Một vị tổng thống muốn chia rẽ

Lê Phan

Tất cả những chính sách quan trọng của ông Donald Trump trong năm đầu làm tổng thống có một mẫu số chung: Hoặc là những chính sách này thiên vị cho những người ủng hộ căn bản của ông – khoảng một phần ba cử tri mà vẫn còn ủng hộ ông – hay là trừng phạt những tiểu bang nào bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ.

Thí dụ rõ ràng nhất là việc cải tổ thuế vụ, vốn đã đánh một đòn vào người Mỹ ở các tiểu bang xanh, vốn thường trả thuế tiểu bang và địa phương cao, gọi tắt là SALT. Những cư dân của các tiểu bang này không bỏ phiếu cho tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2016, và bắt đầu năm nay, sự khấu trừ cho SALT trong việc trả thuế liên bang bị giới hạn.

Những biện pháp chính sách gần đây cũng có vẻ có một khuynh hướng bài xanh. Ngay sau khi chính phủ Trump loan báo kế hoạch nới rộng cho phép thăm dò dầu khí ngoài khơi bờ biển Hoa Kỳ trong điều được gọi là hải phận liên bang, chính phủ đã ngay lập tức miễn áp dụng cho Florida – một tiểu bang tối quan trọng cho sự thắng cử của tổng thống năm 2016. Các tiểu bang xanh như California cũng đang rất mong được sự đặc miễn đó nhưng họ vẫn còn chờ, chưa thấy hồi âm gì từ Washington.

Tài trợ cho thiên tai cũng đã gây nên cáo buộc phân biệt đối xử đảng phái. Các chính trị gia Dân Chủ ở tiểu bang nay ngày càng xanh đậm là California, đã nổi giận hồi Tháng Mười Một khi một yêu cầu của chính phủ Trump để cứu trợ thiên tai không nhắc đến tiểu bang, mà trong suốt năm nay những trận cháy rừng liên miên đã xảy ra, cũng như vào cuối năm cơn mưa bão và đất chuồi. Một yêu cầu Tháng Mười Hai để cung cấp trợ giúp thiên tai, có nhắc đến California, cũng như Texas, Florida và Puerto Rico, đã thông qua Hạ Viện nhưng còn lay lắt bỏ xó ở Thượng Viện.

Puerto Rico cũng vậy, một lãnh địa nặng ủng hộ cho đảng Dân Chủ, mặc dầu có một thống đốc Cộng Hòa, cũng đã than phiền hết sức về cách Washington đối xử với họ sau bão Maria. Đến nay là trên 100 ngày rồi mà nửa lãnh địa còn chưa có điện, mọi sinh hoạt vẫn còn chưa trở lại bình thường. Một cựu viên chức của cơ quan FEMA bảo là tình trạng cấp cứu cho Puerto Rico còn tệ hơn là ở những thuộc địa kế bên của Pháp và Anh.

Cần sa là một thí dụ khác. Một ghi nhớ mới đây của Bộ Tư pháp đã “giải phóng” cho phép các công tố viên tha hồ áp đặt luật liên bang một cách hung hăng ở những tiểu bang đã hợp pháp hóa việc sản xuất và mua bán cần sa – hầu hết là tiểu bang Dân Chủ, kể cả California.

Ngay cả một bức thư mới đây của chính phủ Trump tỏ vẻ nghi ngờ về tài trợ cho một đường hầm xe lửa nối liền New York và New Jersey cũng có một hơi hướm chính trị đảng phái. Cả hai tiểu bang đều xanh đậm.

Lối làm chính sách và gửi thông điệp dựa trên số ủng hộ căn bản của mình có thể làm cho mọi hợp tác với bên Dân Chủ trong tương lai thêm khó khăn. Rất nhiều luật lệ sẽ khó thông qua, nhất là khi bây giờ đảng Cộng Hòa chỉ có đa số một phiếu ở Thượng Viện.

Chỉ cần một lá phiếu không đồng ý của Thượng Nghị Sĩ John McCain là đã khiến mọi cố gắng hủy bỏ Obamacare thất bại. Thời gian cũng gần kề cho một thỏa thuận về những em nhỏ bị bố mẹ đưa sang Hoa Kỳ bất hợp pháp. Các em sẽ bị trục xuất nếu Quốc Hội không đồng ý cho một kế hoạch vào ngày 5 Tháng Ba.

Và cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng Mười Một cũng đang gần kề. Những cố gắng của tổng thống để làm hài lòng những ủng hộ viên của ông có thể làm cho họ hứng khởi, nhưng cũng làm cho những người chống hăng hái hơn, tung ra những cố gắng để ủng hộ cho các ứng cử viên Dân Chủ. Với tình trạng hiện nay, đảng Cộng Hòa có thể mất cả lưỡng viện quốc hội, khả năng của tổng thống thông qua được bất cứ một việc gì sẽ bị giới hạn nghiêm trọng.

Những người Cộng Hòa thì nói là chính sách của thời đại Trump đương nhiên phải thiên lệch về phía đảng của ông: kẻ thắng ăn hết mà!

Một nhà thăm dò dư luận của đảng Cộng Hòa được tờ Christian Science Monitor dẫn lời nói chuyện đó là bình thường. Ông Whit Ayres nói: “Trong một hoàn cảnh phân cực, nơi chỉ có Dân Chủ trước năm 2010 trong nhiệm kỳ đầu của Tổng Thống Barack Obama, và chỉ Cộng Hòa từ năm 2016 làm chính sách, có một khuynh hướng tự nhiên có những chính sách nghiêng về những người đang làm nó.”

Ông Ayres cũng chỉ việc chính phủ Obama không muốn cho phép miễn một số điều kiện của đạo luật cải tổ sức khỏe như là một thí dụ. Ông cho là “Tôi không biết đó có phải là một lựa chọn hay không, hay nó chỉ là kết quả logic của việc có một đảng đang nắm trọn quyền.”

Những quan sát viên khác bi quan hơn nhiều và thấy một sự chuyển đôi sâu xa đang xảy ra. Phân cực đảng phái, vốn đã gia tăng từ nhiều thập niên nay, chắc chắn đã là một yếu tố. Nhưng cách hành xử của Tổng Thống Trump về chính trị thì không giống bất cứ những gì mà Hoa Kỳ đã chứng kiến trước đây.

Tổng thống không theo con đường bình thường của các ứng cử viên tổng thống thành công, vốn đã chiều lòng những ủng hộ viên nòng cốt của đảng để thắng được bầu sơ bộ, rồi thì chuyển sang cánh trung dung cho cuộc bầu cử chính thức. Thay vì vậy, ông Trump không bao giờ rời khỏi những ủng hộ viên nòng cốt của ông. Bài diễn văn nhận sự đề cử của đảng Cộng Hòa của ông nhấn mạnh đến những đề tài dân túy, địa phương, cũng như bài diễn văn nhậm chức của ông – không phải theo con đường cao cả, lập luận đoàn kết mà người dân Hoa Kỳ chờ đợi trong những giây phút quốc gia như vậy.

Là tổng thống, ông Trump vẫn tiếp tục nhắm hầu hết các thông điệp của ông vào khối ủng hộ của mình. Có thể, một số quan sát viên chỉ ra, là lời bình luận thô lỗ khiếm nhã mà ông nói về di dân từ Haiti, El Salvador hay Phi Châu là một chỉ dấu cố ý để những nhà bình luận truyền hình cực hữu như Tucker Carlson hay Ann Coulter thấy là ông không đổi ý về di dân.

Thêm vào đó, ngoại trừ thường xuyên lui tới những tiểu bang xanh nơi ông có nhà cửa, ở New York và New Jersey, tổng thống đã đi đến hầu như chỉ những tiểu bang mà ông đã thắng cử năm 2016. Cho đến nay, một năm tại chức mà ông chưa đến California, một sự hiếm có cho năm đầu của một nhiệm kỳ tổng thống từ nhiều thập niên nay.

Giáo Sư Jeremy Mayer, một giáo sư về chính sách và chính quyền ở Viện Đại Học George Mason ở Arlington, Virginia, giải thích: “Đây không phải là ‘vậy có sao đâu’ hay ‘mọi tổng thống đều làm vậy.’ Tất cả các tổng thống không làm vậy. Nếu họ đã làm vậy thì các vị tổng thống Dân Chủ sẽ không đời nào viếng thăm miền Nam và sẽ làm chính sách để gây thiệt hại cho miền Nam.”

Về cải tổ thuế vụ, thành tích làm luật đáng kể nhất của năm đầu của tổng thống, có lẽ sẽ không công bằng nếu chỉ đổ cho là vì ông mà chính sách này có khuynh hướng có hại nhiều hơn cho các cử tri Dân Chủ hơn là Cộng Hòa.

Giáo Sư Cal Jillson, giáo sư chính trị học ở Viện Đại Học Southern Methodist ở Texas, giải thích: “Điều đã thay đổi là trong khi trước kia có một tối thiểu điều đình ở quốc hội về việc phát triển những chính sách quan trọng, đảng cầm quyền nay cố thông qua luật dựa trên bỏ phiếu chỉ theo đảng thôi. Trong trường hợp như vậy, họ có thể đưa ra những lựa chọn chính sách truyền thống mà họ ưa thích không phải nhân nhượng, và thích thú trừng phạt đối thủ.”

Giáo Sư Jillson chỉ ra là quả là Tổng Thống Obama có thông qua một đạo luật quan trọng chỉ với lá phiếu Dân Chủ, nhưng trước đó ông đã có những nhượng bộ lớn để mong có được sự ủng hộ của bên Cộng Hòa.

Ông Jillson chỉ ra là trong hai năm đầu, “Obama và bên Dân Chủ đã cố gắng hết sức để phát triển một ấn bản của luật chăm sóc sức khỏe của ông Mitt Romney và dành một phần ba ngân sách kích thích kinh tế cho cắt giảm thuế, một điều mà bên Cộng Hòa bao giờ cũng đòi.” Tình hình hiện nay theo ông Jillson, là “sự kết thúc của truyền thống cố gắng đưa ra những yếu tố của một dự luật sao cho hấp dẫn được đối thủ để mời họ ủng hộ.”

Cải tổ thuế, và giới hạn mới về giảm SALT, là một trường hợp lý thú cho tổng thống. Là một người dân New York, một tiểu bang xanh thuế cao, ông có thể thông cảm với những ai bị một sự thua thiệt tài chánh. Nhưng New York không phải là nơi ông có ủng hộ. Tiểu bang không bỏ phiếu cho ông năm 2016 và khi những người bạn giàu có ở thành phố nhà yêu cầu ông giúp đỡ về SALT, ông còn đùa “Mấy anh có vẻ OK mà.” Vả lại tổng thống cũng đã có những khoản khác thay thế, chẳng hạn như việc cho phép trả thuế “pass through” khiến thuế doanh nghiệp trở thành thuế cá nhân, một biện pháp thông dụng trong ngành địa ốc.

Việc miễn cho Florida khỏi bị thăm dò dầu khí ngoài khơi, ngược lại, nhắm đúng vào quyền lợi của tổng thống. Ông đang muốn Thống Đốc Rick Scott, vốn đích thân xin miễn, ra ứng cử Thượng Viện vào Tháng Mười Một này. Thống Đốc Scott lý luận là khoan dầu ở thềm lục địa sẽ làm hại nền kinh tế du lịch của Florida. Cũng phải ghi nhận thêm là cơ sở mùa Đông của tổng thống, Mar-a-Lago, nằm ngay bờ phía Đông của tiểu bang Florida.

Một trong những điều bất biến đã lộ rõ: Cách hành xử của tổng thống là cuộn mình trong sự yêu mến của những người ủng hộ ông hẳn sẽ không thay đổi, mặc dầu nói chung sự ủng hộ của ông rất thấp, trung bình chỉ có 39%.

Chủ bút của Gallup, ông Frank Newport, gọi chiến thuật của ông Trump là “tập trung lựa chọn” cho ủng hộ của mình “một giải pháp hấp dẫn cho bất cứ một chính trị gia nào.”

Nhưng trong giai đoạn của ngày càng có phân cực đảng phái, nó có thể không phải là một khuôn mẫu hữu hiệu cho thành công lâu dài. Ấy là còn chưa kể là tổng thống được bầu lên làm tổng thống cho toàn thể nhân dân Hoa Kỳ chứ không phải chỉ cho những người bầu ông lên. (Lê Phan)

Mời độc giả xem phóng sự du lịch “Thăm thành phố Lucerne ở Thuỵ Sĩ”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hu’ng P.

  https://www.truthorfiction.com/taxcuts/

  Xin báo trước là người nào hiểu thì khỏi cần giải thích!

  Ai không hiểu thì …..không thể giải thích!

  Có 10 ông, ngày nào cũng uống bia với nhau. Hóa đơn tổng cộng là 100 đô, mỗi người phải trả 10 đô.

  Mười ông quyết định trả tiền bia dựa trên … mức thuế của mỗi người!

  – Bốn ông đầu (nghèo nhất) không trả một xu.
  – Ông thứ 5 trả 1 đô.
  – Ông thứ 6 trả 3 đô.
  – Ông thứ 7 trả 7 đô.
  – Ông thứ 8 trà 12 đô.
  – Ông thứ 9 trả 18 đô.
  – Ông thứ 10 (đại gia, có máu mặt) trả 59 đô.

  Cả mười ông bạn nhậu đều hài lòng.

  Một ngày nọ, chủ quán quyết định giảm 20% để thưởng 10 ông khách quý. Chủ quán tuyên bố: “Kể từ nay, tôi sẽ giảm 20 đô, quý khách chỉ trả phải 80 đô cho mười chai bia”.

  Mười ông (hâm) vẫn trả tiền bia, dựa trên mức thuế và 4 ông đầu tiếp tục uống chùa. Nhưng làm sao 6 người còn lại (những người phải chi địa) có thể chia số tiền được giảm 20 đô một cách công bằng?

  20 đô chia cho 6 thành 3.33 đô. Nhưng nếu dựa trên số tiền giảm là 20 đô, rồi chia theo tỷ lệ số tiền họ thường trả thì ông thứ 5 và thứ 6 phải được trả bù thêm tiền (+ 2.33 và + 0.33) vì trước đó hai ông này chỉ trả 1 đô và 3 đô, tức là ít hơn $3.33 đô.

  Thấy rắc rối nên chủ quán đề nghị giảm tiền theo tỷ lệ phần trăm.

  – Ông thứ 5, như bốn ông uống chùa kia, không phải trả cắc nào, tức là thêm một ông nghèo !
  – Ông thứ 6 trả 2 đô thay vì 3 đô (giảm 33%)
  – Ông thứ 7 trả 5 đô thay vì 7 đô (giảm 28%)
  – Ông thứ 8 trả 9 đô thay vì 12 đô (giảm 25%)
  – Ông thứ 9 trả 14 đô thay vì 18 đô (giảm 22%)
  – Ông thứ 10 trả 50 đô thay vì 59 đô (giảm 16%)

  Tính ra 5 ông phải chi địa sẽ trả ít hơn trước kia và 4 ông đầu vẫn tiếp tục uống chùa, cộng thêm ông nghèo thứ 5. Ông giàu nhất vẫn phải trả nhiều nhất vì được giảm ít nhất.

  Bỗng một hôm, các ông lại so sánh rồi bất mãn về số tiền được giảm:

  – “Tôi chỉ được giảm 1 đô trên tổng số 20 đô được giảm, còn ông được giảm tới 9 đô”. Ông thứ 6 vừa nói vừa chỉ mặt ông thứ 10.

  – “Ừ nhỉ, tớ cũng vậy, chỉ tiết kiệm được 1 đô” Ông thứ 5 nói,

  – “Đúng thế”, ông thứ 7 la lớn, “tại sao thằng cha thứ 10 được giảm tới 9 đô trong khi tớ được giảm chỉ có 2 đô?”

  – “Khoan đã”, ông thứ nhất la lên, “bốn người chúng tôi không được giảm gì hết trong số 20 đô được giảm. Hệ thống này bóc lột người nghèo, bênh người giàu!”

  Chín ông bu lại chửi mắng và đòi đánh ông thứ 10. Hôm sau ông bạn thứ 10 (giàu nhất) không đến uống bia nữa! Không có ông thứ 10 nên chỉ còn lại 9 ông uống bia.

  Khi tính tiền, họ khám phá ra một điều quan trọng là họ không đủ tiền để trả vì hoá đơn là 90 đô nhưng 9 ông góp lại chỉ có 30 đô,
  thiếu tới 60 đô !

  Hệ thống thuế của Mỹ cũng tương tự như vậy. Nhóm 1% những người giàu nhất ở Mỹ đóng gần 50% thuế cho cả nước Mỹ. Còn 60% những người đóng thuế ít nhất, trả thuế chưa bằng 2% của nhóm giàu nhất này.

  Chính phủ giảm thuế thì hầu như ai cũng được lợi. Người giàu nhất, được giảm nhiều thuế nhất, vẫn tiếp tục đóng thuế cao nhất. Anh nghèo, đóng thuế ít, được giảm ít hơn nhưng có khi ấm ức không đưọc giảm nhiều như người giàu! Thậm chí có những kẻ không đóng thuế, lại tự cho mình bị thiệt thòi !!!

  TT Trump ký lệnh giảm thuế ngày 12/22/2017. Đảng DC có 48 ông ở Thượng Viện đồng lòng bỏ phiếu chống với lý do luật thuế mới không bênh vực người nghèo vì người giàu được giảm nhiều hơn, thật là bất công vì thằng giàu nhất được giảm nhiều nhất!

  Cứ việc lên án họ bóc lột, đòi họ phải đóng thuế nhiều hơn nữa đi để rồi không có ai trả tiền bia cho mình !

  “Túm lại”, giống như bánh pizza. Phe DC cắt ra nhiều miếng nhỏ và chia đều cho mọi người.
  Phe CH thì tìm cách làm cho cái bánh lớn hơn, chia ra không đồng đều nhưng ai cũng được phần lớn hơn trước kia

  • Bobby truong

   Sáng nay đọc báo thấy tin : thằng China đòi Make a China great again, thằng Cambodia đòi Make a Cambodia great again, thằng Vietnam đòi Make A Vietnam great again,thậm chí thằng Zimbawe củng đòi Make a Zimbawe great again…….thằng nào củng đòi great again .chỉ có thằng tui thất học nghe tin này mặt xanh như đít nhái

 • Nguyen văn Nguyen

  Đã nói là đồng đều thì nguyên tắc là được đồng đều hết, có ăn có chịu vf có chịu có ăn !
  CA, NY, WA …. xanh thứ thiệt, không hợp tách trới TT Trump là cứ chứa chấp di dân lậu, đòi một mình mình một luật thì bị chế tài cũng rất phải ! Chứa chấp di dân lậu, cho làm việc, hãy dùng tiền của họ đóng góp vào mà chi trả cho những khi hoạn nạn như bão lụt, cháy rừng !
  Nghe TT Trump hết thì sẽ được đối xử công bằng, nếu không có thể kiện ông ! Đầy thứ tồn tại không hợp tác , giống như đức con trong nhà, đứa nào chịu khó làm gom góp quĩ chung, không phung phá, ngoan … đương nhiên cha mẹ phải nể vì ! Trái lại đứa hư, đứa quậy bị phạt, có khi bị bạt tai đánh đòn, Trump xử đúng ! Phải chừa thói hư ! Thói chia rẽ !
  Mọi luật lệ cua Trump về an ninh đều bị thẩm phán khu vực 9 ngăn cản, đòi gì đây ? Phá, phá, Cali phá tối đa, cúp hết quĩ tài trợ liên bang cũng đúng !
  Theo tôi đó là sự công bằng ! Trump luôn đòi công bằng trên khắp thế giới, tất nhiên với Mỹ cũng không ngoài nguyên tắc này !

  • Phung Nguyen

   Nói ngu! Nếu như vậy tiền thuế dân CA đóng cho liên bang để nuôi thằng tổng thống điên và độc tài hả? Đã sống ở nước văn minh nhưng sao đầu óc còn nô lệ ấu trĩ quá! Coi TT như cha mẹ chỉ biết ngoan ngoãn cúi đầu nghe lệnh!!!

   • Hoang

    Không lịch sự

   • ghostrider999

    Già rồi …. không nên sân si mà tổn thọ …

   • xixon

    …”Người ngu thì có kẻ khác ngu hơn”…hahahaha.

   • Hong Truong

    Ai ngu hơn ai???? Hãy nhìn lại mình cho kỹ!!! Sửa đổi cách ăn nói để người chung quanh không chê mình thất học,

 • Thu Truong

  “Tôi đã đọc bản ghi nhớ,” Nghị sĩ Steve
  King viết trên Twitter. “Thực tế thật đáng buồn. Tôi không còn giữ hy
  vọng có một lời giải thích vô tội cho các thông tin mà công chúng đã
  nhìn thấy. Tôi đã nói rằng nó tồi tệ hơn Watergate. Nó không bao giờ là
  Trump và luôn luôn Hillary”.

  Nghị sĩ
  Gaetz nói sau khi nhìn thấy bản ghi nhớ rằng: “Không có cách nào mọi
  người giữ được công việc của họ … Tôi nghĩ rằng có thể có những người
  phải đối mặt với những hậu quả hình sự như là kết quả của các hoạt động
  được trình bày trong bản ghi nhớ này”.

 • Hoang

  Trump nhiều tội vậy trời …
  Hai vợ chồng hàng xóm của tôi, hết vợ đến chồng, đua nhau kể tội Trump, cứ i như dàn đồng ca đài phát thanh í …
  California 32 người chết vì cúm. Tại Trump chắc?
  California tăng tiền học phí ở UC. Tại Trump chắc?
  California: Dân biểu muốn doanh gia nộp nửa tiền miễn thuế cho tiểu bang. Tại Trump chắc?
  .
  Bà hàng xóm của tui muốn tranh giải FAKE NEWS … lol

  • Hoang

   California khai gian tỷ lệ tốt nghiệp trung học lên 2%. Chắc cũng tại Trump hả quí vị đảng DC?

  • Thuy Vuong

   2 vơ chồng hàng xóm bình loạn, chồng nấu canh, vợ nêm mắm muối, cho đâm đà cái học vị TS đó mà…”Nồi nào thì vung nấy “. Cứ tưởng quần chúng, độc giả ngu dốt, không biết nhận thức…! Múa bút, múa miệng vườn hoang nhà trống chăng ? !

 • ghostrider999

  -“Gần Tết cướp giật lộng hành tại LSG-CA”

  -“Tài xế Uber “di dân lậu” hiếp dâm 4 người” Los Angeles -CA.

  ….. Tại Trump ? tại bác Ô hay bác Brown ???

 • Hong Tran

  Hình như Bà này ở bên Anh, biết gì mà xía vào chuyện nhà người ta? Không biết thì dựa cột mà nghe nha.

Câu chuyện về tử tế

Sự việc cô bé Maile được mẹ bế đến Thượng Viện là một cảnh chưa từng có. Em bé mới 11 ngày này đã làm nên lịch sử.

Donald Trump nên nhớ lời Nguyễn Văn Thiệu

Đến lúc chúng ta phải nhắc nhở ông Trump lời khuyên của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu: Đừng nghe những gì Cộng Sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm.

TPP ra dễ vào… hơi khó

Chưa ai biết chắc cuối cùng Tổng Thống Trump có muốn trở lại TPP thực sự hay không. Ông có quyết tâm hay không? Nhưng dù chính phủ Mỹ có muốn trở lại, việc trở lại cũng không dễ dàng.

Về đâu những ‘cánh tay nối dài của đảng?’

Bộ Công An - được biệt danh là “thanh kiếm và lá chắn” và thực chất là “cánh tay gắn liền của đảng” - mà còn phải sa vào cơn xáo trộn.

Chiến tranh tin học?

Đó là kết luận của hai chuyên gia về Internet khi bàn về cuộc điều trần ở Quốc Hội của Tổng Giám Đốc Mark Zuckerberg của Facebook.

Trump sẽ làm gì với Assad?

Nga chối bỏ việc Assad dùng vũ khí hóa học, còn dọa sẽ bắn rơi các hỏa tiễn mà Mỹ và Pháp nếu đánh vào Syria.

Vì sao Trump và Tập khó tránh được một cuộc chiến mậu dịch

Trong mấy tuần qua cả thế giới chăm chú theo dõi và đặt câu hỏi một cuộc chiến mậu dịch giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ làm sao xảy ra.

Bỏ tù một tổng thống

Một vị cựu tổng thống Brazil mới vào ngủ trong tù, ngôi nhà tù mà chính ông tới cắt băng khánh thành vào năm 2007.

Vụ tai tiếng Stormy Daniels, chuyện khó xử nhất của TT Trump

Những người mạnh mẽ ủng hộ Tổng Thống Donald Trump có lý khi phàn nàn truyền thông Mỹ liên tục khai thác quá nhiều chuyện để tấn công ông.

‘Quay đầu là bờ’ hay ngã ba đường của thủ tướng CSVN?

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc có vẻ đang tính toán “quay đầu là bờ” khi ông bơi một đường vòng mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất.