Người Hoa vơ vét bất động sản ở ngoại quốc


(Global Times)
Bằng chứng ngày càng nhiều cho thấy rằng không phải chỉ có những người giầu sụ mà cả giai cấp trung lưu của Trung Quốc cũng đổ xô vào thị trường nhà đất ở nước ngoài.


Theo cuộc nghiên cứu mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL), một xí nghiệp quản trị đầu tư bất động sản quốc tế, trụ sở chính tại Chicago với các trụ sở phụ ở London và Singapore, việc đầu tư của người Hoa vào lãnh vực bất động sản thương mại ở nước ngoài gia tăng 124%, lên tới $7.6 tỉ trong năm 2013, so với $3.3 tỉ trong năm 2012 và $2.9 tỉ trong năm 2011.

Những căn nhà bạc triệu ở San Francisco, tiểu bang California được người Hoa đặc biệt ưa thích. (Hình: Getty Images)


New York và London là những thành phố thu hút tiền đầu tư bất động sản nhiều nhất từ Trung Quốc. Trong năm 2013, những nhà đầu tư người Hoa đã chi tiêu $2.9 tỉ ở New York và $2.1 tỉ ở London.


Theo Affinity China, một công ty tham vấn du lịch, người Hoa coi việc mua bất động sản ở nước ngoài như vừa là cơ hội đầu tư vừa là những căn nhà thứ nhì ở ngoài nước. Các bất động sản mà họ mua với tính cách nhà riêng thường có giá trong khoảng $1 triệu đến $5 triệu, trong khi những vụ mua bất động sản để đầu tư có giá từ $500,000 đến $2 triệu.


Những người thuộc giai cấp trung lưu đang nổi lên tại Trung Quốc đã dần dần chiếm một thành phần đông đảo những người mua bất động sản.


Giá ở giữa (median price) của những căn nhà được người Hoa mua tại Los Angeles là $425,000. Con số những người mua giàu có tương đương với con số những người mua thuộc giai cấp trung lưu. “Chúng tôi thấy người Hoa thuộc giai cấp trung lưu ngày càng mua bất động sản nhiều hơn,” theo lời bà Chen Lili, một nhà địa ốc tại RE/MAX Omega Group ở Los Angeles.


Theo bà Chen, mục tiêu chính của người Hoa khi mua nhà ở nước ngoài là để phục vụ việc học của con cái họ và với tính cách một vụ đầu tư.


Gần 69% những vụ mua nhà của người Hoa được thực hiện bằng tiền mặt. Theo bà Chen, nhiều người trong số họ không biết rằng thực ra họ có thể vay một món tiền để mua. Có tính cách quan trọng hơn, việc thương lượng bằng tiền mặt thuận tiện hơn, nhất là đối với những người không có Thẻ Xanh Hoa Kỳ và đứng trước một tiến trình cứu xét khó khăn tại các ngân hàng Mỹ.


Ngoài chuyện theo đuổi mục đích di trú và giáo dục, và sự kiện người Hoa đang trở nên giàu có hơn, cả tình trạng ô nhiễm môi trường lần không khí chính trị cũng là những lý do khiến người Hoa đầu tư ở nước ngoài.


Một số những người Hoa khuếch trương bất động sản đang tìm mua bất động sản thương mại ở nước ngoài. Phần lớn những căn nhà của họ được chuẩn bị cho người Hoa, giữa lúc nhu cầu của người Hoa ở nước ngoài gia tăng.


Ngoại trừ một số chương trình phát triển toàn cầu, các công ty tìm mua bất động sản ở nước ngoài tập trung vào những vùng quy tụ đông đảo người Hoa, phục vụ nhu cầu của các cư dân trong nước đang tìm nhà ở ngoại quốc.


Greenland Holding Group, một xí nghiệp bất động sản do nhà nước làm chủ ở Trung Quốc, vào Tháng Hai năm nay loan báo sẽ đầu tư $3.26 tỉ để khuếch trương các khách sạn và nhà ở tại miền nam Malaysia. Ðây không phải là vụ đầu tư duy nhất mà Greenland đã thực hiện trong năm nay. Họ đã tiết lộ các chi tiết liên quan đến dự án đô thị Los Angeles trị giá $1 tỉ trong Tháng Hai và một kế hoạch đầu tư $2 tỉ ở London trong Tháng Giêng.


Các nhà phát triển người Hoa khác cũng đồng loạt đặt chân lên nước ngoài. China Vanke đang cộng tác với nhà đầu tư địa ốc Aby Rosen để xây dựng một tháp condominium sang trọng ở Manhattan cho dự án đầu tiên của họ ở New York. Ngay cả xí nghiệp bảo hiểm Ping An của người Hoa cũng đã khởi sự chương trình đầu tư của họ vào các thị trường địa ốc.


Theo tạp chí Forbes, giới đầu tư địa ốc người Hoa có thể sẽ tung ra một số tiền ước lượng 1,100 tỉ yuan, hay 178 tỉ Mỹ kim, để vơ vét các bất động sản ở ngoại quốc trong năm 2014 với tính cách các bất động sản cư trú và thương mại.


Sau hơn 30 năm làm giàu và chiến dịch của chính phủ với khẩu hiệu “Ði tới toàn cầu,” giai cấp người Hoa trung lưu, những người giàu sụ và các công ty đầu tư nhìn thấy cơ hội đầu tư ở nước ngoài tốt hơn và đang nhắm vào thị trường địa ốc trên thế giới.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công nghiệp vũ khí quốc phòng Mỹ lên nhờ ngân sách mới

Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon và Boeing, vân vân, nhờ bản ngân sách mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump.

Học sinh Mỹ có thể trang bị ba lô chống đạn

Sau 18 vụ nổ súng trong trường học tính từ đầu năm đến nay, nhiều xí nghiệp đã thấy một cơ hội bán những món hàng có thể bán rất chạy trong mùa khai trường: Những chiếc ba lô đeo vai chống đạn!

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng 9.7% trong Tháng Giêng

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ tăng 9.7% trong tháng qua, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Mười 2016. Đây là một tin tốt đẹp cho thị trường nhà cửa, vốn đang gặp khó khăn vì không đủ nhà để bán.

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Nhà bị tịch biên phải làm sao?

Sau loạt bài về Luật Khánh Tận (hay Khai Phá Sản) chúng tôi nhận được thư một số độc giả hỏi ý kiến nên làm gì khi bị tịch biên bất động sản hay nôm na là bị xiết nhà (foreclosure).

Thám hiểm trong lòng đại dương

Đại dương bao phủ 70% diện tích trái đất và có độ sâu trung bình là 3,688 mét (2.3 dặm). Đại dương là nguồn nuôi sống các sinh vật trên trái đất.

Ngày Xuân với thầy thuốc

Nói chung, dù trong bất cứ cảnh huống nào, người thầy thuốc ngày xưa vẫn được dân chúng quí trọng và luôn kính mến.

Bảo lãnh thân nhân – Mẫu Đơn I-130 – Phần 2

Trong trường hợp Con bảo lãnh cho Mẹ thì phải có bằng quốc tịch của người Con, khai sanh của người Con và khai sanh của người Mẹ.

Tết, tình yêu và sức khỏe

(Cái [tưởng và] gọi là) “yêu” cũng có thể mang lại không biết bao nhiêu đau khổ cho người đang, đã “yêu” và những người có liên quan.

Khu dân cư như thế nào là tốt?

Các đặc tính của khu phố không những ảnh hưởng lên giá nhà và mức độ thuận tiện, chúng cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe cho những người sinh sống tại đó.