Phá thai ở Mỹ giảm 5%, thấp nhất trong một thập niên

 


 


 


NEW YORK (AP)Mức phá thai ở Mỹ giảm 5%, được xem là thấp trong một năm ít nhất đối với cả thập niên qua. Theo kết quả của cơ quan CDC công bố vào hôm Thứ Tư.Thuốc ngừa thai Levonorgestrel, thường được biết dưới tên “The Morning After Pill”. Mức phá thai trong năm 2009 thấp nhất trong suốt một thập niên, được cho là do việc sinh sản được kế hoạch hóa kỹ càng hơn trong thời buổi kinh tế khó khăn. (Hình: Sion Touhig/Getty Images)


Chưa rõ lý do đưa đến sự giảm sút này, nhưng một số chuyên gia cho rằng, có thể do việc sinh sản được kiểm soát kỹ lưỡng hơn trong thời kỳ kinh tế quá khó khăn. Một số phụ nữ tin rằng họ không đủ khả năng tài chánh để có thai.


Tuy nhiều tiểu bang hết sức khắc khe trong việc phá thai nhưng đây không được cho là lý do khiến mức phá thai giảm.


Gần như tất cả các tiểu bang đều gửi báo cáo về con số vụ phá thai cho chính quyền liên bang, nhưng đây chỉ có tính cách tự nguyện. Một vài tiểu bang không làm việc này, trong đó có California, là tiểu bang đông dân nhất và cũng là nơi có cơ sở giúp phá thai nhiều nhất. Nhiều chuyên gia tin rằng có hơn một triệu vụ phá thai trên toàn quốc mỗi năm, nhưng vì báo cáo chưa được đầy đủ nên CDC chỉ phỏng chừng khoảng 750,000 vụ trong năm 2009. Dữ kiện thu thập được từ 43 tiểu bang và hai thành phố, là những nơi đã gửi báo cáo liên tục trong 10 năm. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.