NEW YORK (NYT) – Với chi phí cho một số loại thuốc trị ung thư nay vượt quá $100,000 mỗi năm, hơn 100 bác sĩ chuyên khoa ung thư hàng đầu thế giới nay đã có hành động hiếm thấy là liên kết với nhau để kêu gọi các công ty dược phẩm hạ giá thuốc.
Giá thuốc trị ung thư là điều đã được nêu lên trong cuộc trnah luận về phí tổn y tế từ mấy năm nay, và mới đây dẫn đến hành động phản đối công khai của một số bác sĩ tại Memorial Sloan-Kettering Cancer Center, một trung tâm điều trị ung thư lớn ở New York.
Tuy nhiên, hành động của 120 chuyên gia ung thư từ hơn 15 quốc gia ở 5 lục địa, cùng nhau lên tiếng là chỉ dấu cho thấy các bác sĩ nay có hành động tích cực hơn nữa để chống lại việc giá thuốc tăng quá cao. Trong số những người lên tiếng, có các một số nhà nghiên cứu có liên hệ với kỹ nghệ dược phẩm.
Các chuyên gia nghiên cứu và điều trị ung thư máu “chronic myeloid leukemia”, cho hay trong bài víêt đăng tải trong tạp chí y khoa “Blood” của hiệp hội American Society of Hematology rằng giá của các loại thúôc dùng để trị bệnh này là quá cao, không thể tiếp tục duy trì và có thể cũng là điều không đạo đức.
“Kêu gọi hạ giá thúôc là điều cần thíêt để cứu mạng các bệnh nhân không có khả năng trả tiền thuốc,” theo các chuyên gia này.
Các công ty dược phẩm nói rằng họ phải bán thuốc với giá cao vì chi phí nghiên cứu sản xuất, và cũng cho rằng ít có ai tự mình phải hoàn toàn trả hết giá thuốc.
Người đứng đầu phong trào phản đối hiện nay là bác sĩ Hagop M. Kantarjian, trưởng khoa ung thư máu tại Viện MD Anderson Cancer Center ở Houston.
Bác sĩ Kantarjian cho hay ông chắc chắn rằng mình sẽ bị các công ty dược phẩm đưa vào “sổ đen” và trung tâm nghiên cứu của ông sẽ bị ảnh hưởng.
Nhưng ông nói rằng đã đến lúc phải lên tiếng. “Các công ty duợc phẩm đang mất đi tinh thần đạo đức của họ,” ông cho hay, “và giá thuốc nay lên tới mức không thể nào chấp nhận.” (V.Giang)





















































































