WASHINGTON (AP) – Chỉ mới sau một năm, vài học khu ở khắp Hoa Kỳ đã bắt đầu rút lui khỏi chương trình mới của chánh phủ liên bang về thực phẩm ăn trưa lành mạnh dọn cho học sinh. Họ đưa ra lời than phiền rằng các thực phẩm như ngũ cốc, trái cây và rau quả khi dọn ra không được các em học sinh ưa chuộng.

Giới chức liên bang nói, họ không có con số chính xác nhưng đã thấy nhiều báo cáo riêng biệt từ các trường, yêu cầu xin chấm dứt chương trình National School Lunch Program trị giá $11 tỉ của chính phủ. Theo chương trình này, học khu được bồi hoàn lại tiền thực phẩm dọn cho học sinh, cũng như được mua thực phẩm giá hạ.
Những học khu chấm dứt chương trình cho biết, tiền bồi hoàn không đủ để san bằng những thua lỗ do học sinh thôi không xếp hàng mua thức ăn trưa nữa, thay vì thế các em mang đồ ăn bới từ nhà theo, hoặc đành chịu nhịn đói.
Gary Lewis, giám sát viên thành phố Catlin, Illinois, cho biết, mức bán thức ăn trưa giảm sút từ 10% đến 12%, khiến học khu bị lỗ $30,000 hồi năm ngoái.
Một số học khu ở upstate New York đã ngưng chương trình, trong đó có hệ thống của năm học khu Schenectady-area Burnt Hills Ballston Lake system. Vào cuối năm ngoái họ bị lỗ $100,000.
Được biết trên toàn quốc có đến chừng 31 triệu học sinh tham dự chương trình vốn có hiệu lực từ mùa Thu năm ngoái, căn cứ theo đạo luật 2010 Healthy, Hunger-Free Kids Act.
Bác sĩ Janey Thornton, phó trưởng cơ quan Food, Nutrition and Consumer Services thuộc Bộ Nông Nghiệp, là cơ quan giám sát chương trình, nhận định rằng, bà có ý thức đến những báo cáo về việc các học khu ngưng áp dụng chương trình của chính phủ liên bang. Tuy nhiên bà vẫn lạc quan về tính chất lâu dài của chương trình. (TP)













































































