Trần Huỳnh Duy Thức

Bích Ngọc

Nghe tên ông đã từ lâu chỉ biết ông là người trí thức tài giỏi trong thời đại nhiễu nhương bằng cấp giả: Tiến sĩ, phó tiến sĩ, những người đã và đang cố ngoi lên bằng cách luồn cúi, chạy chọt hoặc đảng phái chính trị chia nhau đặc quyền, đặc lợi đưa vận mệnh dân tộc, đất nước lâm nguy.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức rất khác họ.

Được biết ông Trần Huỳnh Duy Thức còn là nhà sáng lập ra EIS, một công ty chuyên về cung cấp dịch vụ Internet cho điện thoại di động ở Việt Nam có chi nhánh ở Singapore và Mỹ từ rất sớm trong những buổi đầu kết nối Internet khi mọi người vẫn còn lạ lẫm.

Như vậy nếu ông bấy lâu nay an nhiên với tri thức và tài kinh doanh, chắc hẳn ông giờ đã nằm trong danh sách trong số người giàu nhất ở Việt Nam hay Châu Á. Nhưng ông khác với những nhà kinh doanh cùng thời. Theo tôi, ông là một nhà trí thức chân chính, yêu nước thật sự nên đứng ra thành lập Phong Trào Con Đường Việt Nam, một tổ chức nhằm cổ xúy các giá trị của nhân quyền và dân chủ.

Thiết nghĩ trong một đất nước khi tất cả quyền lợi cơ bản của một người dân đó là quyền được phát biểu tự do, nêu lên ý kiến, bảo vệ quan điểm về chính trị, xã hội, giáo dục mà vẫn còn bị chèn ép, kiểm soát gắt gao. Và cái đảng đại diện cho đất nước Việt Nam đó vẫn luôn sẵn sàng bỏ tù, đánh đập, bắt bớ người dân, thì chế độ hiện hành đầy tham nhũng luôn rao giảng, luôn gương cao khẩu hiệu “nước Việt Nam dân chủ” theo tôi đó chỉ là những câu nói sáo rỗng mục nát, khuếch đại để che giấu cái bất tài, thối nát, vô dụng nhưng nhiều mưu mẹo chỉ cần vơ vét túi tham vô đáy mất nhân tính, vô lương tâm.

Tháng Chín mùa tựu trường, nhìn về quê hương bắt gặp cảnh người cha cởi trần gầy gò bơi qua sông giữa dòng nước hung hãn, một bên tay đang kéo bịch nylon to, trong suốt. Nhìn kỹ đó là đứa bé học sinh với cặp sách đang nằm co ro trong tấm bịch nylon mỏng manh. Ly cà phê buổi sáng tôi đang cầm trên tay bỗng thấy vị đắng nghét.

Đảng bộ luôn rao giảng lo cho dân hạnh phúc. Vâng thưa các nhà chính trị gia ngồi trên cao, đi xe ngoại, tiệc tùng chúc tụng nhau dự án kinh tế nghìn tỷ đô la, vậy mà một chiếc cầu nhỏ nhoi xây cho các em học sinh đến trường mà các ông chính trị gia vẫn để mặc các em trong khổ sở kia.

Học sinh là tương lai của nước nhà được chăm sóc như thế kia, được hưởng phúc lợi xã hôi chua chát như thế kia ư?

Vậy thì đêm nay tôi hiểu tại sao mình còn đang thức trắng đêm để được  đồng hành cùng ông Trần Huỳnh Duy Thức, để nhắc nhở mình rằng ông đang tuyệt thực đến ngày thứ 32 tranh đấu cho TỰ DO, NHÂN QUYỀN và DÂN CHỦ của dân tộc Việt Nam.

Xin góp lời cầu nguyện cho ông.

Thật ngưỡng mộ ông! Thưa ông Trần Huỳnh Duy Thức.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Tượng đài, lư hương và thùng rác

Tượng đài là tác phẩm của điêu khắc gia Phạm Thông, miêu tả Đức Trần Hưng Đạo đang đứng chỉ tay xuống sông Sài Gòn với gương mặt đầy khí phách của một tướng lãnh tài năng, đức độ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong được Kim Jong Un giúp đỡ

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.