Trần Huỳnh Duy Thức

Bích Ngọc

Nghe tên ông đã từ lâu chỉ biết ông là người trí thức tài giỏi trong thời đại nhiễu nhương bằng cấp giả: Tiến sĩ, phó tiến sĩ, những người đã và đang cố ngoi lên bằng cách luồn cúi, chạy chọt hoặc đảng phái chính trị chia nhau đặc quyền, đặc lợi đưa vận mệnh dân tộc, đất nước lâm nguy.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức rất khác họ.

Được biết ông Trần Huỳnh Duy Thức còn là nhà sáng lập ra EIS, một công ty chuyên về cung cấp dịch vụ Internet cho điện thoại di động ở Việt Nam có chi nhánh ở Singapore và Mỹ từ rất sớm trong những buổi đầu kết nối Internet khi mọi người vẫn còn lạ lẫm.

Như vậy nếu ông bấy lâu nay an nhiên với tri thức và tài kinh doanh, chắc hẳn ông giờ đã nằm trong danh sách trong số người giàu nhất ở Việt Nam hay Châu Á. Nhưng ông khác với những nhà kinh doanh cùng thời. Theo tôi, ông là một nhà trí thức chân chính, yêu nước thật sự nên đứng ra thành lập Phong Trào Con Đường Việt Nam, một tổ chức nhằm cổ xúy các giá trị của nhân quyền và dân chủ.

Thiết nghĩ trong một đất nước khi tất cả quyền lợi cơ bản của một người dân đó là quyền được phát biểu tự do, nêu lên ý kiến, bảo vệ quan điểm về chính trị, xã hội, giáo dục mà vẫn còn bị chèn ép, kiểm soát gắt gao. Và cái đảng đại diện cho đất nước Việt Nam đó vẫn luôn sẵn sàng bỏ tù, đánh đập, bắt bớ người dân, thì chế độ hiện hành đầy tham nhũng luôn rao giảng, luôn gương cao khẩu hiệu “nước Việt Nam dân chủ” theo tôi đó chỉ là những câu nói sáo rỗng mục nát, khuếch đại để che giấu cái bất tài, thối nát, vô dụng nhưng nhiều mưu mẹo chỉ cần vơ vét túi tham vô đáy mất nhân tính, vô lương tâm.

Tháng Chín mùa tựu trường, nhìn về quê hương bắt gặp cảnh người cha cởi trần gầy gò bơi qua sông giữa dòng nước hung hãn, một bên tay đang kéo bịch nylon to, trong suốt. Nhìn kỹ đó là đứa bé học sinh với cặp sách đang nằm co ro trong tấm bịch nylon mỏng manh. Ly cà phê buổi sáng tôi đang cầm trên tay bỗng thấy vị đắng nghét.

Đảng bộ luôn rao giảng lo cho dân hạnh phúc. Vâng thưa các nhà chính trị gia ngồi trên cao, đi xe ngoại, tiệc tùng chúc tụng nhau dự án kinh tế nghìn tỷ đô la, vậy mà một chiếc cầu nhỏ nhoi xây cho các em học sinh đến trường mà các ông chính trị gia vẫn để mặc các em trong khổ sở kia.

Học sinh là tương lai của nước nhà được chăm sóc như thế kia, được hưởng phúc lợi xã hôi chua chát như thế kia ư?

Vậy thì đêm nay tôi hiểu tại sao mình còn đang thức trắng đêm để được  đồng hành cùng ông Trần Huỳnh Duy Thức, để nhắc nhở mình rằng ông đang tuyệt thực đến ngày thứ 32 tranh đấu cho TỰ DO, NHÂN QUYỀN và DÂN CHỦ của dân tộc Việt Nam.

Xin góp lời cầu nguyện cho ông.

Thật ngưỡng mộ ông! Thưa ông Trần Huỳnh Duy Thức.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

88 tổ chức quốc tế đòi Facebook ‘cải thiện chính sách gỡ bài viết’

Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này.

Ổ cờ bạc trên mạng tại Hà Nội là ‘cơ sở của Bộ Công An’

Hai ông trùm cờ bạc trên mạng nói nhờ làm công ty bình phong cho Công an nên yên ổn kinh doanh, lợi nhuận kiếm gần chục ngàn tỉ đồng trong khi gây đại họa cho xã hội.

Quốc Hội: Không những ngô nghê mà còn độc ác

Nói về những phát biểu ngô nghê của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Cộng sản Việt Nam có lẽ phải viết riêng một cuốn sách phân tích về hiện tượng mà không một quốc gia nào trên thế giới có được.

Dạy con cho có đức hay Luân Lý Giáo Khoa Thư

“Người lớn” thì không hề biết nói xin lỗi về những sai phạm do mình gây ra, có lẽ do không học “đạo đức luân lý giáo khoa thư.”

Đánh chết người, 2 công an ở Sài Gòn bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Lan man về một cái tên

Xưởng đẻ, Cửa hàng thịt Thanh Niên và bây giờ là Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam. Mục tiêu là vì cái “nhà vệ sinh.”

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Những chuyện kỳ lạ ở xứ ‘Thiên Ðường’

Cả hệ thống chính trị cộng sản đã mặc nhiên xác định rằng: Tội yêu nước, nguy hiểm gấp vạn lần tội cướp của dân hay bán lãnh thổ.

Từ chuyện cái rổ cua đến chuyện nhà buôn – nhà nông

Cách hành xử của người Việt bấy lâu nay chẳng khác nào những con cua trong cái rổ. Mà cách hành xử này hầu như trong bất kì lĩnh vực nào, người ta cũng sẵn sàng kéo nhau vào nồi để chết!