Bác Sĩ He Jiankui

Nguyễn Đạt Thịnh

Khoa học gia Trung Quốc He Jiankui nói chuyện tại Hong Kong hôm 28 Tháng Mười Một, 2018 về việc tạo ra những đứa trẻ sơ sinh đầu tiên của nhân loại được chỉnh sửa di truyền. (Hình: Anthony Wallace/ AFP/Getty Images)

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư, 28 Tháng Mười Một, 2018 tại Hồng Kông, Bác Sĩ He Jiankui nói ông rất hãnh diện về việc ông đang làm – việc tạo ra những đứa trẻ sơ sinh đầu tiên của nhân loại được chỉnh sửa di truyền – the world’s first genetically edited babies.

Ông He đến từ Quảng Đông, thính giả đến nghe ông thuyết trình gồm hàng ngàn nhà khoa học, bác sĩ, giảng sư đại học, đến từ khắp mọi quốc gia trên thế giới.

Mọi người quan tâm đến việc ông làm: loại bỏ mầm bệnh ngay trong tế bào của thai nhi, nhưng không ai đồng ý về cách ông làm – âm thầm làm một mình, xuất tiền túi ra trang trải mọi phí tổn, cho đến lúc kiệt quệ, mới xin viện đại học giúp đỡ.

Mới 34 tuổi, ông thiếu kinh nghiệm về những sinh hoạt y tế mang tính chất quốc tế, có thể ông He nghĩ là ông nên làm một mình, cáng đáng mọi khó khăn, mọi chi phí một mình cho đến khi cuộc thí nghiệm có kết quả mới công bố.

Nhưng ông He vừa dứt lời trình bầy, Bác Sĩ David Baltimore, một vị bác sĩ từng đoạt giải Nobel đứng lên chỉ trích ông He là ông đã có thái độ vô trách nhiệm. Ông bảo ông He, “Việc ông làm thiếu trong suốt; chúng tôi chỉ biết ông làm gì, cho đến khi mọi việc đã hoàn thành, những thai nhi thí nghiệm đã chào đời. Tôi không nghĩ việc bưng bít đó là cần thiết.”

Theo sinh hoạt y khoa bình thường, ông He phải bắt đầu bằng một bài báo, đăng trên một tờ báo khoa học, để mọi người góp ý kiến với ông. Sau đó ông phải loan báo cuộc thực nghiệm trên những bào thai, để cả thế giới cùng theo dõi.

Sau ông Baltimore đến giáo sư di truyền học và phôi học Robin Lovell-Badge, tại Francis Crick Institute, London; ông này nêu lên câu hỏi mà ông cho là mọi người đều muốn nêu lên, “Tại sao lại phải bí mật đến như vậy? Ông làm việc gì phạm pháp? Nếu ông trình bầy với chính phủ họ sẽ không cho ông làm hay sao?”

Dr. Francis S. Collins, giám đốc y tế quốc gia, tố cáo Bác sĩ He là hiện thân của sự sẵn sàng chống lại các chuẩn mực đạo đức quốc tế.” Ông Collins nói, “Thật không may là ứng dụng rõ ràng đầu tiên của kỹ thuật mạnh mẽ này vào tuyến mầm của con người đã được thực hiện vô trách nhiệm”, Tiến Sĩ Collins nói, kêu gọi sự đồng thuận quốc tế về việc thiết lập các giới hạn cho nghiên cứu đó. “Không có những giới hạn như vậy, thế giới sẽ phải đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng của một loạt các dự án không được coi trọng và phi đạo đức tương tự. Nếu những hành động sai lầm khoa học hoành tráng như vậy diễn ra, một công nghệ với lời hứa to lớn về phòng ngừa và điều trị bệnh sẽ bị lu mờ bởi sự phẫn nộ, sợ hãi và ghê tởm công chúng.”

Khoa học gia Trung Quốc He Jiankui nói chuyện tại Hong Kong hôm 28 Tháng Mười Một, 2018 về việc tạo ra những đứa trẻ sơ sinh đầu tiên của nhân loại được chỉnh sửa di truyền. (Hình: Anthony Wallace/ AFP/Getty Images)

Phóng viên Sui-Lee Wee mô tả, “Ngay từ phút, Bác Sĩ He bước lên bục thuyết trình, cuộc hội họp đã căng thẳng; ông còn rất trẻ, tươi cười chào đón thính giả từ thập phương kéo về với mục đích chất vấn ông về việc ông làm.

Ông không thắt cravate, không mặc áo veste, vui cười tiếp đón thính giả.

Dr. Lovell-Badge nói Dr. He có gửi cho ông ta một xấp slides, nhưng không thấy tấm nào nói lên công việc quan trọng ông làm.

Bác Sĩ He nói, “Tôi hãnh diện về việc tôi làm, và chỉ hơi tiếc là việc tôi muốn giữ kín lâu hơn nữa để kiện toàn mọi chi tiết lại bất ngờ bị leaked (tiết lộ).”  Ông xác nhận đã dùng kỹ thuật Crispr để sửa đổi cái bào thai

He khẳng định mọi hành động của ông đều an toàn và theo đúng mọi tiêu chuẩn đạo đức.

Tuy nhiên mọi nỗ lực của Bác Sĩ He đều vô ích, giới khoa học gia thế giới không tha cái tội ông đi một mình trên con đường tạo ra những đứa trẻ không mang mầm bệnh. Từ vài thập kỷ mới nhất khoa học đã tiến bộ nhanh chóng trong khả năng thay đổi DNA của con người. Không ai muốn ông thực hiện tiến bộ quan trọng đó trong phòng thí nghiệm của trường Đại Học Y Khoa tỉnh Quảng Đông.

Trong số thính giả ngồi nghe Bác Sĩ Be trình bầy vấn đề ông sửa đổi cái bào thai để tạo ra những đứa trẻ sơ sinh không bệnh hoạn, có nhiều người cũng đang thực hiện nỗ lực khoa học đó. Họ chỉ trích cuộc thí nghiệm của ông là “phi đạo đức” và “thiếu an toàn,” chỉ vì ông thành công trong bí mật.

He trả lời là ông không chủ tâm bảo mật việc ông làm, mà đã trình bầy ý định thử nghiệm đó với nhiều bác sĩ Mỹ, và nhiều bác sĩ thuộc các quốc gia khác, nhưng không được ai quan tâm; ông cũng đã viết bài nói về cuộc thử nghiệm ông thực hiện và gửi đăng trên một tạp chí khoa học-scientific journal.

He nói hai thai nhi ông thí nghiệm hiện đang phát triển bình thường; nhiều khoa học gia khác đặt câu hỏi, “Bình thường là bình thường như thế nào?”

Bà Maria Jasin, một nhà sinh vật học phục vụ tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering lưu tâm Bác Sĩ He là 2 cô bé không bệnh tật do ông tạo ra và đặt tên là Lulla và Nana sẽ không được coi như chị em trong gia đình, vì chúng khác những đứa trẻ khác.

Khó khăn của Bác Sĩ He còn tiếp tục, tuy nhiên không ai chỉ trích việc ông làm, họ chỉ chỉ trích cách ông làm là thiếu công khai, không mở rộng cho sự quan sát của mọi người. Nếu thất bại ông đã không bị chỉ trích như vậy.

Hai cô xẩm con Lulu 露露 và Nana 娜娜 chào đời trong Tháng Mười Một, 2018 là hai đứa bé đầu tiên được chỉnh sửa germline genetically edited do một bác sĩ người Hoa thực hiện; và Bác Sĩ He tốt nghiệp Thạc Sĩ Biophysics dưới sự dìu dắt của Giáo sư Michael W. Deem, năm 2010; ông tiếp tục học chương trình postdoc (hậu thạc sĩ) với Giáo Sư Stephen Quake tại Stanford University.

Ông đủ giỏi và đủ trẻ để đứng vững trước cơn phong ba về ethic (đạo đức) mà quý vị bác sĩ, học giả thế giới đang thổi lên. (Nguyễn Đạt Thịnh)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 16 Tháng Mười Hai, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim giả tưởng, hành động...

Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt thường niên

Buổi hội ngộ thường niên của Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt vào Chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Thượng Viện Mỹ lên án Saudi Arabia giết Khashogi, đòi rút trợ giúp cuộc chiến Yemen

Thượng Viện Mỹ thông qua hai nghị quyết: kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự trợ giúp Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen;khẳng định rằng Hoàng Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có trách nhiệm trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Santa Ana: 20 người bị kết tội tàng trữ súng và ma túy

Giới hữu trách Orange County công bố 20 người bị kết tội liên quan đến tàng trữ ma túy và súng ống, trong đó có nhiều thành viên băng đảng.

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức TT Trump bị điều tra

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump đã có một số chi tiêu bất chính trong số tiền kỷ lục $107 triệu quyên góp được.

Bắc California: Một người bị kẹt trong ống thông dầu 2 ngày

Cảnh sát Alameda County cứu được một anh bị kẹt hai ngày trong ống thông dầu trên mái nhà của một của một nhà hàng ở thành phố San Lorenzo.

Khủng bố ở Strasbourg: Hung thủ bị cảnh sát hạ sát sau 2 ngày săn lùng

Hung thủ trong vụ khủng bố ở thành phố Strasbourg vừa bị cảnh sát Pháp bao vây bắn chết hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai.

26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump đòi trục xuất người Việt Nam

Nhiều dân biểu liên bang Hoa Kỳ gởi thư phản đối chính quyền Donald Trump và yêu cầu không trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.

Google và Facebook kêu gọi Việt Nam sửa Luật An Ninh Mạng

Các công ty kỹ thuật như Google và Facebook đang kêu gọi Việt Nam bỏ đi điều kiện bắt các công ty này phải chứa dữ liệu trong nước.