Trump.

Ông Trump chuẩn bị nhậm chức và gây quỹ

Tổng thống tân cử Donald Trump dự tính họp với tướng hồi hưu Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia được chỉ định, đề thảo luận về một loạt các vụ khủng bố vừa xảy ra ở Âu Châu và Trung Đông.

Ông Trump chắc chắn sẽ là tổng thống sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu

Hôm Thứ Hai, 538 đại cử tri đã họp tại tiểu bang của mình để chính thức bỏ phiếu bầu vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, thay thế Tổng Tống Obama mãn nhiệm sau hai nhiệm kỳ

Ngoại trưởng Mỹ, sự chọn lựa khó khăn nhất của ông Trump

Từ cuối tuần qua, tin tức truyền thông cũng như từ các giới thân cận của ông Trump đều cho rằng người được chọn và sẽ loan báo trong ít ngày nữa là ông Rex Tillerson, 64 tuổi, kỹ sư làm việc cho đại công ty dầu khí ExxonMobil 41 năm.

Vì sao Ðảng Xanh muốn kiểm lại phiếu bầu cử?

Bà Jill Stein, ứng cử viên tổng thống Ðảng Xanh, đã chính thức yêu cầu ba tiểu bang Wisconsin, Pennsylvania, và Michigan đếm lại phiếu bầu của cuộc bầu cử ngày 8 Tháng Mười Một.