Người Hoa vơ vét bất động sản ở ngoại quốc


(Global Times)
Bằng chứng ngày càng nhiều cho thấy rằng không phải chỉ có những người giầu sụ mà cả giai cấp trung lưu của Trung Quốc cũng đổ xô vào thị trường nhà đất ở nước ngoài.


Theo cuộc nghiên cứu mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL), một xí nghiệp quản trị đầu tư bất động sản quốc tế, trụ sở chính tại Chicago với các trụ sở phụ ở London và Singapore, việc đầu tư của người Hoa vào lãnh vực bất động sản thương mại ở nước ngoài gia tăng 124%, lên tới $7.6 tỉ trong năm 2013, so với $3.3 tỉ trong năm 2012 và $2.9 tỉ trong năm 2011.

Những căn nhà bạc triệu ở San Francisco, tiểu bang California được người Hoa đặc biệt ưa thích. (Hình: Getty Images)


New York và London là những thành phố thu hút tiền đầu tư bất động sản nhiều nhất từ Trung Quốc. Trong năm 2013, những nhà đầu tư người Hoa đã chi tiêu $2.9 tỉ ở New York và $2.1 tỉ ở London.


Theo Affinity China, một công ty tham vấn du lịch, người Hoa coi việc mua bất động sản ở nước ngoài như vừa là cơ hội đầu tư vừa là những căn nhà thứ nhì ở ngoài nước. Các bất động sản mà họ mua với tính cách nhà riêng thường có giá trong khoảng $1 triệu đến $5 triệu, trong khi những vụ mua bất động sản để đầu tư có giá từ $500,000 đến $2 triệu.


Những người thuộc giai cấp trung lưu đang nổi lên tại Trung Quốc đã dần dần chiếm một thành phần đông đảo những người mua bất động sản.


Giá ở giữa (median price) của những căn nhà được người Hoa mua tại Los Angeles là $425,000. Con số những người mua giàu có tương đương với con số những người mua thuộc giai cấp trung lưu. “Chúng tôi thấy người Hoa thuộc giai cấp trung lưu ngày càng mua bất động sản nhiều hơn,” theo lời bà Chen Lili, một nhà địa ốc tại RE/MAX Omega Group ở Los Angeles.


Theo bà Chen, mục tiêu chính của người Hoa khi mua nhà ở nước ngoài là để phục vụ việc học của con cái họ và với tính cách một vụ đầu tư.


Gần 69% những vụ mua nhà của người Hoa được thực hiện bằng tiền mặt. Theo bà Chen, nhiều người trong số họ không biết rằng thực ra họ có thể vay một món tiền để mua. Có tính cách quan trọng hơn, việc thương lượng bằng tiền mặt thuận tiện hơn, nhất là đối với những người không có Thẻ Xanh Hoa Kỳ và đứng trước một tiến trình cứu xét khó khăn tại các ngân hàng Mỹ.


Ngoài chuyện theo đuổi mục đích di trú và giáo dục, và sự kiện người Hoa đang trở nên giàu có hơn, cả tình trạng ô nhiễm môi trường lần không khí chính trị cũng là những lý do khiến người Hoa đầu tư ở nước ngoài.


Một số những người Hoa khuếch trương bất động sản đang tìm mua bất động sản thương mại ở nước ngoài. Phần lớn những căn nhà của họ được chuẩn bị cho người Hoa, giữa lúc nhu cầu của người Hoa ở nước ngoài gia tăng.


Ngoại trừ một số chương trình phát triển toàn cầu, các công ty tìm mua bất động sản ở nước ngoài tập trung vào những vùng quy tụ đông đảo người Hoa, phục vụ nhu cầu của các cư dân trong nước đang tìm nhà ở ngoại quốc.


Greenland Holding Group, một xí nghiệp bất động sản do nhà nước làm chủ ở Trung Quốc, vào Tháng Hai năm nay loan báo sẽ đầu tư $3.26 tỉ để khuếch trương các khách sạn và nhà ở tại miền nam Malaysia. Ðây không phải là vụ đầu tư duy nhất mà Greenland đã thực hiện trong năm nay. Họ đã tiết lộ các chi tiết liên quan đến dự án đô thị Los Angeles trị giá $1 tỉ trong Tháng Hai và một kế hoạch đầu tư $2 tỉ ở London trong Tháng Giêng.


Các nhà phát triển người Hoa khác cũng đồng loạt đặt chân lên nước ngoài. China Vanke đang cộng tác với nhà đầu tư địa ốc Aby Rosen để xây dựng một tháp condominium sang trọng ở Manhattan cho dự án đầu tiên của họ ở New York. Ngay cả xí nghiệp bảo hiểm Ping An của người Hoa cũng đã khởi sự chương trình đầu tư của họ vào các thị trường địa ốc.


Theo tạp chí Forbes, giới đầu tư địa ốc người Hoa có thể sẽ tung ra một số tiền ước lượng 1,100 tỉ yuan, hay 178 tỉ Mỹ kim, để vơ vét các bất động sản ở ngoại quốc trong năm 2014 với tính cách các bất động sản cư trú và thương mại.


Sau hơn 30 năm làm giàu và chiến dịch của chính phủ với khẩu hiệu “Ði tới toàn cầu,” giai cấp người Hoa trung lưu, những người giàu sụ và các công ty đầu tư nhìn thấy cơ hội đầu tư ở nước ngoài tốt hơn và đang nhắm vào thị trường địa ốc trên thế giới.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.