Chuyện về người giữ 16 tấn vàng của VNCH vừa qua đời tại Thái Lan

TS Đinh Xuân Quân (*)

Tủ đựng vàng cổ khoảng 100 năm, triển lãm tại Ngân Hàng Quốc Gia Hungary tại Budapest năm 2011 (Hình minh họa: Getty Images)

Ông Lê Quang Uyển, người có trách nhiệm giữ 16 tấn vàng của Ngân Hàng Quốc Gia (NHQG), tài sản của Việt Nam đã qua đời tại Chiang Mai, Thái Lan thọ 81 tuổi. Ông sinh Tháng Chín năm 1937 và mất ngày 26 Tháng Giêng năm 2018. Nhân dịp 49 ngày ông mất, tôi xin có bài sau đây.

Trong giới kinh tế tài chính, nhất là vào những năm chót của chính thể Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), ai cũng biết đến Thống đốc trẻ tuổi của Ngân Hàng Quốc Gia là ông Lê Quang Uyển.

Sau khi tốt nghiệp HEC (Hautes Etudes Commerciales) tại Paris năm 1960, ông Lê Quang Uyển về Việt Nam phục vụ. Ông đã làm một thời gian ngắn làm cho Ngân Hàng Pháp Á (BFA – Banque Francaise de l’Asie). Sau đó ông Lê Quang Uyển cũng như nhiều chuyên viên trẻ khác cũng bị động viên vào quân đội và lên đến cấp bậc đại úy.

Từ quân đội ông được chuyển sang ngạch “chuyên viên Phủ Tổng Thống,” một ngạch công vụ của VNCH dành cho các chuyên viên trẻ, có học thức và nhiều tương lai. Họ được đào tạo để trở thành các nhà lãnh đạo tương lai trong ngành kinh tế, tài chính, giáo dục; các công ty của chính phủ – nhà đèn, công ty đường, Air Vietnam,… Và sau này có thể có những trách nhiệm cao cấp trong chính phủ. Ngạch này được thành lập từ thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm để kéo các chuyên viên giỏi phục vụ cho chính phủ VNCH.

Trong cương vị này, ông đã tham gia nhiều chuyến đi của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, trong đó có chuyên viếng thăm Manilla. Sau này ông đã được đề nghị giữ ghế thống đốc Ngân Hàng Quốc Gia.

Người ta nhớ nhất về Thống Đốc Uyển là những việc sau: 

Chuyện Tín Nghĩa Ngân Hàng (TNNH hay Con gà đẻ trứng vàng), một xì-căng-đan thời VNCH 

Lúc đó Tín Nghĩa Ngân Hàng là một trong những ngân hàng có tiếng tại Việt Nam, có nhiều chi nhánh tại Sài Gòn, Chợ Lớn và tại các tỉnh (năm 1969, sau khi đậu cao học kinh tế tôi có về làm tập sự tại ngân hàng ở VN và được gởi đi nhiều chi nhánh để biết về các nghiệp vụ tài chính ngân hàng).

Ban thanh tra ngân hàng của Ngân Hàng Quốc Gia có trách nhiệm theo dõi các nghiệp vụ cho vay của mọi ngân hàng có mặt tại Việt Nam. Một người trong nhóm thanh tra có báo cáo “sơ hở” trong quy trình cho vay của Tín Nghĩa Ngân Hàng và việc này đã trở thành xì-căng-đan tài chính tại Việt Nam. Ông Nguyễn Tấn Đời, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tín Nghĩa Ngân Hàng đã dùng một số bộ hạ, người thân tín trong gia đình để vay các tín dụng. Ông quên rằng những việc làm này cũng khó mà qua mắt các thanh tra ngân hàng của Ngân Hàng Quốc Gia. Những người đi vay mà tài sản quá thấp làm sao có thể thế chấp để đi vay một số tín dụng khổng lồ của Tín Nghĩa Ngân Hàng. Thật ra thì ông Nguyễn Tấn Đời đã sử dụng những người này, đứng tên vay tiền cho cá nhân ông, rồi ông dùng số tiền tín dụng này để đầu tư cho cá nhân ông.

Thời đó chưa có tin học hay máy computer, nên muốn kiểm tra phải tới tận nơi và khám xét trực tiếp các hồ sơ cho vay (các sổ sách và tính toán đều làm bằng tay hoặc bằng máy NCR). Thống Đốc Uyển đã trình Tổng Thống Thiệu và thảo luận với ngành cảnh sát hình sự để giúp Ngân Hàng Quốc Gia đánh giá các hồ sơ cho vay của Tín Nghĩa Ngân Hàng.

Thống Đốc Lê Quang Uyển đợi lúc ông Nguyễn Tấn Đời đi nghỉ ở Đà Lạt, để gởi các thanh tra ngân hàng làm cuộc truy tìm các hồ sơ tín dụng gian lận của Tín Nghĩa Ngân Hàng. Các thanh tra chặn mọi cánh cửa của Tín Nghĩa Ngân Hàng ở bến Chương Dương không cho hồ sơ thoát ra ngoài. Trụ sở Tín Nghĩa Ngân Hàng không xa Ngân Hàng Quốc Gia, có lẽ độ 1,000 m và cùng ở Bến Chương Dương. Qua việc kiểm tra này, các thanh tra đã tìm thấy các hồ sơ tín dụng “dởm.” Lúc đó ông Nguyễn Tấn Đời là một tổng giám đốc ngân hàng rất mạnh, có nhiều người che chở và việc kiểm tra sổ sách của Tín Nghĩa Ngân Hàng là một kỳ công – phải được tổ chức như một chiến dịch quân sự.

Qua việc thanh tra này ông Lê Tấn Đời đã bị đưa ra tòa. Ông bị tuyên án và phải vào khám Chí Hòa. Như thế, Thống Đốc Lê Quang Uyển đã làm đúng trách nhiệm của NHQG là thanh tra chặt chẽ hệ thống ngân hàng thương mại dưới quyền ông. Qua việc này, ông đã chận đứng các lạm dụng trong ngành tài chính.

Việc giúp các chuyên gia khối kinh tế tài chính – gởi đi làm việc tại các bộ

Một khó khăn của VNCH trong những năm 1970 là thiếu ngân sách và khó tuyển mộ chuyên viên vì lương thấp. Trong kinh tế, muốn có thăng bằng ngân sách thì chính phủ sẽ bán một số công khố phiếu ra cho công chúng. Với tiền công khố phiếu, chính phủ dùng bù đắp thâm hụt ngân sách.

Ngân Hàng Quốc Gia có nhiệm vụ tham gia vào các chính sách tiền tệ và có đóng góp qua việc mua một số công khố phiếu của chính phủ. NHQG mua một số công khố phiếu và tiền lời của công khố phiếu được bỏ vào một quỹ của Ngân Hàng Quốc Gia. Thống Đốc Uyển quyết định dùng số tiền lời này, để trả lương cho nhân viên kinh tế tài chính – mà lúc đó VNCH đang rất thiếu – và cần một số lời được chia cho nhân viên của Ngân Hàng Quốc Gia. Qua việc này, ông thống đốc giúp bồi đắp vào chỗ hổng tài trợ chuyên viên, mà trước đây cơ quan USAID tài trợ nhưng ngân khoản viện trợ lại ngày càng giảm. Qua việc này, một số chuyên gia đã được gởi đi làm tại các bộ như Tài Chính, Nha Thuế Vụ hay Bộ Kế Hoạch, nói chung mọi nơi cần chuyên gia.

Ông cũng có chương trình kéo các chuyên viên tài chính ngân hàng trẻ gia nhập NHQG, gầy dựng nhân sự cho tương lai ngân hàng. Một số người trẻ, có khả năng và có tay nghề được tuyển mộ vào NHQG làm trong văn phòng thống đốc.

Ngoài việc dùng quỹ tiền lời công khố phiếu, Thống Đốc Uyển còn sử dụng Quỹ Phát Triển (QPT) Kinh tế Quốc Gia mà ông làm chủ tịch Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) gởi các chuyên viên của QPT đi giúp các bộ. Quỹ Phát Triển là một chi nhánh – thành phần của NHQG được vốn của Hoa Kỳ (USAID) trợ giúp. Ngoài việc tái tài trợ các ngân hàng phát triển Việt Nam (Ngân Hàng Phát Triển Kỹ Nghệ, Ngân Hàng Phát Triển Nông nghiệp, SOFIDIV…) Quỹ Phát Triển Kinh Tế Quốc Gia có một số chuyên viên trẻ được gởi đi trợ giúp các Bộ Kế Hoạch, Bộ Tài Chính qua việc tham gia vào công tác xây dựng Kế Hoạch Phát Triển Hậu Chiến, nhất là sau khi Hiệp Định Paris được ký kết.

Thống Đốc Lê Quang Uyển cũng cố vấn cho Tổng Thống Thiệu chọn người trong khối kinh tế tài chính, trong đó có việc giới thiệu ông Nguyễn Văn Hảo vào Quỹ Phát Triển và sau này làm phó thủ tướng đặc trách về kinh tế tài chính. 

Giữ 16 tấn vàng cho Việt Nam

Trong những ngày chót của VNCH, Hoa Kỳ muốn VNCH đưa 16 tấn vàng gởi dự trữ tại Ngân Hàng Trung Ương tại New York (một việc làm bình thường vì đa số các nước đều có trương mục với ngân hàng FED New York). Sau khi bàn bạc, Thống Đốc Lê Quang Uyển quyết định gởi các thoi vàng qua Thụy Sĩ, tại Ngân Hàng Banque International Ressettlement – BIR ở Basle.

Theo kinh nghiệm thế giới, nhiều chính phủ Âu Châu trước đây, khi bị Cộng Sản xâm chiếm họ đã gởi vàng dự trữ tại đây để tránh chiến tranh và sau này giữ được tài sản quốc gia. Một kế hoạch đã được lập lên để chở 16 tấn vàng sang Thụy Sĩ chứ không phải sang Hoa Kỳ. NHQG đã cho mướn một chuyến may bay để chở số vàng này qua Thụy Sĩ.

Trong lúc hỗn loạn của những ngày miền Nam sắp mất, phi trường Tân Sơn Nhất bị pháo kích và máy bay được mướn chở vàng không thể đáp xuống Tân Sơn Nhất, vì vậy kế hoạch gởi vàng qua Thụy Sĩ không thực hiện được.

Vào những ngày chót, một số nhân viên ngân hàng cấp cao đều được cấp Walkie Talkie để dễ liên lạc với nhau nhằm bảo vệ tài sản cho Việt Nam. Thống Đốc Lê Quang Uyển tử thủ trong NHQG và chỉ mở cửa NHQG khi Cộng Sản mang nhiều xe tăng đến định bắn vào NHQG.

Cộng Sản lúc nào cũng phao tin đồn là cựu TT Nguyễn Văn Thiệu đã mang 16 tấn vàng đi nước ngoài trong khi nhiều người cũng kể công về việc giữ số vàng này. Vậy sự thật ra sao? Bài báo sau đây của nhân chứng nói về kiểm tra vàng tại NHQG do báo Tuổi Trẻ đăng:

Bài viết của tác giả Huỳnh Bửu Sơn trên tờ Tuổi Trẻ trích đoạn như sau:

…Những ngày đầu Tháng Năm, 1975, tôi vào trình diện tại Ngân Hàng Quốc Gia ở 17 Bến Chương Dương, thủ đô Sài Gòn cùng các đồng nghiệp khác, chỉ thiếu vắng một vài người. Chúng tôi được lệnh của Ban Quân quản Ngân hàng Quốc gia là chờ phân công tác. Trong khi chờ đợi, mỗi ngày mọi người đều phải có mặt tại cơ quan.

Lần kiểm kê cuối cùng… Việc kiểm kê kho tiền và vàng là việc chúng tôi làm thường xuyên hằng tháng, hằng năm nên cảm thấy không có gì đặc biệt. Chỉ có một điều là tôi biết lần kiểm kê này chắc chắn là lần kiểm kê cuối cùng đối với tôi, kho tiền và vàng sẽ được bàn giao cho chính quyền mới. Tôi không lo âu gì cả vì biết chắc rằng số tiền và vàng nằm trong kho sẽ khớp đúng với sổ sách.

Trong những ngày hỗn loạn, các hầm bạc của Ngân Hàng Quốc Gia vẫn được chúng tôi quản lý một cách tuyệt đối an toàn. Cần nói thêm là các hầm bạc được xây rất kiên cố với hai lớp tường dày, mỗi lớp gần nửa thước, các cửa hầm bằng thép có hai ổ khóa và mật mã riêng, được thay đổi định kỳ, mỗi cửa nặng trên 1 tấn.

Đại diện Ban Quân Quản là một cán bộ đứng tuổi, khoảng 50. Cùng tham gia với ông trong suốt quá trình kiểm kê là một anh bộ đội còn rất trẻ, trắng trẻo, đẹp trai và rất thân thiện. Anh hay nắm tay tôi khi trò chuyện. Sau này tôi mới biết tên anh là Hoàng Minh Duyệt – chỉ huy phó đơn vị tiếp quản Ngân Hàng Quốc Gia.

Số vàng đúc lưu giữ tại kho của Ngân Hàng Quốc Gia vào thời điểm đó gồm vàng thoi và các loại tiền vàng nguyên chất. Có ba loại vàng thoi: vàng thoi mua của Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (FED); vàng thoi mua của một công ty đúc vàng ở Nam Phi – Công ty Montagu; và vàng thoi được đúc tại Việt Nam, do tiệm vàng Kim Thành đúc từ số vàng do quan thuế tịch thu từ những người buôn lậu qua biên giới, phần lớn từ Lào. 

Tất cả những thoi vàng đều là vàng nguyên chất, mỗi thoi nặng 12-14kg, trên mỗi thoi đều có khắc số hiệu và tuổi vàng (thường là 9997, 9998). Các thoi vàng được cất trong những tủ sắt có hai lớp khóa và được đặt trên những kệ bằng thép, mỗi kệ được xếp khoảng năm, sáu thoi vàng. Nhưng qua năm tháng, bị nặng trĩu trước sức nặng của vàng, các kệ thép cũng bị vênh đi.

Các đồng tiền vàng được giữ trong những hộp gỗ đặt trong tủ sắt. Đó là những đồng tiền vàng cổ có nhiều loại, được đúc và phát hành từ thế kỷ 18, 19 bởi nhiều quốc gia khác nhau… Ngoài giá trị của vàng nguyên chất, các đồng tiền này còn được tính theo giá trị tiền cổ, gấp nhiều lần giá trị vàng nội tại của nó. Tất cả số vàng thoi và tiền vàng cổ đều được theo dõi chi tiết từng đơn vị, số hiệu, tuổi vàng, số lượng ghi trong một sổ kiểm kê do bộ phận điện toán (computer) của ngân hàng theo dõi định kỳ hằng tháng và hằng năm, hoặc bất cứ khi nào có thay đổi xuất nhập tồn kho. Kết thúc, ai nấy đều vui vẻ thấy số lượng tiền và vàng kiểm kê đều khớp với sổ sách điện toán từng chi tiết nhỏ. Tôi ký vào biên bản kiểm kê, lòng cảm thấy nhẹ nhõm. Việc bàn giao tài sản quốc gia cho chính quyền mới đã hoàn tất. Sau chiến tranh, ít nhất đất nước cũng còn lại một chút gì, dù khiêm tốn, để bắt đầu xây dựng lại. Về phía chúng tôi, điều này cũng chứng minh một cung cách quản lý nghiêm túc của những người đã từng làm việc tại Ngân Hàng Quốc Gia…

Tác giả Huỳnh Bửu Sơn cũng liệt kê từng tủ và từng hầm kho tàng. Và cuối bài viết, ông ghi: “Tổng cộng: 1.234 thoi vàng.”

Qua việc bảo tồn tài sản quốc gia, việc này cho thấy là các công chức của NHQG và người đứng đầu là Thống Đốc Lê Quang Uyển đã làm việc một cách nghiêm túc – với tinh thần trách nhiệm của một công chức. Đó là niềm hãnh diện cho VNCH, không bỏ chạy (tình thần trách nhiệm) và rất trung thực. Thống Đốc Lê Quang Uyển là một tấm gương soi sáng cho thế hệ trẻ – cho tinh thần trách nhiệm của công chức miền Nam.

Thống Đốc Lê Quang Uyển và tù cải tạo 

Ông Uyển, cũng như nhiều người khác, đã phải đi cải tạo trên 3 năm trong Nam (1975-1979). Trái với ông phó thống đốc Ngân Hàng Quốc Gia là ông Dõng, ông Uyển không trình diện liền khi Cộng Sản kêu gọi thành phần nội các ra trình diện học tập (họ không biết là thống đốc Ngân Hàng Quốc Gia có hàm bộ trưởng.) Ông Phó Thống Đốc Dõng đã ra trình diện và bị chết trong trại tù Thanh Cẩm, tỉnh Thanh Hóa. (Tôi còn gặp bà Dõng tại Sài Gòn sau khi bà bị trục xuất ra khỏi nhà tại NHQG, khi tôi đi cải tạo về vào năm 1979).

Ông Uyển là một sĩ quan VNCH cấp bậc đại úy và đã ra trình diện khi Cộng Sản gọi các sĩ quan cấp đại úy trình diện. Ông bị đi tù cải tạo 3 năm.

Ông Lê Quang Uyển đã đi Pháp cùng vợ vì bà vợ, chị Geneviève LyLap (một huynh trưởng nữ hướng đạo hệ Scout et Guide de France, bà là công dân Pháp và là nhân viên Tòa Đại Sứ Pháp tại Sài Gòn).

Năm 1981, ông Uyển tham gia vào ngân hàng Banque Indosuez. Ông được gởi làm giám đốc chi nhánh tại Saudi Arabia và ở đây đến 1990. Ông đứng đầu chi nhánh “Al BankAl Saudi Al Fransi” (Saudi French Bank), ngân hàng duy nhất của Pháp tại Ả Rập Saoudi. Sau 1990, ông Lê Quang Uyển được phái đi làm cho nhiều chi nhánh của ngân hàng Indosuez tại nhiều nước khác nhau.

Ông Lê Quang Uyển đã về hưu tại Chiang Mai, Thái Lan. Ông là hình ảnh một công chức VNCH có tư cách và có tinh thần trách nhiệm rất cao. Trong dịp 49 ngày ông qua đời (ba má và gia đình ông Lê Quang Uyển theo đạo Cao Đài), tôi viết vài hàng này để đề cao tinh thần trách nhiệm của cựu Thống Đốc Lê Quang Uyển.

Với tư cách một chuyên viên trẻ đã từng có thời gian làm việc với ông, tôi xin thành kính chia sẻ nỗi buồn với chị Uyển trong sự mất mát này và cầu mong ông sớm được về miền Cực Lạc. (TS. Đinh Xuân Quân)

California,  Chủ Nhật, 18 Tháng Ba, 2018 

(*) TS Đinh Xuân Quân là cựu nhân viên Quỹ Phát Triển trực thuộc NHQG. Ông là cựu giáo sư Đại Học Luật Khoa, Ban Kinh Tế, Đại Học Saigon (khóa 1974-1975). Hiện nay ông là chuyên gia, cố vấn kinh tế cho Liên Hiệp Quốc (UNDP+World Bank) và USAID tại nhiều nước như Afghanistan, Iraq, Indonesia…


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • khongten500

  Vậy mà mãi đến nay nhiều người cứ nghe theo tuyên truyền của Đảng là TT Thiệu mang 16 tấn vàng ra đi “.
  Người dân bị Đảng nhồi nhét thì không đáng trách mà trách là có những sĩ quan VNCH miệng vẫn còn bô bô lập lại như con vẹt lòi tuyên truyền kia của cộng sản ! Thảo nào cộng sản chiếm cả miền Nam là không có gì ngạc nhiên.

  • Thanh Nguyen Nguyen

   That”s right.

   • Banh Huynh

    Người QUỐC GIA làm tròn trách nhiệm gìn giữ tài sản Quốc Gia. Nếu có thắc mắc v/v mười sáu tấn vàng nầy ở đâu, còn hay mất xin hoỉ CSVN khi tiếp thu số vàng cuả ngân khố VN. Vàng , bọn cướp nước đã chia nhau làm tư hữu hết rồi.

  • Cô Chín Bolsa

   Yêu cầu ông đừng miệt thị theo kiểu chung chung vô bằng theo lối tuyên truyền của CS, nhằm bêu xấu người ngã ngựa. Sĩ quan nào? Tên gì? Ở đâu? Thật không mả thượng chút nào, nếu không trả lời được!!!

   ,

  • Cong Ly

   Sĩ quan nào mà tin những lời láo khoét này,16 tấn vàng không phải là cây kim mà có thể vận chuyễn từ nước này sang nước khác âm thầm.An ninh phi trường nước nào cho phép như vậy.Báo chí tự do của miền Nam,họ câm miệng ư?

 • Tầm-Nã.

  Một tư cách rất đáng quý.Thành kính phân ưu cùng tang quyến.

 • Lính Miền tây

  Nếu Thống đốc NHQG Lê Quang Uyển, TS. Đinh Xuân Quân biết rõ TT. Nguyễn Văn Thiệu không mang được 16 tấn vàng ra ngoại quốc, trước ngày mất nước 30/4/1975.
  * Vì sao lại không lên tiếng thanh minh cho đồng bào VN tỵ nạn cs và thế giới biết ngay từ khi quý ông được xuất ngoại theo diện di dân tỵ nạn (1979-1981) ?
  * Biết đâu tiếng nói đính chính của quý ông là người trong cuộc vào ngay lúc đến xứ tự do, đã góp phần phá vỡ sự tuyên truyền láo khoét của vc từ lâu rồi phải không ?

 • Viet75

  Với bài viết này cho chúng ta thấy nhân cách cao thượng của cố tổng thống Nguyễn văn Thiệu. Mặc ai vu cáo, xuyên tạc ông là người lấy 16 tấn vàng, ông vẫn im lặng vì lịch sử và sự thật sẽ phơi bầy trắng đen.

  • jimmy

   VN có nhiều Tứơng tài giỏi, Đổ cao Trí,nguyển khoa Nam,Ngô quang Trưởng,Hồ ngọc Cẩn tham gia hơn 200 trận đánh lớn nhỏ,vị chi huy chưa biết quỳ khi tác chiến,Vận nước điêu linh.Ngày nay 30 người dân nuôi 1 thăng dcs.90 triệu nuôi 3 triệu .Chúng nó chỉ ngồi chia chát cần gì phải làm, thuế và lấy xâu cờ bạc mới xảy ra,Đốt Lò bullshit.

 • vũ trọng Giác

  Nhìn và suy nghĩ rất kỹ, thới VNCH thì phần lớn công chức làm việc dứoi dạng Dân sự ( kể cả SQ biệt phái ) họ đều là người có ăn học, trí thức đúng nghĩa và tư cách ! …

 • Thanh-Thản

  Mấy thằng và mấy con bán bún mắm lên án TT Nguyễn văn Thiệu trong phần phỏng vấn tại California, USA, nay ở đâu rồi? Sao không thấy lên tiếng nữa? Đúng là dân vô học, chỉ nghe mà không chứng cũng lên án. Bây giờ đã hiểu rỏ số vàng ở đâu sau khi cộng sản Việt-Nam cưỡm rồi phải không? Có nghĩ là mình quá ngu si đần độn khi hỏi xất láo với một vị Tổng Thống của một nước chưa hở cái bà “ăn không đủ, học không tới” của bà chưa? Đập cái đầu đầy cám heo và độn thổ đi là cùng.

 • Langthang

  Cách nay vài năm, có dịp gặp một phụ nữ Trung Quốc làm cùng hảng. Khi biết tôi là người Việt, cô ta kể là khi còn nhỏ ở TQ, thầy cô bảo học sinh là hồi năm 1975, Tổng Thống Thiệu ở Sài Gòn mang nhiều vàng đến nỗi máy bay không thể cất cánh. Tôi nói sao tôi ở cách phi trường TSN không đến 5 cây số mà tôi không biết còn cô ở cách Sài Gòn hơn ngàn cây số mà biết?? Hơn một tỷ người Tàu mà bị tuyên truyền kiểu này thì Miền Nam không mất mới là chuyện lạ.

 • hoangton

  Tôi đã có dịp ỡ cùng đội cải tạo với Thống Đốc Ngân Hàng QG Lê Quang Uyển trong hơn 2 năm ( từ trại Long Khánh ,qua trại Suối nước Trong ở Tây Ninh , trại L3T4 ) nên nhiều lần Ông Lê quang Uyển nói với anh em trong đội là số vàng vẫn còn nguyên ở NHQG khi CS vào chiếm SG

 • lắng nghe và …..suy nghĩ để mà ….
  ..biết …..và xót xa …
  biết thương cảm …..
  biết mình ..
  ….rùi cũng biết luôn cả … người …

  giáo dục nhân bản …thì không trịu làm..??.
  xây dựng cái đảng mả tra…cũng cần phải có bằng tiến sỡi ??
  ‘giồng người’ ….gì…..cái mả tra…thế kia?
  đất nước nào …thì cũng….đến … tan hoang thui?

  cái đáng để mà đập đi, xóa cho thiệc …..sạch thì ….
  Mình khốn nạn…tró má …phe Ta….không trịu làm
  ro vậy…nó ….nhất định vưỡn còn …….chần dần, chây ỳ ..ù lì
  …mặt mo…. vô niêm sỉ …..dơ bẩn thối tha .. ra đó ..
  ..ngày càng nàm tro dân, tro đất nước kia thêm lụn bại …khốn nạn

  Cái Không Đáng Làm…
  … ui thôi …..
  đã bị…mần tới bến …..
  đã bị …..đập cho tan hoang tận gốc….
  Mình…. ĐMCSVC ….phe Ta
  nghe nhời ngoại nhân nàm tri vậy ??

  thằng bác khốn nạn….
  ..ba hoa trích tròe lăm xưa …
  lăm xưa đạo…..nguyên con
  …Giấy Trùi ..Mác Lê….đem vìa cố cuốc
  ui choa ..tang tóc một màu trên đất nước

  thằng bác tró má và Bầy Đàn …

  Máu Xương Việt ……
  vay mượn quá đắt …. đánh đổi…..
  đặng mờ…..tiên phong xông xáo …
  cầm Cờ U ……tro cộng sản cuốc tế ???

  rờ đây ….phe Ta ….Mình …
  vưỡn nhất định chửa nhìn ra…..
  đặng mờ….thấy …..toàn là kít lộn đầu cả…

  ĐMCSVC Bờ Cờ tró má khốn nạn…..

 • Trịnh Vương

  Rất đáng suy nghĩ về câu hỏi của Kimhoanguyen .Ngừơi Lê Quang Uyển trọng dụng sau trở thành xếp của mình là Nguyễn Văn Hảo , một người có khuynh hướng “hợp tác’ với phe đối nghịch nên đã ra lệnh NHQG phải bảo vệ NH đặng trao lại cho chính quyền mới ,tôi cứ nghĩ làm thế để làm gì ? Về đạo đức cá nhân của Ô. LQU vơí tư cách một công chức thì không có gì đáng bình phẩm nếu không muốn nói là đáng ca ngợi , nhưng về tư cách của một cán bộ cấp cao của phe ta thì tôi nghĩ lời ca tụng xếp mình của tiến sĩ Quân có hơi qúa đáng .

 • Carter Tran

  lich su lai sang trang

 • nói cho đúng và chính xác hơn:

  ‘tù không xét xử và khỏi cần tuyên án’
  (imprisonment without trial)

  chỉ có Bầy Đàn tró má việt cộng…
  …mới mần chiện khốn nạn đó được.

 • CSVN – Cũng Vẫn Là Nó

  Hãy xem lại video buổi phỏng vấn cố TT Nguyễn văn Thiệu về số vàng như đã nói trên: Mấy người tự xưng là sĩ quan của QLVNCH ở lại VN và đi tù cộng sản sau 30/4/1975 và một bà mắm thúi đã lên tiếng chất vấn TT Thiệu về số vàng.

  Bây giờ tất cả đã ngã ngũ, mấy người đó bây giờ đang ở đâu? Cái anh chàng cho là một sĩ quan QLVNCH nên tự lột lon trở thành một thằng binh nhì và tự chui đầu xuống đất mà đi, đầu óc chẳng bằng một thằng binh nhì.

  Còn con mu mắm thúi vì đầu óc quá lỏng như cám heo, “Học không tới, Nghĩ không xa” miễn bàn thành phần này, vì có dạy dỗ cách mấy cũng chẳng nhận thức được đến đâu, chỉ biết “Cả vú lắp miệng em”. Mụ cũng nên trở về với csVN để chúng NGU DÂN cho mụ thêm nhá.

  Những ai đã làm gì, giúp gì cho đất nước, lịch sử sẽ ghi công và biết ơn cho “Những ai đã chết vì sông núi – sẽ sống mãi muôn đời với núi sông”

 • CSVN – Cũng Vẫn Là Nó

  My statement really NO NEED to be “Hold on, this is waiting to be approved by Nguoi Viet Online.”

 • CSVN – Cũng Vẫn Là Nó

  Trả lời cô chín Bolsa: Sĩ Quan tên gì? Ở đâu? Nếu cô chín Bolsa vào youtube trong phần phỏng vấn cố TT Nguyễn văn Thiệu thì cô chín sẽ thấy ngay từ phút thứ 22. “Nói có Sách – Mách có Chứng”.

  Phần mụ mắm thúi …tự xưng là vợ của một vị Sĩ Quan QLVNCH cũng đã hỏi về số tài sản của 16 tấn vàng, nay mụ đang ở đâu? Đã học được những gì của bài đăng tin này? Đầu óc cám lợn đã được rửa sạch chưa? Nếu chưa thì về với csVN để chúng NGU DÂN tiếp đi nhá.

 • jimmy

  chúng nó chia chát hết rồi, cột đèn còn phải chạy khỏi VN,tôi may mắn là HQ kinh nghiệm đi biển nên thoát nạn,0 nói về dcs mất thì giờ của mình,Ai tin nó thì phải chịu vì dcs học vị là tiến sỉ va phó tiến sỉ,mình là quân nhân phía nam thì phải chạy thôi,thanks America,we owned YOU.

 • jimmy

  2 tên bộ đội cùng Lê văn Tám đánh chìm hàng không mẩu hạm MỶ cặp bến bạch đằng. 175 quốc ngia tự do nuôi 5 nước CS do TQ làm đại Ka.

‘Cuộc chiến’ đất chăn bò ở miền Tây Hoa Kỳ

Bầy gia súc ở Mỹ hiện nay vào khoảng 95 triệu con, chỉ hơn chút ít so với 60 năm trước, hầu hết được nuôi trên đất tư, chỉ chừng 10% ăn cỏ trên đất công.

Thủy thủ Mỹ trộm lựu đạn, vứt bỏ bên lề đường, bị bắt

Một thủy thủ Mỹ hôm Thứ Ba bị cáo buộc tội trộm 20 trái lựu đạn từ chiếc khu trục hạm USS Pinckney ở San Diego, nhưng sau đó bỏ lại phần lớn các trái lựu đạn này bên lề đường.

Hai cảnh sát và 1 nhân viên Home Depot ở Dallas bị bắn trọng thương

Một người đàn ông bắn gây thương tích trầm trọng cho hai cảnh sát viên ở thành phố Dallas, tiểu bang Texas, và cũng làm bị thương nhân viên tiệm chuyên bán đồ sửa nhà Home Depot

Cách làm món salad tôm đơn giản

Video Người Việt Bếp Việt: Cách làm salad tôm đơn giảnvideo
Món salad tôm này có vị giòn ngọt của tôm, của ớt chuông, hành tây, chua chua của chanh, của cà, vị béo béo của bơ, cùng vị cay nhẹ của ớt, ăn cùng với chip. Salad tôm dùng để ăn kiêng hay ăn khai vị trong các bữa tiệc nhẹ đều thích hợp.

Thêm một chánh án buộc TT Trump tiếp tục chương trình DACA

Một chánh án thứ ba của liên bang hôm Thứ Ba bác bỏ lập luận của chính quyền Donald Trump đòi chấm dứt chương trình DACA.

Nhiều chợ Trader Joe’s ở Nam California bị cướp

Cảnh sát đang điều tra có phải tám vụ cướp các chợ Trader Joe’s ở Los Angeles County và Orange County có liên quan với nhau hay không, giới chức công lực cho biết hôm Thứ Ba, theo báo Press-Telegram.

Thị trường Mỹ thiếu nhà nhưng xây dựng quá chậm chạp

Tình trạng thiếu nhà tại Hoa Kỳ lan rộng hơn là chỉ giới hạn tại các thị trường ven biển, kéo dài từ những vùng giá nhà đắt như California và Massachusetts, tới những nơi bất ngờ hơn, như Arizona và Utah.

Tổng Thống Trump ngày càng xài điện thoại riêng nhiều hơn

Tổng Thống Donald Trump hiện đang ngày càng sử dụng nhiều hơn điện thoại riêng của ông trong các cuộc điện đàm, thay vì dùng điện thoại có các biện pháp bảo mật dành cho tổng thống, theo các nguồn tin thông thạo cho CNN hay.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Mỹ cho thân nhân giới chức chính phủ rời khỏi Nicaragua

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Hai ra lệnh cho thân nhân giới chức chính phủ phải rời khỏi Nicaragua, sau mấy ngày có biểu tình bạo động dữ dội liên quan đến đề nghị thay đổi hệ thống an sinh xã hội.