Nên định giá căn nhà cao hay thấp hơn giá thị trường?

 

Có ba trường phái khi vạch ra chiến lược để định giá một căn nhà mà người bán đòi vào lúc đầu:

1-Ðịnh giá cao vì nghĩ rằng đòi một giá cao hơn sẽ thu hút những đề nghị giá cả ban đầu cao hơn từ những người có triển vọng mua.

2-Ðịnh giá thấp để khởi sự một cuộc chiến tranh giá cả giữa những mua và đẩy giá bán cuối cùng lên.

3-Ðịnh giá một cách chính xác đối với thị trường.(Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Theo một cuộc nghiên cứu gần đây của Giáo Sư Grace Bucchianeri tại trường Wharton thuộc Ðại Học Pennsylvania, và đồng tác giả Julia Minson, một giảng viên tại Ðại Học Pennsylvania vào thời điểm đó, một căn nhà được định giá càng cao vào lúc đầu, người bán càng có thể sẽ nhận được một đề nghị giá cả cao hơn từ một người mua.

Tuy nhiên, nhiều địa ốc viên thích định giá thấp một căn nhà để kích động một cuộc chiến tranh giá cả giữa những người mua. Nhưng điều đó thực sự có hiệu quả hay không? Các nhà nghiên cứu nói không, bởi vì ít khi số người mua trong một thị trường đủ đông để theo nhau đẩy giá lên. Họ nhận thấy rằng định giá một căn nhà thấp hơn giá thị trường có thể thực sự dẫn đến một giá bán thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 14,616 vụ giao dịch bất động sản với giá bán trung bình $234,000 đã xảy ra từ Tháng Giêng năm 2005 đến Tháng Tư năm 2009 ở Pennsylvania, New Jersey và Delaware.

Trong cuộc nghiên cứu, họ thấy rằng những người bán liệt kê giá nhà của họ cao hơn từ 10% đến 20% so với những căn nhà tương tự trong khu phố đã thấy giá bán cuối cùng tăng trung bình từ 0.05% đến 0.07%.

Họ cũng thấy rằng những người bán liệt kê giá nhà của họ thấp hơn từ 10% đến 20% so với những căn nhà tương tự trong khu phố đã chứng kiến giá bán cuối cùng giảm trung bình từ 0.05% đến 0.08%.

Các nhà phê bình vạch ra rằng những kết luận của cuộc nghiên cứu quá mơ hồ để xác định chiến lược định giá tốt nhất.

Họ nói thêm rằng các nhà nghiên cứu đánh giá các giao dịch có giá bán trung bình là $234,000. Và, sự thay đổi cao hơn hoặc thấp hơn trong giá bán cuối cùng rất nhỏ.

Có lẽ những người chỉ trích đúng ở điểm này. Số tiền mà bạn sẽ thu được thêm nhờ định giá căn nhà cao hơn giá thị trường không đáng kể để thúc đẩy bạn thử áp dụng chiến lược này. Bạn sẽ mất nhiều hơn nếu bạn không nhận được bất cứ đề nghị giá cả nào vào lúc đầu và căn nhà nằm trên thị trường từ 4 đến 5 tháng. Thời gian duy nhất mà việc định giá cao một căn nhà thực sự có lợi là khi có sự thiếu hụt nhà trên thị trường ở một mức giá nào đó, trong khi nhu cầu cao. Ðó là một định luật kinh tế đơn giản: cung và cầu.

Ðịnh giá một căn nhà thấp hơn giá thị trường có thể giúp bán nhà nhanh hơn. Tuy nhiên, trừ phi những người bán có nhu cầu phải bán nhà nhanh chóng, điều đó chỉ có lợi cho các địa ốc viên. Khi căn nhà được định giá quá thấp đối với thị trường, những người bán bị thiệt thòi khi họ không nhận được đầy đủ giá trị thị trường trong vụ bán nhà của họ. Và các địa ốc viên sẽ tốn ít thời gian, tiền bạc và công sức để cố gắng bán một căn nhà được định giá quá thấp. Ðúng, các địa ốc viên sẽ nhận được một khoản hoa hồng thấp hơn, nhưng sự khác biệt đó cũng thường không đáng kể.

Phân tích cho cùng, bạn sẽ có lợi hơn bằng cách định giá căn nhà của bạn một cách chính xác đối với thị trường ngay từ đầu. Hãy bảo đảm xem xét tình trạng tổng quát của căn nhà, căn nhà có những tiện nghi và cải tiến nào, cũng như địa điểm của nó. Và sử dụng số tiền từ $117 đến $187 đó để thực hiện một vài sửa chữa cần thiết cho căn nhà của bạn. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để bán căn nhà của bạn trong một thời gian tương đối ngắn, và bán nó với giá gần bằng nếu không phải là đầy đủ giá trị thị trường. (n.n.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.

Ăn chay có nhiều lý do

Những năm gần đây phong trào không ăn thịt, chỉ ăn rau trái được nhiều người quan tâm, ngay cả các nhà nghiên cứu khoa học và giới y học.

Công nghiệp vũ khí quốc phòng Mỹ lên nhờ ngân sách mới

Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon và Boeing, vân vân, nhờ bản ngân sách mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump.

Học sinh Mỹ có thể trang bị ba lô chống đạn

Sau 18 vụ nổ súng trong trường học tính từ đầu năm đến nay, nhiều xí nghiệp đã thấy một cơ hội bán những món hàng có thể bán rất chạy trong mùa khai trường: Những chiếc ba lô đeo vai chống đạn!

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng 9.7% trong Tháng Giêng

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ tăng 9.7% trong tháng qua, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Mười 2016. Đây là một tin tốt đẹp cho thị trường nhà cửa, vốn đang gặp khó khăn vì không đủ nhà để bán.

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!