Gần phân nửa người Mỹ bị bệnh phong tình HPV

(Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Hơn 42% người Mỹ tuổi từ 18 đến 59 bị nhiễm bệnh phong tình HPV do vi trùng ở bộ phận sinh dục gọi là “papillomavirus.”

Báo New York Times trích dẫn báo cáo được Trung Tâm Thống Kê Y Tế Quốc Gia công bố hôm Thứ Năm, trong đó nói rằng một vài biến thể di truyền có mức độ nguy hiểm cao của loại vi trùng này được phát hiện ở 25.1% phái nam và 20.4% phụ nữ, và căn bệnh này là nguyên nhân của khoảng 31,000 trường hợp ung thư mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết hiện đang có hai loại thuốc chích ngừa có thể phòng chống hiệu quả HPV, và rằng dữ kiện mới cho thấy mọi người ở tuổi trưởng thành nên gấp rút chích ngừa.

Không những thế, bà Geraldine McQuillan, nhà dịch tễ học thuộc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và cũng là tác giả chính của bản nghiên cứu, thêm rằng: “Nếu chúng ta có thể cho các em ở độ tuổi 11 và 12 chích ngừa thì chúng ta được tiến bộ thêm.”

Bà McQuillan tiếp: “Chúng ta cho các em chích ngừa trước khi các em bắt đầu có hoạt động về tình dục, trước khi các em bị lây nhiễm. Chờ đến lúc các em trên 20 tuổi, thì bấy giờ đã quá trễ. Hãy nhớ rằng thuốc này chống lại bệnh ung thư. Đó là một thông điệp nhắn nhủ đến với mọi người.”

Theo bà McQuillan và các cộng sự, 7.3% người Mỹ tuổi từ 18 đến 69 bị nhiễm HPV qua miệng, và 4% bị nhiễm với loại vi trùng biến thể có thể gây nên ung thư miệng và cuống họng.

Mặc dù CDC đề nghị phụ nữ tuổi từ 21 đến 65 nên thường xuyên đi truy tầm ung thư cổ tử cung nhưng những người ở tuổi trưởng thành lại không truy tầm thêm về HPV, đặc biệt chưa có thử nghiệm nào dành riêng cho đàn ông. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California thu thuế gần $350 triệu nhờ kỹ nghệ cần sa năm 2018

Tiểu bang California trong năm 2018 thu được $345.2 triệu tiền thuế nhờ kỹ nghệ trồng và bán cần sa, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai...

TT Trump ra lệnh Bộ Quốc Phòng thành lập Lực Lượng Không Gian

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, ký chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng chuẩn bị thành lập Lực Lượng Không Gian (Space Force)

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.

Một ông ở Texas bị truy tố tội đâm chết con gái 2 tuổi

Một người đàn ông ở Texas bị giam về tội sát nhân trong trường hợp gia trọng, sau khi đứa con gái 2 tuổi thấy bị đâm chết trong nhà.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Cảnh sát Virginia ‘làm việc’ bằng cách chơi với trẻ em

Một cảnh sát viên ở Virginia đang rất nổi tiếng trên mạng vì cách "làm việc" với trẻ em đầy thân thiện của ông.

Bị rút tên khỏi chuyến bay của American Airlines mà không biết lý do

Một hành khách bị rút tên khỏi chuyến bay của hãng American Airlines trong những ngày vừa qua mà không biết lý do tại sao.