Nên định giá căn nhà cao hay thấp hơn giá thị trường?

 

Có ba trường phái khi vạch ra chiến lược để định giá một căn nhà mà người bán đòi vào lúc đầu:

1-Ðịnh giá cao vì nghĩ rằng đòi một giá cao hơn sẽ thu hút những đề nghị giá cả ban đầu cao hơn từ những người có triển vọng mua.

2-Ðịnh giá thấp để khởi sự một cuộc chiến tranh giá cả giữa những mua và đẩy giá bán cuối cùng lên.

3-Ðịnh giá một cách chính xác đối với thị trường.(Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Theo một cuộc nghiên cứu gần đây của Giáo Sư Grace Bucchianeri tại trường Wharton thuộc Ðại Học Pennsylvania, và đồng tác giả Julia Minson, một giảng viên tại Ðại Học Pennsylvania vào thời điểm đó, một căn nhà được định giá càng cao vào lúc đầu, người bán càng có thể sẽ nhận được một đề nghị giá cả cao hơn từ một người mua.

Tuy nhiên, nhiều địa ốc viên thích định giá thấp một căn nhà để kích động một cuộc chiến tranh giá cả giữa những người mua. Nhưng điều đó thực sự có hiệu quả hay không? Các nhà nghiên cứu nói không, bởi vì ít khi số người mua trong một thị trường đủ đông để theo nhau đẩy giá lên. Họ nhận thấy rằng định giá một căn nhà thấp hơn giá thị trường có thể thực sự dẫn đến một giá bán thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 14,616 vụ giao dịch bất động sản với giá bán trung bình $234,000 đã xảy ra từ Tháng Giêng năm 2005 đến Tháng Tư năm 2009 ở Pennsylvania, New Jersey và Delaware.

Trong cuộc nghiên cứu, họ thấy rằng những người bán liệt kê giá nhà của họ cao hơn từ 10% đến 20% so với những căn nhà tương tự trong khu phố đã thấy giá bán cuối cùng tăng trung bình từ 0.05% đến 0.07%.

Họ cũng thấy rằng những người bán liệt kê giá nhà của họ thấp hơn từ 10% đến 20% so với những căn nhà tương tự trong khu phố đã chứng kiến giá bán cuối cùng giảm trung bình từ 0.05% đến 0.08%.

Các nhà phê bình vạch ra rằng những kết luận của cuộc nghiên cứu quá mơ hồ để xác định chiến lược định giá tốt nhất.

Họ nói thêm rằng các nhà nghiên cứu đánh giá các giao dịch có giá bán trung bình là $234,000. Và, sự thay đổi cao hơn hoặc thấp hơn trong giá bán cuối cùng rất nhỏ.

Có lẽ những người chỉ trích đúng ở điểm này. Số tiền mà bạn sẽ thu được thêm nhờ định giá căn nhà cao hơn giá thị trường không đáng kể để thúc đẩy bạn thử áp dụng chiến lược này. Bạn sẽ mất nhiều hơn nếu bạn không nhận được bất cứ đề nghị giá cả nào vào lúc đầu và căn nhà nằm trên thị trường từ 4 đến 5 tháng. Thời gian duy nhất mà việc định giá cao một căn nhà thực sự có lợi là khi có sự thiếu hụt nhà trên thị trường ở một mức giá nào đó, trong khi nhu cầu cao. Ðó là một định luật kinh tế đơn giản: cung và cầu.

Ðịnh giá một căn nhà thấp hơn giá thị trường có thể giúp bán nhà nhanh hơn. Tuy nhiên, trừ phi những người bán có nhu cầu phải bán nhà nhanh chóng, điều đó chỉ có lợi cho các địa ốc viên. Khi căn nhà được định giá quá thấp đối với thị trường, những người bán bị thiệt thòi khi họ không nhận được đầy đủ giá trị thị trường trong vụ bán nhà của họ. Và các địa ốc viên sẽ tốn ít thời gian, tiền bạc và công sức để cố gắng bán một căn nhà được định giá quá thấp. Ðúng, các địa ốc viên sẽ nhận được một khoản hoa hồng thấp hơn, nhưng sự khác biệt đó cũng thường không đáng kể.

Phân tích cho cùng, bạn sẽ có lợi hơn bằng cách định giá căn nhà của bạn một cách chính xác đối với thị trường ngay từ đầu. Hãy bảo đảm xem xét tình trạng tổng quát của căn nhà, căn nhà có những tiện nghi và cải tiến nào, cũng như địa điểm của nó. Và sử dụng số tiền từ $117 đến $187 đó để thực hiện một vài sửa chữa cần thiết cho căn nhà của bạn. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để bán căn nhà của bạn trong một thời gian tương đối ngắn, và bán nó với giá gần bằng nếu không phải là đầy đủ giá trị thị trường. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Medicare và COBRA

Bảo hiểm y tế COBRA là bảo hiểm tạm thời được tiếp tục cung cấp cho nhân viên cũ của môt sở làm sau khi người đó nghỉ việc.

Có còn diện đầu tư di dân EB5?

Chương trình EB5 sẽ hết hạn vào 30 Tháng Chín, 2018. Chương trình phải được Quốc Hội gia hạn thì mới được tiếp tục hoạt động sau ngày này.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.

Vài biện pháp chính yếu để ngăn trộm viếng nhà

Mỗi năm, có hàng trăm vụ trộm được báo cáo với cảnh sát tại Hoa Kỳ. Kẻ trộm đột nhập vào nhà và lấy đi tài sản trị giá hàng triệu đô la của chủ nhà.

Bàn về y lý: Phân biệt bệnh theo âm dương

Phân biệt bệnh theo âm dương là điều quan trọng nhất trong vấn đề định bệnh, nằm trong Bát Cương.

Công nghệ trồng cây không cần đất

Một công nghệ hiện đang phát triển mạnh, đó là công nghệ trồng cây không cần đất. Bạn muốn có rau tươi, sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh thì công nghệ này sẽ giúp bạn điều đó một cách dễ dàng.

‘Ra’ sớm

Xuất tinh sớm được định nghĩa là sự không thể kiểm soát được việc xuất tinh, xuất tinh xảy ra ngay cả với các kích thích nhỏ nhất, và quan trọng nhất là xảy ra trước lúc cả hai mong đợi.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.