Luật sư của cựu TT Bush: ‘Vụ đuổi ông Comey còn tệ hơn vụ Watergate’

Lá thư Tổng Thống Donald Trump gởi cho ông James Comey, thông báo ông bị cách chức. (Hình: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Vụ Tổng Thống Donald Trump cách chức Giám Đốc FBI James Comey là điều tệ hại hơn cả vụ Watergate, theo nhận xét của Luật Sư Richard Painter, người từng đại diện cho Tổng Thống George W Bush trong lãnh vực đạo đức chính trị.

Ông Painter phát biểu qua cuộc phỏng vấn của đài CNBC, rằng “dĩ nhiên vụ này còn tệ hơn vụ Watergate. Trong vụ Watergate không có một thế lực ngoại quốc nào xen vào, chưa nói đến việc nước Nga thực hiện công tác tình báo ngay trong lòng nước Mỹ, điều mà chúng ta trải qua trong năm 2016.”

Ông Painter nói, vụ tranh cãi này cũng na ná giống như vụ tai tiếng Alger Hiss, giới chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao bị cáo buộc là gián điệp Cộng Sản. Đương sự bị kết tội man khai hành vi của mình.

Vụ đuổi ông Comey, theo ông Painter, không khác gì gộp chung vụ Watergate với vụ tai tiếng Alger Hiss thành một.

“Đây là tình trạng hết sức nguy hiểm,” ông nói.

Ông cũng cho rằng, rõ ràng là Nga cố tìm cách “làm mất quân bình nền dân chủ của chúng ta có từ thập niên 1920, và chỉ thành công được lần này vì họ nhận được sự giúp đỡ của người ở ngay trong nước Mỹ. Những người đó có liên hệ với ông Trump hay không là điều cần được điều tra.”

Ông Painter lý luận: “Tổng thống không thể cách chức giám đốc FBI trong khi ông đang bị chính cơ quan này điều tra. Đây là một sự lạm dụng quyền lực.”

Theo ông Painter, ông không tin lời chính phủ Trump nói rằng một trong những lý do khiến ông Comey bị cách chức là cách ông điều hành FBI trong cuộc điều tra vụ email cá nhân của bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ.

Ông Painter nói, đáng lẽ tổng thống phải hoan nghênh ông Comey vì cuộc điều tra có lợi cho cuộc bầu cử của tổng thống.

Lý do thật sự hết sức rõ ràng.

Luật Sư Painter khẳng định: “Đó là về nước Nga, chúng tôi biết nó liên hệ đến nước Nga, và nếu họ có giải thích gì khác thì cũng đều là nói dối với chúng ta.” (TP)

Chuyện gì sẽ xẩy ra sau vụ ông Comey bị cách chức? (½)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Bị trúng tên vào mặt, tự lái đến bệnh viện ở Arkansas

Một phụ nữ ở Arkansas bị trúng một mũi tên ngay mặt hôm Thứ Tư, 13 Tháng Hai, vẫn tự lái xe đến bệnh viện được và kể lại mọi chuyện.

Cảnh sát Los Angeles hợp tác với Uber để chặn tội tấn công tình dục

Cảnh sát Los Angeles và công ty Uber đang hợp tác với tổ chức No More để đưa ra chiến dịch ngăn chặn các hành vi tấn công tình dục.