Phá thai ở Mỹ giảm 5%, thấp nhất trong một thập niên

 


 


 


NEW YORK (AP)Mức phá thai ở Mỹ giảm 5%, được xem là thấp trong một năm ít nhất đối với cả thập niên qua. Theo kết quả của cơ quan CDC công bố vào hôm Thứ Tư.Thuốc ngừa thai Levonorgestrel, thường được biết dưới tên “The Morning After Pill”. Mức phá thai trong năm 2009 thấp nhất trong suốt một thập niên, được cho là do việc sinh sản được kế hoạch hóa kỹ càng hơn trong thời buổi kinh tế khó khăn. (Hình: Sion Touhig/Getty Images)


Chưa rõ lý do đưa đến sự giảm sút này, nhưng một số chuyên gia cho rằng, có thể do việc sinh sản được kiểm soát kỹ lưỡng hơn trong thời kỳ kinh tế quá khó khăn. Một số phụ nữ tin rằng họ không đủ khả năng tài chánh để có thai.


Tuy nhiều tiểu bang hết sức khắc khe trong việc phá thai nhưng đây không được cho là lý do khiến mức phá thai giảm.


Gần như tất cả các tiểu bang đều gửi báo cáo về con số vụ phá thai cho chính quyền liên bang, nhưng đây chỉ có tính cách tự nguyện. Một vài tiểu bang không làm việc này, trong đó có California, là tiểu bang đông dân nhất và cũng là nơi có cơ sở giúp phá thai nhiều nhất. Nhiều chuyên gia tin rằng có hơn một triệu vụ phá thai trên toàn quốc mỗi năm, nhưng vì báo cáo chưa được đầy đủ nên CDC chỉ phỏng chừng khoảng 750,000 vụ trong năm 2009. Dữ kiện thu thập được từ 43 tiểu bang và hai thành phố, là những nơi đã gửi báo cáo liên tục trong 10 năm. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Medicare và COBRA

Bảo hiểm y tế COBRA là bảo hiểm tạm thời được tiếp tục cung cấp cho nhân viên cũ của môt sở làm sau khi người đó nghỉ việc.

Có còn diện đầu tư di dân EB5?

Chương trình EB5 sẽ hết hạn vào 30 Tháng Chín, 2018. Chương trình phải được Quốc Hội gia hạn thì mới được tiếp tục hoạt động sau ngày này.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.

Vài biện pháp chính yếu để ngăn trộm viếng nhà

Mỗi năm, có hàng trăm vụ trộm được báo cáo với cảnh sát tại Hoa Kỳ. Kẻ trộm đột nhập vào nhà và lấy đi tài sản trị giá hàng triệu đô la của chủ nhà.

Bàn về y lý: Phân biệt bệnh theo âm dương

Phân biệt bệnh theo âm dương là điều quan trọng nhất trong vấn đề định bệnh, nằm trong Bát Cương.