Phá thai ở Mỹ giảm 5%, thấp nhất trong một thập niên

 


 


 


NEW YORK (AP)Mức phá thai ở Mỹ giảm 5%, được xem là thấp trong một năm ít nhất đối với cả thập niên qua. Theo kết quả của cơ quan CDC công bố vào hôm Thứ Tư.Thuốc ngừa thai Levonorgestrel, thường được biết dưới tên “The Morning After Pill”. Mức phá thai trong năm 2009 thấp nhất trong suốt một thập niên, được cho là do việc sinh sản được kế hoạch hóa kỹ càng hơn trong thời buổi kinh tế khó khăn. (Hình: Sion Touhig/Getty Images)


Chưa rõ lý do đưa đến sự giảm sút này, nhưng một số chuyên gia cho rằng, có thể do việc sinh sản được kiểm soát kỹ lưỡng hơn trong thời kỳ kinh tế quá khó khăn. Một số phụ nữ tin rằng họ không đủ khả năng tài chánh để có thai.


Tuy nhiều tiểu bang hết sức khắc khe trong việc phá thai nhưng đây không được cho là lý do khiến mức phá thai giảm.


Gần như tất cả các tiểu bang đều gửi báo cáo về con số vụ phá thai cho chính quyền liên bang, nhưng đây chỉ có tính cách tự nguyện. Một vài tiểu bang không làm việc này, trong đó có California, là tiểu bang đông dân nhất và cũng là nơi có cơ sở giúp phá thai nhiều nhất. Nhiều chuyên gia tin rằng có hơn một triệu vụ phá thai trên toàn quốc mỗi năm, nhưng vì báo cáo chưa được đầy đủ nên CDC chỉ phỏng chừng khoảng 750,000 vụ trong năm 2009. Dữ kiện thu thập được từ 43 tiểu bang và hai thành phố, là những nơi đã gửi báo cáo liên tục trong 10 năm. (T.P.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trạm Không Gian Quốc Tế

Trước khi có Trạm Không Gian Quốc Tế (International Space Station) thì Hoa Kỳ đã có trạm không gian Skylab. Được phóng lên không gian vào ngày 14 Tháng Năm, 1973.

‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối.

Số Trời?

Dù theo tín ngưỡng nào, trên đời này có lẽ không có ai “lớn quyền” bằng ông Trời, hay Thượng Đế, hay Chúa, hay Bụt, hay,... tùy theo cách gọi của từng người hay từng tôn giáo.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.