5 quy tắc mới để mua được nhà

Đừng trả giá rẻ, hãy nhìn vào địa ốc viên của bạn để được hướng dẫn về chuyện bạn nên trả giá bao nhiêu. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

(realtor.com) – Các quy tắc làm thế nào để mua một căn nhà đã thay đổi. Nhưng điều gì thay đổi nhiều nhất trong tiến trình mua nhà truyền thống? Nếu bạn thật sự muốn trở thành một chủ nhà trong tương lai gần, bạn nên đọc và làm theo những chỉ dẫn mới này.

Trước hết, người muốn mua nhà nên sẵn sàng đón nhận giá nhà tăng vọt và sự cạnh tranh gay gắt giữa những người mua. Mặc dù giá nhà tăng, nhưng nhà đang biến khỏi thị trường một cách nhanh chóng.

Tóm lại, đó là một thị trường nóng của người bán. Trong khi đó là tin mừng cho những người bán, những người mua sẽ cần phải áp dụng thêm vài biện pháp để cạnh tranh với những người săn lùng nhà khác.

Để mua được một căn nhà hoàn hảo trong thị trường nhà ngày nay, bạn hãy làm theo năm quy tắc mới sau đây:

1. Chuẩn bị một cuộc săn nhà kéo dài

Với số nhà bán ít ỏi hiện nay và nhu cầu mạnh của người mua, bạn có thể sẽ phải mất từ ba đến sáu tháng để mua một căn nhà, và có thể lên tới một năm tại vài thị trường eo hẹp nhất trong nước.

Hiện nay rất có thể bạn gặp trường hợp có nhiều đề nghị mua nhiều hơn so với những năm trước. Do đó đừng cho rằng bạn sẽ có thể dọn nhà sớm sủa.

2. Nắm vững sự tài trợ trước khi bắt đầu tìm mua nhà

Đã qua rồi những ngày bạn đi coi nhiều căn nhà mà không tìm cách nắm sự tài trợ trước. Nếu bạn cần vay một món thế chấp để mua một căn nhà, bạn nên tìm cách được chấp thuận trước một món vay trước khi bạn đặt chân vào một căn nhà.

Lý do: Không có một giấy chứng nhận được chấp thuận trước của một nhà cho vay, người mua sẽ gặp khó khăn để người bán coi họ như những người mua nghiêm chỉnh. Đề nghị của bạn, dù thành thật, có thể dễ dàng bị bỏ qua vì thiếu ngân khoản. Trong một thị trường nhiều cạnh tranh, người bán sẽ chỉ nhắm vào những người mua đủ điều kiện nhất.

3. Đừng trả giá rẻ

Những người săn lùng giá rẻ nên lưu ý: Nếu bạn đưa ra một đề nghị để mua một căn nhà được định giá một cách phải chăng, nghĩa là nó được liệt kê với giá trên giá thị trường một chút, bạn nên trình bày đề nghị hợp lý của bạn ngay từ ngoài cửa.

Nói khác đi, bạn cần nghĩ trong đầu rằng rất có thể bạn sẽ phải đề nghị một giá bằng với giá liệt kê. Mặc dù điều đó có thể khó chịu cho những người săn lùng giá rẻ, đó là thực tế của nhiều thị trường.

Như người ta thường nói, các thị trường nhà đất thay đổi theo vùng, do đó hãy nhìn vào địa ốc viên của bạn để được hướng dẫn về chuyện bạn nên trả giá bao nhiêu.

4. Dẹp bớt những điều khoản dự phòng

Khi những người mua đưa ra môt đề nghị, họ có thể kèm theo những điều khoản dự phòng – là những điều kiện cần phải được thỏa mãn trước khi một thỏa thuận diễn ra trót lọt. Chẳng hạn, bạn có thể đòi hỏi rằng căn nhà phải vượt qua một vụ kiểm tra nhà để bảo đảm nó không cần sửa chữa quá nhiều.

Nói chung, các điều khoản dự phòng bảo vệ người mua, nhưng người bán luôn luôn không thích chúng bởi vì chúng xen nhiều điều kiện “nếu… thì” vào cuộc thương lượng.

Đây là một thị trường của người bán, người mua có thể nổi bật bằng cách giảm thiểu các điều khoản dự phòng trong cuộc thương lượng. Dĩ nhiên, đó không phải là những điểm lớn mà chỉ là những điều không thực sự quan trọng đối với bạn.

5. Hành động nhanh chóng

Bạn không nên phí phạm thì giờ. Trong nhiều trường hợp, người bán sẽ liệt kê căn nhà của họ vào một ngày Thứ Sáu trong tuần, tổ chức một hai cuộc mở cửa nhà vào cuối tuần và rồi duyệt xét mọi đề nghị vào ngày Thứ Hai. Điều đó có nghĩa có thể bạn chỉ có một vài ngày để xem xét căn nhà, thảo luận với địa ốc viên của bạn và đưa ra một đề nghị.

Do đó, nếu bạn nghiêm chỉnh về chuyện mua một căn nhà, bạn cần sẵn sàng để chộp ngay. (N.N.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, ngày 27 tháng 4 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bảo lãnh thân nhân – Mẫu Đơn I-130 – Phần 3

Hôn thú được dùng để chứng minh sự liên hệ Vợ Chồng. Hôn thú phải có giá trị luật pháp theo luật của nơi “người bảo lãnh” hoặc “người thừa hưởng” ở và hôn nhân đó không trái với public policy (tức là chính sách chung) của Hoa Kỳ.

Trạm Không Gian Quốc Tế

Trước khi có Trạm Không Gian Quốc Tế (International Space Station) thì Hoa Kỳ đã có trạm không gian Skylab. Được phóng lên không gian vào ngày 14 Tháng Năm, 1973.

‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối.

Số Trời?

Dù theo tín ngưỡng nào, trên đời này có lẽ không có ai “lớn quyền” bằng ông Trời, hay Thượng Đế, hay Chúa, hay Bụt, hay,... tùy theo cách gọi của từng người hay từng tôn giáo.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?