Tiểu tiện không kìm được

 

Bác Sĩ Ðặng Trần Hào

Tiểu tiện không kìm được còn gọi là tiểu tiện không tự chủ hay tiểu tiện nhiều lần, là do rối loạn về hệ thống tiết niệu, tuy nhiên người bệnh vẫn tỉnh táo, ăn uống bình thường. Nếu cường độ rối loạn gia tăng, nhất là về đêm đưa tới mất ngủ, mệt mỏi…

Chứng tiểu tiện không kìm được xẩy ra ở bất kỳ hạn tuổi nào, không phân biệt già trẻ, nam nữ, tuy nhiên tuổi cao niên có nhiều cơ hội thụ bệnh hơn tuổi trẻ. Theo Y Khoa Ðông Phương ứng dụng âm dương, khí hóa và ngũ hành để định bệnh và chữa bệnh, đồng thời hướng dẫn cách tự chẩn đoán mà tự chữa trị cho chính mình hay tới các Ðông y sĩ chẩn bệnh và trị liệu bệnh này bằng thuốc Ðông y có kết quả rất khả quan.

Cũng theo Y Khoa Ðông Phương tiểu tiện không kìm được là do hư chứng.

Hư chứng nghĩa là bệnh do mất quân bình về âm dương trong lục phủ, ngũ tạng gây ra đã nhiều ngày, mới đầu nhẹ, sau nặng dần mà không đi chữa trị, hay chữa trị không gặp đúng thầy, đúng thuốc lâu ngày trở thành bệnh mãn tính và hư chứng, thí dụ thận âm suy, gây ra hư hỏa bốc lên thượng tiêu gọi là hư chứng. Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu bệnh tiểu tiện không kìm được do hư chứng gây ra bởi những tạng phủ nào?

Do thận dương hư

Ði tiểu không kìm được, đi không kịp nước tiểu bị són ra quần. Chân tay hay lạnh, đau lưng, mỏi gối và chân đi vô lực dễ bị té, vì thận dương suy nên đàn ông bất lực, đàn bà lãnh cảm, không còn ham muốn quan hệ vợ chồng, xuất tinh sớm, nếu nặng có thể đưa tới liệt dương.

Ðối với phụ nữ sinh đẻ nhiều lần làm thận dương suy về sau hay sinh tiểu tiện vặt, mỗi lần ho hay vui cười quá độ đều són tiểu, không dám đi chơi xa vì sợ tiểu không kịp sẽ són ra quần. Rêu lưỡi trắng mỏng, thân lưỡi mập. Mạch trì, trầm và nhược.

Toa thuốc

Hồng sâm 12 grs
Phục linh 9 grs
Sơn thù du 9 grs
Bạch truật 9 grs
Sa nhân 9 grs
Hoài sơn 9 grs
Thục địa 12 grs
Hoàng kỳ 9 grs
Quế bì 9 grs
Phụ tử 9 grs
Tang phiêu tiêu 9 grs
Ích trí nhân 9 grs
Thỏ ty tử 9 grs
Bá kích thiên 9 grs
Phá cốt chỉ 9 grs
Toan táo nhân 9 grs
Viễn trí 9 grs
Cam thảo 6 grs

– Hồng sâm, quế bì, phụ tử, thỏ ty tử, bá kích thiên, phá cốt chỉ: Bổ thận dương.

– Sa nhân, bạch truật, phục linh, cam thảo: Tứ quân tử thang, bổ tỳ khí và thận khí.

– Thục địa, hoài sơn: Gia tăng khí lực, bổ máu và nuôi dưỡng cơ thể.

– Tang phiêu tiêu, ích trí nhân: Gia tăng sự co thắt niệu đạo, giúp tự chủ được tiểu tiện.

– Toan táo nhân, viên trí: Giúp an tâm, ngủ ngon.

– Sa nhân: Kiện tỳ.

Do tỳ thận khí lưỡng hư

Thường có triệu chứng chân tay lạnh, mỏi mệt, đầu choáng váng, ù tai, chóng mặt, lưng gối đau mỏi, ăn ít, đầy chướng, không muốn ăn, đi đại tiện ra nguyên đồ ăn, hay nhão, đi tiểu đêm nhiều lần, mất ngủ và tiểu tiện không kìm được. Lưỡi mập và nhợt, rêu trắng. Mạch trầm trì và nhược.

Phần nhiều do mệnh môn hỏa suy, mất khả năng sưởi âm tỳ dương, khi tỳ và thận cùng hư lấy đâu ra lửa để sưởi ấm hạ tiêu vào ban đêm. Ban đêm thuộc âm, vì âm thịnh dương suy nên ban đêm đi tiểu nhiều lần.

Toa thuốc

Hoàng kỳ 9 grs
Ích trí nhân 12 grs
Tang phiêu tiêu 12 grs
Ðảng sâm 12 grs
Bạch truật 9 grs
Cam thảo 9 grs
Phúc bồn tử 12 grs
Trần bì 9 grs
Sài hồ 9 grs
Thăng ma 6 grs
Phục linh 9 grs

– Tang phiêu tiêu, phúc bồn tử, ích trí nhân: Bổ thận, cố nhiếp, giúp gia tăng kiểm soát khi tiểu tiện và giảm đi tiểu tiện nhiều lần.

– Ðảng sâm, bạch truật, phục linh, cam thảo: Bổ tỳ khí, giúp gia tăng tiêu hóa, ăn được nhiều hơn, ngon miệng và thông điều thủy đạo.

– Trần bì: Gia tăng tiêu hóa.

– Thăng ma, sài hồ: Bình gan và thăng khí để giảm đi tiểu nhiều lần.

– Hoàng kỳ: Bổ phế khí và tỳ khí.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Medicare và bảo hiểm y tế sở làm

Bảo hiểm của sở làm rất khác nhau và không theo một tiểu chuẩn nào nhất định vì tùy thuộc giao kèo mà họ ký với nơi quí vị làm việc..

Quy định về đơn miễn sự hiện diện bất hợp pháp

Những người làm đơn xin thị thực dù là thị thực để xin đi du lịch, du học hoặc xin di dân đều bị lệ thuộc vào điều luật 212 Inadmissibility Grounds.

Giá nhà ở Mỹ tăng vì thuế nhập cảng gỗ tăng

từ lâu chính phủ Hoa Kỳ đã áp đặt thuế quan đối với gỗ xẻ nhập cảng từ Canada, là loại gỗ mà giới xây dựng nhà tại Hoa Kỳ sử dụng với số lượng lớn.

Có nên sửa sang trước khi bán nhà?

Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, hầu hết những người mua nhà - nhất là những người mua nhà lần đầu - muốn có một căn nhà mà họ có thể dọn vào ở ngay.

Liên quan giữa thực phẩm và ung thư

Chúng ta ai cũng biết “Bệnh tùng tại khẩu,” nghĩa là bệnh xuất phát từ miệng. Tuy nhiên, ít ai để ý đến cách ăn uống, mà thường ăn theo thói quen do tập quán, phong tục, địa lý và quốc gia...

Mặc ‘áo mưa’

Nếu biết cách chọn, giữ gìn, và sử dụng đúng cách, thường một “áo mưa” cũng đã đủ an toàn. Các “tai nạn” xảy ra thường là do chọn, cất giữ, sử dụng condom không đúng cách...

Wi-Fi và gọi điện thoại miễn phí

Wi-Fi là tên của một số các chuẩn về truyền thông không dây. Các chuẩn này cho phép các máy điện tử như máy tính hay điện thoại di động truy cập mạng Internet mà không cần dây.

Tối Cao Pháp Viện cho phép tiểu bang đánh thuế hàng mua trên Internet

Các tiểu bang có thể buộc người mua hàng qua Internet đóng thuế bán hàng, sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đưa ra một phán quyết hôm Thứ Năm, được coi là chiến thắng cho các tiểu bang.

Xôi mặn ngon bậc nhất Sài Gòn

Từ nhiều năm qua, quán Xôi Mặn vốn nổi tiếng với món xôi thơm, dẻo mà giá cả lại khá rẻ, nên đã thu hút đông đảo thực khách tới ăn tại chỗ hoặc mua về mỗi buổi chiều xuống.

Thử món bánh bao trong siêu thị H Mart ở Garden Grove

Ai cũng đến ngã tư đường Garden Grove và đường Magnolia để ăn súp đậu hủ, nhưng không nên bỏ qua tiệm bánh bao trong siêu thị H Mart.