Phá thai ở Mỹ giảm 5%, thấp nhất trong một thập niên

 


 


 


NEW YORK (AP)Mức phá thai ở Mỹ giảm 5%, được xem là thấp trong một năm ít nhất đối với cả thập niên qua. Theo kết quả của cơ quan CDC công bố vào hôm Thứ Tư.Thuốc ngừa thai Levonorgestrel, thường được biết dưới tên “The Morning After Pill”. Mức phá thai trong năm 2009 thấp nhất trong suốt một thập niên, được cho là do việc sinh sản được kế hoạch hóa kỹ càng hơn trong thời buổi kinh tế khó khăn. (Hình: Sion Touhig/Getty Images)


Chưa rõ lý do đưa đến sự giảm sút này, nhưng một số chuyên gia cho rằng, có thể do việc sinh sản được kiểm soát kỹ lưỡng hơn trong thời kỳ kinh tế quá khó khăn. Một số phụ nữ tin rằng họ không đủ khả năng tài chánh để có thai.


Tuy nhiều tiểu bang hết sức khắc khe trong việc phá thai nhưng đây không được cho là lý do khiến mức phá thai giảm.


Gần như tất cả các tiểu bang đều gửi báo cáo về con số vụ phá thai cho chính quyền liên bang, nhưng đây chỉ có tính cách tự nguyện. Một vài tiểu bang không làm việc này, trong đó có California, là tiểu bang đông dân nhất và cũng là nơi có cơ sở giúp phá thai nhiều nhất. Nhiều chuyên gia tin rằng có hơn một triệu vụ phá thai trên toàn quốc mỗi năm, nhưng vì báo cáo chưa được đầy đủ nên CDC chỉ phỏng chừng khoảng 750,000 vụ trong năm 2009. Dữ kiện thu thập được từ 43 tiểu bang và hai thành phố, là những nơi đã gửi báo cáo liên tục trong 10 năm. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.