5 quy tắc mới để mua được nhà

Đừng trả giá rẻ, hãy nhìn vào địa ốc viên của bạn để được hướng dẫn về chuyện bạn nên trả giá bao nhiêu. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

(realtor.com) – Các quy tắc làm thế nào để mua một căn nhà đã thay đổi. Nhưng điều gì thay đổi nhiều nhất trong tiến trình mua nhà truyền thống? Nếu bạn thật sự muốn trở thành một chủ nhà trong tương lai gần, bạn nên đọc và làm theo những chỉ dẫn mới này.

Trước hết, người muốn mua nhà nên sẵn sàng đón nhận giá nhà tăng vọt và sự cạnh tranh gay gắt giữa những người mua. Mặc dù giá nhà tăng, nhưng nhà đang biến khỏi thị trường một cách nhanh chóng.

Tóm lại, đó là một thị trường nóng của người bán. Trong khi đó là tin mừng cho những người bán, những người mua sẽ cần phải áp dụng thêm vài biện pháp để cạnh tranh với những người săn lùng nhà khác.

Để mua được một căn nhà hoàn hảo trong thị trường nhà ngày nay, bạn hãy làm theo năm quy tắc mới sau đây:

1. Chuẩn bị một cuộc săn nhà kéo dài

Với số nhà bán ít ỏi hiện nay và nhu cầu mạnh của người mua, bạn có thể sẽ phải mất từ ba đến sáu tháng để mua một căn nhà, và có thể lên tới một năm tại vài thị trường eo hẹp nhất trong nước.

Hiện nay rất có thể bạn gặp trường hợp có nhiều đề nghị mua nhiều hơn so với những năm trước. Do đó đừng cho rằng bạn sẽ có thể dọn nhà sớm sủa.

2. Nắm vững sự tài trợ trước khi bắt đầu tìm mua nhà

Đã qua rồi những ngày bạn đi coi nhiều căn nhà mà không tìm cách nắm sự tài trợ trước. Nếu bạn cần vay một món thế chấp để mua một căn nhà, bạn nên tìm cách được chấp thuận trước một món vay trước khi bạn đặt chân vào một căn nhà.

Lý do: Không có một giấy chứng nhận được chấp thuận trước của một nhà cho vay, người mua sẽ gặp khó khăn để người bán coi họ như những người mua nghiêm chỉnh. Đề nghị của bạn, dù thành thật, có thể dễ dàng bị bỏ qua vì thiếu ngân khoản. Trong một thị trường nhiều cạnh tranh, người bán sẽ chỉ nhắm vào những người mua đủ điều kiện nhất.

3. Đừng trả giá rẻ

Những người săn lùng giá rẻ nên lưu ý: Nếu bạn đưa ra một đề nghị để mua một căn nhà được định giá một cách phải chăng, nghĩa là nó được liệt kê với giá trên giá thị trường một chút, bạn nên trình bày đề nghị hợp lý của bạn ngay từ ngoài cửa.

Nói khác đi, bạn cần nghĩ trong đầu rằng rất có thể bạn sẽ phải đề nghị một giá bằng với giá liệt kê. Mặc dù điều đó có thể khó chịu cho những người săn lùng giá rẻ, đó là thực tế của nhiều thị trường.

Như người ta thường nói, các thị trường nhà đất thay đổi theo vùng, do đó hãy nhìn vào địa ốc viên của bạn để được hướng dẫn về chuyện bạn nên trả giá bao nhiêu.

4. Dẹp bớt những điều khoản dự phòng

Khi những người mua đưa ra môt đề nghị, họ có thể kèm theo những điều khoản dự phòng – là những điều kiện cần phải được thỏa mãn trước khi một thỏa thuận diễn ra trót lọt. Chẳng hạn, bạn có thể đòi hỏi rằng căn nhà phải vượt qua một vụ kiểm tra nhà để bảo đảm nó không cần sửa chữa quá nhiều.

Nói chung, các điều khoản dự phòng bảo vệ người mua, nhưng người bán luôn luôn không thích chúng bởi vì chúng xen nhiều điều kiện “nếu… thì” vào cuộc thương lượng.

Đây là một thị trường của người bán, người mua có thể nổi bật bằng cách giảm thiểu các điều khoản dự phòng trong cuộc thương lượng. Dĩ nhiên, đó không phải là những điểm lớn mà chỉ là những điều không thực sự quan trọng đối với bạn.

5. Hành động nhanh chóng

Bạn không nên phí phạm thì giờ. Trong nhiều trường hợp, người bán sẽ liệt kê căn nhà của họ vào một ngày Thứ Sáu trong tuần, tổ chức một hai cuộc mở cửa nhà vào cuối tuần và rồi duyệt xét mọi đề nghị vào ngày Thứ Hai. Điều đó có nghĩa có thể bạn chỉ có một vài ngày để xem xét căn nhà, thảo luận với địa ốc viên của bạn và đưa ra một đề nghị.

Do đó, nếu bạn nghiêm chỉnh về chuyện mua một căn nhà, bạn cần sẵn sàng để chộp ngay. (N.N.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, ngày 27 tháng 4 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiền thuê sẽ tăng vì chúng cư được xây dựng ít đi

Số giấy phép xây dựng chúng cư sụt giảm kể từ Tháng Ba, 2018, kéo theo tiền thuê chắc chắn sẽ có lợi cho chủ nhà hơn là những người thuê.

Những câu hỏi cần được trả lời trước khi quay lại với tình cũ

Theo số liệu của trang mạng hẹn hò trực tuyến eHarmony, phụ nữ thường hay có xu hướng lưu luyến và muốn quay lại với tình cũ hơn là nam giới.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Dự thi Người Việt 40 năm: Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”