Điều kiện Anh ngữ khi thi nhập quốc tịch

Luật Sư Mark Yoshida

(Hiệp Hội Phát Huy Công Lý người Mỹ Gốc Á Châu, Los Angeles)

Linh Nguyễn/Người Việt (chuyển ngữ)

Đối với nhiều người xin nhập quốc tịch, đòi hỏi khó khăn nhất là tiếng Anh. Trong bài viết này, chúng tôi tóm tắt xem “bao nhiêu” tiếng Anh là cần thiết và cách thi ra sao, nhưng tập trung vào các lựa chọn cho việc học ngôn ngữ mà các công dân tương lai của Mỹ đòi hỏi phải biết.


Đòi hỏi về tiếng Anh cho công dân là gì?

Để trở thành công dân Hoa Kỳ, ứng viên phải có khả năng nói, đọc và viết tiếng Anh ở mức căn bản. Theo Sở Dịch Vụ Di Trú & Công Dân Hoa Kỳ (CIS), có nghĩa là giao tiếp bằng tiếng Anh ở mức độ lớp 3. Ví dụ, nếu bạn có thể trò chuyện bằng tiếng Anh với một em 8-9 tuổi, bạn có thể đủ điều kiện đòi hỏi về phần nói.

Bạn sẽ được trắc nghiệm tiếng Anh khi vào phỏng vấn thi quốc tịch. Khi ấy, một nhân viên sở di trú sẽ hỏi bạn những câu hỏi căn cứ vào đơn của bạn, để chắc chắn rằng bạn hiểu tiếng Anh và hội đủ các điều kiện nhập tịch khác. Nhân viên di trú cũng sẽ yêu cầu bạn đọc và viết một câu bằng tiếng Anh. Nếu bạn không thể làm được điều này, bạn sẽ không được chấp thuận cho nhập quốc tịch (nhưng sẽ được sắp xếp đi phỏng vấn lần thứ hai vào một ngày nào sau đó, để bạn có thể được thử một lần nữa).

Nếu tiếng Anh của tôi không được như thế thì sao?

Nếu thấy tiếng Anh khó, bạn sẽ cần phải thực hành, thực hành, thực hành! Tham dự một lớp học tiếng Anh, nói chuyện với các thành viên gia đình và bạn bè nói được tiếng Anh, đọc sách và tạp chí tiếng Anh, nghe radio và xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh, viết thư bằng tiếng Anh, v.v… Không có cách nào dễ dàng để bạn học một ngôn ngữ nước ngoài, nhưng bạn phải dành thời gian và công sức nếu bạn muốn trở thành một công dân.

Hãy nhớ rằng có “miễn trừ” cho phép bạn bỏ qua đòi hỏi này (xem bên dưới).

Các “miễn trừ” về tiếng Anh là gì?

Bạn có thể bỏ qua các đòi hỏi về tiếng Anh, nếu:

Bạn ít nhất 55 tuổi VÀ là thường trú nhân hợp pháp (Lawful Permanent Resident-LPR) ít nhất 15 năm tại thời điểm bạn nộp đơn xin vào Quốc Tịch (mẫu N-400), hoặc

Bạn ít nhất 50 tuổi VÀ là một LPR ít nhất 20 năm tại thời điểm bạn nộp mẫu N-400, hoặc

Bạn có một khuyết tật nghiêm trọng về thể chất, tâm thần, hoặc phát triển khiến bạn hoặc không học được tiếng Anh hoặc không chứng minh được các kỹ năng tiếng Anh. Để hội đủ điều kiện, tình trạng khuyết tật phải nghiêm trọng hơn chỉ đơn giản là “tuổi già” hay “kém trí nhớ”.

Nếu bạn hội đủ bất kỳ điều kiện nào trong các điều kiện này, bạn không cần phải nói và hiểu tiếng Anh để trở thành một công dân, và bạn có thể mang theo một thông dịch viên khi đi phỏng vấn. Lưu ý rằng ngay cả khi bạn hội đủ điều kiện miễn trừ, hoặc “55/15” hoặc “50/20” mô tả ở trên, bạn vẫn còn phải đậu phần thi về Chính quyền và Lịch sử Hoa Kỳ, mặc dù bạn có thể được thi và phỏng vấn bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn thông qua người thông dịch viên.

Vì vậy, nếu tôi không đủ điều kiện miễn trừ tiếng Anh, tôi phải nói, đọc, và viết được tiếng Anh để trở thành một công dân. Có lớp cho tôi học tiếng Anh không? Có đắt tiền không?

Mặc dù ngân sách giáo dục bị cắt giảm làm giảm số lượng các lớp học, vẫn còn nhiều cơ hội để học tiếng Anh. Trường cộng đồng chotráng niên thường là lựa chọn tốt nhất bởi vì trường có thể là gần nhà, các lớp học phù hợp với thời khóa biểu của bạn, và chi phí tham dự ít. Văn phòng chính quyền địa phương, các tổ chức cộng đồng, và các tổ chức tôn giáo cũng có thể cung cấp các lớp “tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai” (ESL). Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm các trường tư, nhưng lệ phí của họ thường cao hơn so với những trường học cộng đồng.

Một số khóa học tiếng Anh được dạy qua mạng internet. Để ghi danh một lớp, dĩ nhiên bạn sẽ cần một máy tính và dịch vụ Internet. Nếu bạn không quen với Internet, nên nhờ một người bạn giúp bởi vì bạn cần phải chắc chắn rằng các lớp học do một trường hợp pháp tổ chức và bạn không phải trả quá nhiều tiền.

Tôi tìm hiểu thêm về các lớp học ở đâu?

Bạn có thể nhận được thông tin về các lớp học từ nhiều nơi khác nhau, như thư viện công cộng, trường tráng niên địa phương, đại học cộng đồng, v.v… Nếu bạn không chắc chắn bắt đầu từ đâu, hãy hỏi thành viên gia đình, bạn bè, hàng xóm, giáo dân nhà thờ – bất cứ ai bạn biết. Người dân sống ở California có thể vào Internet để thấy các lớp học trong khu vực của họ tại californiaadultschools.org(bấm vào “ESL”).

Có quá nhiều trường học để liệt kê ở đây, nhưng nếu bạn sống ở Orange County miền Nam California, một trong những trường sau đây có thể thích hợp cho thời khóa biểu và túi tiền của bạn: Đại học cộng đồng Coastline, Fullerton College, Golden West College, Irvine Valley College, Orange Coast College, Santa Ana College và Santiago Canyon College. Một lần nữa, hãy vào californiaadultschools.org để xem một danh sách đầy đủ hơn về các lớp học.

Tôi đã cố gắng học tiếng Anh, nhưng thật khó. Tôi có thể làm gì?

Học tiếng Anh không phải là dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành một công dân, chính bạn phải quyết tâm để đạt được một mức độ căn bản về trình độ ngôn ngữ. Con đường đến đó còn khó khăn và tốn nhiều thời gian, đặc biệt nếu bạn là người lớn tuổi. Bạn sẽ cần phải kỷ luật và làm bài tập ở nhà. Bạn phải yêu cầu gia đình, bạn bè và những người khác để giúp bạn thực hành. Chỉ cần ghi nhớ rằng học tiếng Anh là một đầu tư nỗ lực tuyệt vời không chỉ vì nó sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của bạn là công dân Mỹ, mà nó còn giúp bạn hiểu thông tin và tin tức quan trọng, tham gia vào cộng đồng và mở thêm cửa cho các cơ hội.

Chúc bạn may mắn!

Để được hỗ trợ thêm, vui lòng liên lạc đường dây nóng tiếng Việt của chúng tôi: 1-800-267-7395.

*** Những thông tin trên không có ý định như tư vấn pháp lý và không nên dùng để thay thế cho sự giúp đỡ và hướng dẫn của một luật sư có kinh nghiệm hay một cơ quan dịch vụ pháp lý phi lợi nhuận có uy tín.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.