‘Londongrad’: Thành phố bị đe dọa bởi cuộc khủng hoảng Crimea


Lê Mạnh HùngTừ nhiều tuần nay, chính phủ Anh đều đã hung hăng nói một cách cứng rắn về việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ mình. Ngoại Trưởng William Hague còn đe dọa sẽ có “những hậu quả và tổn phí khác” nếu Nga từ chối không chịu nhượng bộ. Nhưng khi Nga cứ tiếp tục lấn tới, những biện pháp trừng phạt mà Liên Hiệp Châu Âu cũng như Hoa Kỳ đưa ra thật sự là khá khiêm tốn.


Ðó là vì một điều không nói ra, nhưng tại Luân Ðôn, nhất là khu tài chánh City (tương đương với Wall Street) của New York, người ta biết rõ rằng chính phủ Anh cố gắng làm đủ cách để cho những tính toán chính trị không cản trở những lợi ích kinh tế mà những tỷ phú Nga mang lại.


Ðược nhiều người Nga sống tại đây gọi một cách thân mật dưới tên là “Londongrad,” một phần của thủ đô nước Anh đã trở thành quê nhà cho nhiều người Nga. Trong số này có rất nhiều những doanh nhân có tên tuổi và Luân Ðôn đã trở thành một trung tâm qua đó các công ty Nga làm ăn với thế giới. Trong những năm qua, cả một thế hệ những doanh nhân Nga đã lần lượt sang Luân Ðôn để tìm một tư cách đáng kính trọng sau một chuỗi dài những năm hoạt động trong vùng xám của pháp luật tại trong nước.


Sự hiện diện của người Nga tại Luân Ðôn được thể hiện dưới nhiều khía cạnh. Bằng chứng hiển hiện nhất là trong nhà ở. Người Nga, kể từ những tài phiệt tỷ phú đến các doanh nhân thường và quan chức cao cấp là nhóm lớn nhất mua những bất động sản trị giá từ 10 triệu bảng Anh (khoảng 16 triệu đô la Mỹ) trở lên.


Những cá nhân này cũng là một trong những nhóm khác hàng then chốt của các công ty quản lý tài chánh tư nhân của Anh. Nhưng thị trường tài chánh Luân Ðôn mới là nơi mà ảnh hưởng của tiền Nga được cảm thấy mạnh nhất. Hiện đã có 113 công ty Nga và khu vực Cộng Ðồng Các Quốc Gia Ðộc Lập (CIS – tổ chức bao gồm những quốc gia thuộc Liên Xô cũ) đang ý bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Luân Ðôn. Các ngân hàng đặt trụ sở tại khu City cũng tham gia vào việc làm ăn với Nga qua những đường dây tín dụng.


Theo Sergei Ostrovsky thuộc công ty luật sư quốc tế Ashurst thì “có rất ít trung tâm tài chánh quốc tế giống như khu City of London mà không những hiểu biết về nước Nga mà còn thân thiện đối với giới doanh nhân Nga. Thành ra đó đã trở thành một khuynh hướng từ nhiều năm nay rồi.”


Với tính chất giới hạn của những trừng phạt hiện nay đối với Nga, người ta cho rằng chúng sẽ không có ảnh hưởng bao nhiêu đối với những tài sản người Nga để ở Luân Ðôn cũng như khả năng sử dụng chúng của họ. Tuy nhiên tại thị trường tài chánh, các nhà ngân hàng đang chuẩn bị chịu đựng qua một giai đoạn khó khăn ít nhất là trong ngắn hạn. Sự suy yếu của đồng rup Nga cũng như trị giá các công ty Nga trên thị trường phản ánh những e ngại của các nhà đầu tư với chế độ hiện nay của Nga và chúng cũng ảnh hưởng đến một trong những công việc chính của thị trường tài chánh: phát hành cổ phiếu và trái phiếu (vốn và nợ). Thị trường dự trù sẽ đóng đối với các doanh nghiệp Nga trong những tháng tới, đó là ý kiến của một luật sư, “Ngay cả nếu không có thêm những biện pháp trừng phạt mới, cũng sẽ không có những buôn bán mới, ít nhất là cho đến sau mùa hè.”


Dù các trừng phạt nhẹ nhàng đến mấy, theo các nhà ngân hàng tại khu City, “Chính phủ Nga đã tự biến mình thành một nhà nước phi pháp. Dù phương Tây có không làm gì chăng nữa, họ cũng đã tự trừng phạt mình.”


Nhưng trong những lãnh vực khác, đặc biệt là lãnh vực nhà ở, mọi sự vẫn như cũ. Theo các nhà địa ốc Luân Ðôn, những căng thẳng chung quanh Ukraine không có bao nhiêu hy vọng ảnh hưởng đến thị trường địa ốc đang hưng phấn tại Luân Ðôn. Theo Kate Allen, một phân tích gia về thị trường địa ốc Luân Ðôn, triển vọng những trừng phạt đối với một số cá nhân người Nga, thay vì hành động như là một răn đe, lại có tác động ngược lại thúc đẩy người ta bỏ thêm tiền vào mua bất động sản.


“Phân bộ Nga của chúng tôi hiện đang bận rộn hơn bao giờ hết,” đó là lời nói của Roarie Scarisbrick, giám đốc công ty địa ốc hạng sang Property Vision. “Chắc hẳn là có một vài viên chức chính phủ Nga ở trong tình trạng khó khăn phải giải quyết trong vài tháng tới, nhưng quan tâm của người Nga với Luân Ðôn đi sâu hơn nhiều.”


Theo Yolande Barnes, giám đốc nghiên cứu của công ty địa ốc Savills thì thay vì bán đi những nhà cửa tại Luân Ðôn, người Nga sẽ tìm cách giữ chúng lại, “Chúng tôi không dự trù rằng người Nga sẽ thanh toán các tài sản của họ ở đây mà trái lại chúng tôi nghĩ rằng tình trạng bất trắc địa chính trị này chỉ làm tăng thêm những nhu cầu mua những tài sản có giá trị bảo đảm như nhà đất tại Luân Ðôn.”


Hậu quả, theo bà Yolande Barnes là ảnh hưởng đối với giá nhà tại Luân Ðôn của cuộc khủng hoảng này rất giới hạn, Theo các dữ liệu của Savills, hiện nay khoảng 2% số người mua nhà đắt tiền tại Luân Ðôn là người Nga, và họ chi ra một số tiền trung bình là 4.5 triệu bảng Anh (khoảng 7 triệu đô la Mỹ) cho mỗi tài sản.


Theo David Adams, giám đốc điều hành công ty bất động sản hạng sang quốc tế John Taylor thì hầu hết những người Nga muốn mua nhà đều đã mua rồi: “Rất nhiều người Nga có tên tuổi đã mua nhà tại Luân Ðôn và định cư tại đây.” Con số trẻ em bố mẹ là người Nga được ghi tên học tại các trường tư của Anh, theo số liệu của Hội Ðồng Các Trường Ðộc lập (Independent School Council) đã tăng trên một phần tư trong năm 2013.


Một trong những điều mỉa mai của việc trừng phạt nhắm vào những cá nhân mà Mỹ và Liên Hiệp Châu Âu áp đặt đối với Nga là Luân Ðôn có thể trở thành nơi mà người ta đệ đơn kiện chống lại những biện pháp trừng phạt đối với họ sau khi Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình. Theo Yuri Botnik, một luật sư tại công ty luật quốc tế Pinsent Masons, “Luân Ðôn có thể trở thành chiến trường của luật pháp. Nếu việc di chuyển các tài sản vào và ra khỏi các trương mục tại Luân Ðôn bị ngăn chặn, ta có thể chờ đợi thấy những hành động đầu tiên của chiến trường này tại tòa Thượng Thẩm Luân Ðôn.”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.

Phát súng báo động đầu tiên của ông Kim

Chính phủ Trump nhận là nhờ chính sách áp lực tối đa về cấm vận nên Bắc Hàn mới phải tìm đến bàn hội nghị, là điều mà Bắc Hàn không chấp nhận.

Cái học ngày nay đã hỏng rồi

Ở bên Tàu người ta đang bàn tán về ông Lâm Kiến Hoa, viện trưởng đại học Bắc Kinh, vì ông dùng sai… chữ Hán!

Trung Đông vẫn nóng bỏng

Trung Đông vẫn là đấu trường giữa Israel và các nước Hồi Giáo, kể cả Iran từ 70 năm nay; và cũng là nơi hai phái Shia và Sun Ni trong Hồi Giáo xung đột từ hơn mười thế kỷ.

Trung Quốc mang tên lửa ra Trường Sa, còn ai dám vào Cá Rồng Đỏ?

Liên tiếp những tin tức ê chề thất bại đối với giới chóp bu Việt Nam cùng nền ngân sách đang lao vào khốn quẫn của chế độ này vào đầu Tháng Năm, 2018

Tổng Thống Trump quyết định theo chính sách thay đổi chế độ Iran

Ngày 8 Tháng Năm vừa qua có thể sẽ trở thành ngày lịch sử, bởi nó có thể là ngày đầu tiên mà Hoa Kỳ từ bỏ niềm tin vào đồng minh.

Kim Jong Un đi dây giữa Tập và Trump

Kim Jong Un qua Tàu gặp Tập Cận Bình hai lần trong hai tháng. Cả hai chuyến đi đều diễn ra trước khi Kim tiếp “đặc sứ” của tổng thống Mỹ.

Người khổng lồ chân đất sét

Hệ thống tư bản theo Marx tự bản chất của nó là một hệ thống toàn cầu. Và điều đó cũng đúng với hiện nay như là dưới thời Victoria mà Marx sống.

Kinh tế California vừa mừng vừa lo

Theo bảng xếp hạng của Quỹ Tiền Tệ Thế Giới, 10 nước kinh tế cao nhất trong năm 2017 là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, rồi tới Anh, Ấn Độ, Pháp, Brazil, Italy, và Canada.

Nguyễn Phú Trọng sẽ phải đối xử thế nào với ‘phe ta?’

“Phe ta” là một khái niệm chính trị học mới toanh xuất phát từ dân gian đương đại, hàm ý nhắm đến giới quan chức các ngành, các địa phương và ở các cấp có mối quan hệ “tư bản thân hữu” với “phe đốt lò”