Hiệp Hội Chủ Nhà: Kẻ ưa người ghét!

Không phải muốn làm gì thì làm căn nhà mình khi có HOA. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Đối với một số người, mua một căn nhà trong một cộng đồng nằm dưới sự chi phối của Hiệp Hội Chủ Nhà (Home-Owners Association hay HOA) – tức một hội đồng gồm các cư dân trong khu vực – có thể là một điểm tốt nhưng cũng có thể là một điểm khiến họ không muốn mua căn nhà đó nữa!

Có nhiều người muốn ở trong một khu vực có Hiệp Hội Chủ Nhà, trong khi những người khác không chịu mua một căn nhà như vậy.

Những người muốn hay không muốn chịu sự chi phối của Hiệp Hội Chủ Nhà đều có lý do của họ. Sau đây là những đặc điểm làm nổi bật, những điểm tốt và xấu của Hiệp Hội để giúp bạn quyết định, có nên sống trong một cộng đồng như vậy hay không.

* Những điểm tốt

1-HOA chăm sóc những khu vực chung

Hiệp Hội Chủ Nhà trong cộng đồng của bạn, sẽ chịu trách nhiệm mọi công việc bảo trì các khu vực công cộng và những sửa chữa về các tiện nghi bên ngoài căn nhà của bạn. Có lẽ đó là phần thưởng lớn nhất khi sống trong một cộng đồng có Hiệp Hội Chủ Nhà.

Nhờ lệ phí bảo trì mà họ thu của các chủ nhà, một Hiệp Hội có tổ chức sẽ duy trì một sự cân bằng lành mạnh trong các ngân quỹ của họ để trang trải các phí tổn bảo trì, hoặc các vấn đề bất ngờ xảy ra và cần phải sửa chữa.

HOA sẽ săn sóc các khu vực chung như hồ tắm, nhà hội, các đường đi bộ, hoặc những tiện nghi khác nhằm phục vụ các cư dân.

2-HOA giúp duy trì sự đồng nhất

Mỗi Hiệp Hội đều có những bản điều lệ riêng cho khu vực của họ, gồm các quy định, các điều khoản và các giới hạn, được gọi là CC&Rs, giải thích những gì các chủ nhà có thể hay không thể làm – kể cả việc tổ chức bề ngoài của mỗi bất động sản.

Thí dụ, những người láng giềng của bạn không thể sơn căn nhà của họ bằng màu tím chói chang, hoặc đặt thêm một kiến trúc xấu xí phía trước căn nhà của họ.

Những điểm cấm kỵ khác như bạn không được đậu xe trên sân, hoặc đậu xe không hoạt động trên lối đi.

Như vậy, HOA giúp những căn nhà trong khu vực duy trì giá trị của chúng, nhờ giữ cho khu dân cư trông hấp dẫn khi có người lướt qua khu vực để tìm mua nhà.

3-HOA đứng trung gian nhân danh bạn

Hiệp Hội Chủ Nhà cũng có thể làm giảm xung đột và những cuộc cãi vã khó chịu. Nếu những người láng giềng của bạn để cho sân cỏ của họ mọc um tùm, hoặc quyết định biến lối đi của họ thành một tiệm sửa xe, bạn không cần phải đối đầu với họ, bởi vì HOA sẽ làm công việc này. Khi có ai vi phạm điều lệ, CC&Rs, HOA sẽ gởi một thư nhắc nhở, đầu tiên thân thiện nhưng sau đó có thể là một cảnh cáo nghiêm khắc.

* Những điểm bất tiện

1-Bạn phải trả lệ phí hàng tháng hoặc hàng năm

Nếu bạn sống trong một khu vực có Hiệp Hội Chủ Nhà, lệ phí có tính cách bắt buộc, và bạn sẽ phải đóng hàng tháng hoặc hàng năm.

Các lệ phí có thể thay đổi, căn cứ vào những quyết định mà có thể bạn không hoàn toàn kiểm soát được. Tùy theo khu vực và trị giá căn nhà của bạn, cũng như những tiện nghi mà khu dân cư cung cấp, lệ phí HOA có thể lên tới vài trăm đô la mỗi tháng.

2-Có rất nhiều cấm đoán

Việc xây thêm một tầng lầu cho căn nhà của bạn, đặc biệt rất khó khăn trong một cộng đồng có Hiệp Hội Chủ Nhà.

Lý do là bất cứ sự thay đổi bên ngoài nào – dù nhỏ như thiết lập một sân chơi cho con cái của bạn – cũng phải được sự chấp thuận của Hiệp Hội.

Bạn phải đệ trình các kế hoạch lên hội đồng quản trị để được chấp thuận, mô tả chiều cao, màu sắc, vị trí, hình dáng, và các vật liệu. Điều này thực sự làm chậm tiến trình hoặc giới hạn công việc mà bạn có thể làm.

3-Họ có thể độc đoán

Những điều lệ và hạn chế của CC&Rs có thể gây bất mãn cho các chủ nhà muốn hành động theo ý họ.

Nhiều gia đình tin rằng, việc bỏ tiền ra mua nhà, họ sẽ được tự do thay đổi thiết kế căn nhà để biểu lộ cá tính. Họ không muốn những quyết định liên quan đến căn nhà của mình, lại phải tùy thuộc vào một ban quản trị.

Những hạn chế có tính cách bắt buộc của HOA có thể được áp dụng cho các hồ tắm, chẳng hạn chỉ được phép xây các hồ tắm dưới mặt đất, mà không được phép xây hồ tắm nổi nằm trên mặt đất. Bạn không được nuôi thú vật hoặc gà vịt nếu không có phép. Có thể bạn sẽ không được phép cho thuê phòng hay toàn thể căn nhà. Trong một số trường hợp trầm trọng, vài Hiệp Hội có thể trục xuất người thuê và buộc chủ nhà phải chịu trách nhiệm về các phí tổn trục xuất hoặc bất cứ hư hại nào do người thuê gây ra. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Chỗ dựa an toàn cho những tâm tư của con gái”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.

Hãng bảo hiểm căn cứ vào đâu để định giá bảo hiểm nhà?

Tuổi của căn nhà và đường dây điện, các ống nước, mái nhà, gỗ làm nhà, diện tích căn nhà… tất cả đều nằm trong ấn định giá bảo hiểm của bạn.

Coi chừng con trẻ bị ‘Momo Challenge’ đầu độc

Hiện tượng “Momo Challenge” gây lo sợ cho một số phụ huynh có con sử dụng điện thoại di động vì lời xúi giục khiến con cái họ dại dột tự tử.

Sự thật về những món thế chấp không cần phí tổn hoàn tất

Khi bạn nghe nói tới một món vay không cần trả phí tổn hoàn tất, nên nhớ rằng mọi nhà cho vay đều có thể đề nghị một món vay như vậy.

Dưỡng da từ nguyên liệu thiên nhiên

Công nghiệp làm đẹp và dưỡng da luôn thay đổi không ngừng với các sản phẩm và công nghệ chăm sóc da liên tục được giới thiệu ra thị trường.

Công ty trị giá $700 triệu nhờ làm chuột máy tính cho người chơi game

Không ai có thể ngờ 13 năm sau, Razer Inc trở thành một công ty trị giá gần $700 triệu có trụ sở chính đạt tại San Francisco và Singapore.