5 quy tắc mới để mua được nhà

Đừng trả giá rẻ, hãy nhìn vào địa ốc viên của bạn để được hướng dẫn về chuyện bạn nên trả giá bao nhiêu. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

(realtor.com) – Các quy tắc làm thế nào để mua một căn nhà đã thay đổi. Nhưng điều gì thay đổi nhiều nhất trong tiến trình mua nhà truyền thống? Nếu bạn thật sự muốn trở thành một chủ nhà trong tương lai gần, bạn nên đọc và làm theo những chỉ dẫn mới này.

Trước hết, người muốn mua nhà nên sẵn sàng đón nhận giá nhà tăng vọt và sự cạnh tranh gay gắt giữa những người mua. Mặc dù giá nhà tăng, nhưng nhà đang biến khỏi thị trường một cách nhanh chóng.

Tóm lại, đó là một thị trường nóng của người bán. Trong khi đó là tin mừng cho những người bán, những người mua sẽ cần phải áp dụng thêm vài biện pháp để cạnh tranh với những người săn lùng nhà khác.

Để mua được một căn nhà hoàn hảo trong thị trường nhà ngày nay, bạn hãy làm theo năm quy tắc mới sau đây:

1. Chuẩn bị một cuộc săn nhà kéo dài

Với số nhà bán ít ỏi hiện nay và nhu cầu mạnh của người mua, bạn có thể sẽ phải mất từ ba đến sáu tháng để mua một căn nhà, và có thể lên tới một năm tại vài thị trường eo hẹp nhất trong nước.

Hiện nay rất có thể bạn gặp trường hợp có nhiều đề nghị mua nhiều hơn so với những năm trước. Do đó đừng cho rằng bạn sẽ có thể dọn nhà sớm sủa.

2. Nắm vững sự tài trợ trước khi bắt đầu tìm mua nhà

Đã qua rồi những ngày bạn đi coi nhiều căn nhà mà không tìm cách nắm sự tài trợ trước. Nếu bạn cần vay một món thế chấp để mua một căn nhà, bạn nên tìm cách được chấp thuận trước một món vay trước khi bạn đặt chân vào một căn nhà.

Lý do: Không có một giấy chứng nhận được chấp thuận trước của một nhà cho vay, người mua sẽ gặp khó khăn để người bán coi họ như những người mua nghiêm chỉnh. Đề nghị của bạn, dù thành thật, có thể dễ dàng bị bỏ qua vì thiếu ngân khoản. Trong một thị trường nhiều cạnh tranh, người bán sẽ chỉ nhắm vào những người mua đủ điều kiện nhất.

3. Đừng trả giá rẻ

Những người săn lùng giá rẻ nên lưu ý: Nếu bạn đưa ra một đề nghị để mua một căn nhà được định giá một cách phải chăng, nghĩa là nó được liệt kê với giá trên giá thị trường một chút, bạn nên trình bày đề nghị hợp lý của bạn ngay từ ngoài cửa.

Nói khác đi, bạn cần nghĩ trong đầu rằng rất có thể bạn sẽ phải đề nghị một giá bằng với giá liệt kê. Mặc dù điều đó có thể khó chịu cho những người săn lùng giá rẻ, đó là thực tế của nhiều thị trường.

Như người ta thường nói, các thị trường nhà đất thay đổi theo vùng, do đó hãy nhìn vào địa ốc viên của bạn để được hướng dẫn về chuyện bạn nên trả giá bao nhiêu.

4. Dẹp bớt những điều khoản dự phòng

Khi những người mua đưa ra môt đề nghị, họ có thể kèm theo những điều khoản dự phòng – là những điều kiện cần phải được thỏa mãn trước khi một thỏa thuận diễn ra trót lọt. Chẳng hạn, bạn có thể đòi hỏi rằng căn nhà phải vượt qua một vụ kiểm tra nhà để bảo đảm nó không cần sửa chữa quá nhiều.

Nói chung, các điều khoản dự phòng bảo vệ người mua, nhưng người bán luôn luôn không thích chúng bởi vì chúng xen nhiều điều kiện “nếu… thì” vào cuộc thương lượng.

Đây là một thị trường của người bán, người mua có thể nổi bật bằng cách giảm thiểu các điều khoản dự phòng trong cuộc thương lượng. Dĩ nhiên, đó không phải là những điểm lớn mà chỉ là những điều không thực sự quan trọng đối với bạn.

5. Hành động nhanh chóng

Bạn không nên phí phạm thì giờ. Trong nhiều trường hợp, người bán sẽ liệt kê căn nhà của họ vào một ngày Thứ Sáu trong tuần, tổ chức một hai cuộc mở cửa nhà vào cuối tuần và rồi duyệt xét mọi đề nghị vào ngày Thứ Hai. Điều đó có nghĩa có thể bạn chỉ có một vài ngày để xem xét căn nhà, thảo luận với địa ốc viên của bạn và đưa ra một đề nghị.

Do đó, nếu bạn nghiêm chỉnh về chuyện mua một căn nhà, bạn cần sẵn sàng để chộp ngay. (N.N.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, ngày 27 tháng 4 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...

Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

Vào đầu Tháng Hai, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã đảo ngược đường lối và loan báo sẽ ngưng những vụ gia tăng lãi suất căn bản...

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.