Trần Huỳnh Duy Thức

Bích Ngọc

Nghe tên ông đã từ lâu chỉ biết ông là người trí thức tài giỏi trong thời đại nhiễu nhương bằng cấp giả: Tiến sĩ, phó tiến sĩ, những người đã và đang cố ngoi lên bằng cách luồn cúi, chạy chọt hoặc đảng phái chính trị chia nhau đặc quyền, đặc lợi đưa vận mệnh dân tộc, đất nước lâm nguy.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức rất khác họ.

Được biết ông Trần Huỳnh Duy Thức còn là nhà sáng lập ra EIS, một công ty chuyên về cung cấp dịch vụ Internet cho điện thoại di động ở Việt Nam có chi nhánh ở Singapore và Mỹ từ rất sớm trong những buổi đầu kết nối Internet khi mọi người vẫn còn lạ lẫm.

Như vậy nếu ông bấy lâu nay an nhiên với tri thức và tài kinh doanh, chắc hẳn ông giờ đã nằm trong danh sách trong số người giàu nhất ở Việt Nam hay Châu Á. Nhưng ông khác với những nhà kinh doanh cùng thời. Theo tôi, ông là một nhà trí thức chân chính, yêu nước thật sự nên đứng ra thành lập Phong Trào Con Đường Việt Nam, một tổ chức nhằm cổ xúy các giá trị của nhân quyền và dân chủ.

Thiết nghĩ trong một đất nước khi tất cả quyền lợi cơ bản của một người dân đó là quyền được phát biểu tự do, nêu lên ý kiến, bảo vệ quan điểm về chính trị, xã hội, giáo dục mà vẫn còn bị chèn ép, kiểm soát gắt gao. Và cái đảng đại diện cho đất nước Việt Nam đó vẫn luôn sẵn sàng bỏ tù, đánh đập, bắt bớ người dân, thì chế độ hiện hành đầy tham nhũng luôn rao giảng, luôn gương cao khẩu hiệu “nước Việt Nam dân chủ” theo tôi đó chỉ là những câu nói sáo rỗng mục nát, khuếch đại để che giấu cái bất tài, thối nát, vô dụng nhưng nhiều mưu mẹo chỉ cần vơ vét túi tham vô đáy mất nhân tính, vô lương tâm.

Tháng Chín mùa tựu trường, nhìn về quê hương bắt gặp cảnh người cha cởi trần gầy gò bơi qua sông giữa dòng nước hung hãn, một bên tay đang kéo bịch nylon to, trong suốt. Nhìn kỹ đó là đứa bé học sinh với cặp sách đang nằm co ro trong tấm bịch nylon mỏng manh. Ly cà phê buổi sáng tôi đang cầm trên tay bỗng thấy vị đắng nghét.

Đảng bộ luôn rao giảng lo cho dân hạnh phúc. Vâng thưa các nhà chính trị gia ngồi trên cao, đi xe ngoại, tiệc tùng chúc tụng nhau dự án kinh tế nghìn tỷ đô la, vậy mà một chiếc cầu nhỏ nhoi xây cho các em học sinh đến trường mà các ông chính trị gia vẫn để mặc các em trong khổ sở kia.

Học sinh là tương lai của nước nhà được chăm sóc như thế kia, được hưởng phúc lợi xã hôi chua chát như thế kia ư?

Vậy thì đêm nay tôi hiểu tại sao mình còn đang thức trắng đêm để được  đồng hành cùng ông Trần Huỳnh Duy Thức, để nhắc nhở mình rằng ông đang tuyệt thực đến ngày thứ 32 tranh đấu cho TỰ DO, NHÂN QUYỀN và DÂN CHỦ của dân tộc Việt Nam.

Xin góp lời cầu nguyện cho ông.

Thật ngưỡng mộ ông! Thưa ông Trần Huỳnh Duy Thức.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mạng xã hội trước tin ‘thanh trừng quan tham’ ở Sài Gòn

Nhiều người ví các quan chức như ông Tín như khúc củi bị đưa vào lò “đả hổ diệt ruồi” của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, như nhiều tướng lĩnh, quan chức cộng sản đã bị khởi tố trong thời gian gần đây.

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

Trại 6

Trại 6 là trại giam (không phải trại tạm giam), nên điều kiện ăn uống có khá hơn. Nhưng cách ứng xử và trừng trị tù nhân khi có chuyện thì cực kỳ tàn độc và man rợ.

Sau 34 ngày không ăn để phản đối chế độ, ông Trần Huỳnh Duy Thức ngưng tuyệt thực

Ông Trần Huỳnh Duy Thức, tù nhân chính trị nổi tiếng tại Việt Nam, đã ngưng tuyệt thực ở ngày thứ 34 theo lời yêu cầu của gia đình và bạn bè khắp nơi âu lo cho sinh mạng của ông.

CSVN có thể bị Mỹ cấm vận võ khí trở lại?

Nếu Việt Nam ký hợp đồng thương mại với Rosoboronexport hoặc công ty quốc phòng nào khác nằm trong danh sách bị cấm vận, Việt Nam sẽ bị Mỹ cấm vận luôn.

Cuối cùng, Facebook cũng nói về Việt Nam

Người sử dụng Facebook tại Việt Nam cuối cùng cũng có một câu trả lời về thái độ của Facebook đối với chính phủ Việt Nam.

Sắc diện của ông Trần Đại Quang suy giảm nhanh chóng?

Sắc diện của ông Trần Đại Quang, chủ tịch nước CSVN, đang suy giảm khá rõ, điều có thể thấy qua các bức ảnh mới nhất của hãng thông tấn AFP chụp tại Hà Nội hôm 11, 12 và 13 Tháng Chín, 2018, so với trước đó.

Tuyệt thực và khoan hồng

Sự kiện ông Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực chống lại việc ép buộc viết đơn xin ân xá, cho thấy chính sách của nhà tù và kiểm soát chính trị của nhà cầm quyền Việt Nam hoàn toàn không đổi, chỉ có gay gắt hơn và thách thức hơn.

Tướng quân đội CSVN bị tố ‘trọc phú’ vì ‘biệt phủ’ núp bóng bảo tàng

Một cựu thiếu tướng quân đội CSVN bị người sử dụng mạng xã hội gọi là 'trọc phú' và nhiều từ 'nặng nề' khác khi hình ảnh của ông và căn 'biệt phủ' núp bóng 'Bảo tàng Đồng Quê' ở tỉnh Nam Định bị tung lên mạng.

Hàng chục người tham gia đồng hành tuyệt thực với Trần Huỳnh Duy Thức

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đang sắp tròn một tháng tuyệt thực tại trại giam số 6 Nghệ An. Số người ghi danh đồng hành tuyệt thực cùng Trần Huỳnh Duy Thức đã vượt qua con số 60