Triền miên quấy rầy tổng thống

Tổng Thống Donald Trump trở lại Tòa Bạch Ốc sau khi đi khám bệnh định kỳ hằng năm tại Bệnh viện Walter Reed National Military Medical Center hôm 8 Tháng Hai, 2019. (Hình: Olivier Douliery-Pool/Getty Images)

Nguyễn Đạt Thịnh

Sáng sớm hôm Thứ Năm, 7 Tháng Hai, 2019, vào lúc 5 giờ 13 phút, Tổng Thống gõ Twitter than phiền

Donald J. Trump

✔@realDonaldTrump

So now Congressman Adam Schiff announces, after having found zero Russian Collusion, that he is going to be looking at every aspect of my life, both financial and personal, even though there is no reason to be doing so. Never happened before! Unlimited Presidential Harassment….

(Tạm dịch: “Dân Biểu Adam Schiff  vừa công bố là ông ta sẽ soi mói tìm kiếm mọi góc cạnh trong cuộc sống của tôi qua cả hai bình diện tiền tài và riêng tư, mặc dù ông ta không có lý do gì để tỉ mỉ bới bèo ra bọ. Chưa bao giờ lại thấy một việc quá đáng như vậy. Quả là triền miên quấy rầy tổng thống.”)

Bức thư khiếu nại được gởi cho nhân dân toàn cầu, và đang cần được cứu xét nghiêm chỉnh, vô tư, vì nội dung lẫn thời điểm tổng thống viết thư đủ cho mọi người thấy là ông mất ngủ đêm hôm trước.

Dân Biểu Adam Schiff, tân chủ tịch tiểu ban Tình Báo quyết định mở một cuộc điều tra mới, thật sâu, và thật rộng về chính sách ngoại giao của tổng thống, và về hành động của Nga, chen lấn vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Tiểu ban Tình Báo còn quyết định chuyển cho công tố viên đặc trách Robert Mueller toàn bộ hồ sơ cũ của tiểu ban này về việc Nga giúp ứng cử viên Donald Trump đắc cử – hồ sơ cũ do tiểu ban Tình Báo của Hạ Viện Cộng Hòa thực hiện.

Trong bài diễn văn thường niên, đọc hôm Thứ Năm, 5 Tháng Hai, Trump kịch liệt chỉ trích việc làm của Dân Biểu Schiff là “the politics of revenge” (chính sách trả thù) và “partisan investigations” (cuộc điều tra đảng phái) để truy kích và tiêu diệt. Ông dùng những chữ search-and-destroy mission-tên của chiến thuật đại tướng Westmoreland đã áp dụng tại Việt Nam, và cũng đã thất bại.

Trump chỉ trích việc Hạ Viện tái điều tra một nghi vấn đã điều tra rồi, mà không nói rõ là cuộc điều tra lần trước do một tiểu ban Tình Báo có một đảng viên Cộng Hòa làm chủ tịch. Lần này, mọi chủ tịch tiểu ban tại Hạ Viện đều do một dân biểu Dân Chủ làm chủ tịch, vì đảng Cộng Hòa mất thế đa số, vị tân chủ tịch Hạ Viện là bà Dân biểu Nancy Pelosi.

Dân biểu Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Một tiểu ban khác của tân Hạ Viện cũng đang điều tra về tình trạng doanh nhân Donald Trump được triền miên miễn thuế, sau khi bà chủ tịch Hạ Viện tuyên bố Hạ Viện không lùi trước lời đe dọa của tổng thống.

Tiểu ban Tư Pháp Hạ Viện đang mời quyền tổng trưởng Tư Pháp Matthew G. Whitaker tới Hạ Viện để phỏng vấn, nếu ông khước từ thư mời sẽ đổi thành trát đòi. Một bà trưởng ban (subcommittee chairwoman ) cũng đang điều tra về việc chính phủ không tôn trọng luật pháp trong vụ đóng cửa chính phủ 35 ngày vừa rồi.

Bà chủ tịch Hạ Viện tuyên bố, “Tất cả những điều đó là trách nhiệm của Hạ Viện, chúng tôi không xao lãng trách nhiệm,” sau khi tổng thống – qua bản diễn văn tường trình thường niên – cảnh cáo là những cuộc điều tra như vậy sẽ làm mất đà bành trướng của nền kinh tế đang phồn thịnh.

Bà Pelosi đánh giá lời cảnh cáo đó là một hành động đe dọa.

Việc tân quốc hội gay cấn với vị tổng thống đang tại vị thuộc đảng đối lập không hề là chuyện mới trong lịch sử Mỹ: quốc hội Dân Chủ đã va chạm với tân Tổng Thống George W. Bush năm 2006; bốn năm sau, Tổng Tthống  Barack Obama cũng xính vính với Hạ Viện Cộng Hòa.

Tuy nhiên, chính khách lưỡng đảng lo ngại năm nay, tình hình có vẻ phức tạo hơn, gay go hơn, vì ông Trump cung cấp cho các dân biểu dân chủ quá nhiều mục tiêu tấn công.

Ngay trong những ngày sắp tới, Hạ Viện Dân Chủ đã bắt đầu chất vấn những viên chức chính phủ bị họ triệu gọi, trong lúc ông Trump chờ ngày 15 Tháng Hai để hoặc được tài trợ $5.7 tỷ kinh phí xây tường biên giới, hoặc lại tái tục biện pháp đóng của chính phủ, hành hạ công chức.

Trong tất cả những cuộc điều tra của Hạ Viện, tổng thống vẫn quan tâm đến cuộc điều tra của tiểu ban tình báo hơn cả.

Ông chỉ trích đích danh dân biểu Adam Schiff  là “một tên hacker lẻn vào hệ thống vi tính của người khác đánh cắp tin điện tử, rồi phanh phui khai thác, tạo tên tuổi và uy tín cho cá nhân hắn. Phải gọi đúng việc hắn làm là presidential harassment (quấy rầy tổng thống).

Dân Biểu Schiff cũng đáo để khi trả lời tổng thống, “Tôi hiểu lý do đang làm tổng thống khiếp sợ: ông đang chứng kiến cảnh các cộng tác viên của ông lũ lượt theo nhau vào tù; một số khác chờ ngày ra tòa.”

Ông Schiff xin tổng thống đừng lo, vì ông sẽ thận trọng phối hợp với nhiều tiểu ban khác của Hạ Viện, kể cả tiểu ban Tài Chánh (Financial Services Committee ) để có những dữ kiện chính xác về việc nhiều cường quốc khác tài trợ cho Trump Organization.

Schiff khẳng định, “Bổn phận của tiểu ban tình báo chúng tôi là không để tiền quốc ngoại tạo ảnh hưởng trên chính sách Mỹ – không tài trợ, không vay mượn hoặc bất cứ hình thức mua chuộc nào khác.”

Điều đáng lo nhất của tổng thống là một ban trong tiểu ban “giám sát cách thức và phương tiện” (Ways and Means Committee) đang họp để thảo luận về một cơ sở lý luận để điều tra về việc tổng thống không đóng thuế lợi tức từ nhiều năm nay.

Cơ sở lý thuyết đó sẽ cho phép ban đặc trách quyền đòi xem tình trạng thuế vụ của bất cứ ai – kể cả tổng thống.

Tình trạng đối diện với ngần dấy mũi dùi đang nhắm vào chính phủ Cộng Hòa và vào chính cá nhân ông, vẫn không làm Tổng Thống Trump thay đổi thái độ; ông bảo mọi người, “Một phép lạ kinh tế đang hiển hiện xẩy ra trên nước Mỹ; phép lạ này chỉ biến mất nếu Mỹ tự dấn thân vào một cuộc chiến tranh điên rồ, hay một cuộc điều tra trẻ con. Phải tránh chiến tranh, và tránh điều tra lẫn nhau.”

Nghị Sĩ Cộng Hòa Lamar Alexander, bang Tennessee than thở, “Tổng thống có cái tật ngược đời: ông ta phát ngôn những gì ông ta chợt nghĩ ra, chứ không cân nhắc trước khi twitt; ngoài cái thích viết và gửi tweeter, ổng còn thích tổ chức lễ ký ban hành luật, có quay phim và chụp hình.”

Ông nghị này không đồng ý với câu triết lý, “Chưa ai chết, vì cái dại của người khác,” vì ông đã chứng kiến cái “chết chính trị” của nhiều dân biểu Cộng Hòa trong cuộc bầu cử vừa rồi. Có thể 2 năm nữa sẽ đến lượt ông chết vì cái dại của tổng thống, nhưng chết mà không trách tổng thống được vì ngày đó, chính tổng thống cũng chết  (cái chết chính trị) cùng một ngày với ông.

Ngày đó không còn ai quấy rầy tổng thống tổng thống nữa. (Nguyễn Đạt Thịnh)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ

Nghệ thuật nói thách

Người bán siêu việt nhất trên thị trường Mỹ vẫn là Tổng Thống Donald Trump: ông bán một món hàng người Mỹ không cần mua và cũng không thích mua: bức tường biên giới.

Tù nhân ở Florida cứu đứa bé sau khi người cha để quên chìa khóa trong xe

Mới đây, một nhóm phạm nhân đang làm công việc tạp dịch ngoài đường phố ở New Port Richey, tiểu bang Florida, đã có cơ hội giúp mang đứa con

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trươngvideo
Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợi

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợivideo
Lớp Nghệ Thuật VSAC của người Việt cao niên mừng Tết Kỷ Hợi tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 1, Garden Grove.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Nhân viên Sở Cảnh Sát Florida lấy cắp súng bán cho tiệm cầm đồ

Một cảnh sát viên sở cảnh sát thành phố Hallandale Beach, Florida, vừa bị tống giam hôm Thứ Sáu về tội lấy cắp súng và các vật dụng khác