Tiểu tiện không kìm được

 

Bác Sĩ Ðặng Trần Hào

Tiểu tiện không kìm được còn gọi là tiểu tiện không tự chủ hay tiểu tiện nhiều lần, là do rối loạn về hệ thống tiết niệu, tuy nhiên người bệnh vẫn tỉnh táo, ăn uống bình thường. Nếu cường độ rối loạn gia tăng, nhất là về đêm đưa tới mất ngủ, mệt mỏi…

Chứng tiểu tiện không kìm được xẩy ra ở bất kỳ hạn tuổi nào, không phân biệt già trẻ, nam nữ, tuy nhiên tuổi cao niên có nhiều cơ hội thụ bệnh hơn tuổi trẻ. Theo Y Khoa Ðông Phương ứng dụng âm dương, khí hóa và ngũ hành để định bệnh và chữa bệnh, đồng thời hướng dẫn cách tự chẩn đoán mà tự chữa trị cho chính mình hay tới các Ðông y sĩ chẩn bệnh và trị liệu bệnh này bằng thuốc Ðông y có kết quả rất khả quan.

Cũng theo Y Khoa Ðông Phương tiểu tiện không kìm được là do hư chứng.

Hư chứng nghĩa là bệnh do mất quân bình về âm dương trong lục phủ, ngũ tạng gây ra đã nhiều ngày, mới đầu nhẹ, sau nặng dần mà không đi chữa trị, hay chữa trị không gặp đúng thầy, đúng thuốc lâu ngày trở thành bệnh mãn tính và hư chứng, thí dụ thận âm suy, gây ra hư hỏa bốc lên thượng tiêu gọi là hư chứng. Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu bệnh tiểu tiện không kìm được do hư chứng gây ra bởi những tạng phủ nào?

Do thận dương hư

Ði tiểu không kìm được, đi không kịp nước tiểu bị són ra quần. Chân tay hay lạnh, đau lưng, mỏi gối và chân đi vô lực dễ bị té, vì thận dương suy nên đàn ông bất lực, đàn bà lãnh cảm, không còn ham muốn quan hệ vợ chồng, xuất tinh sớm, nếu nặng có thể đưa tới liệt dương.

Ðối với phụ nữ sinh đẻ nhiều lần làm thận dương suy về sau hay sinh tiểu tiện vặt, mỗi lần ho hay vui cười quá độ đều són tiểu, không dám đi chơi xa vì sợ tiểu không kịp sẽ són ra quần. Rêu lưỡi trắng mỏng, thân lưỡi mập. Mạch trì, trầm và nhược.

Toa thuốc

Hồng sâm 12 grs
Phục linh 9 grs
Sơn thù du 9 grs
Bạch truật 9 grs
Sa nhân 9 grs
Hoài sơn 9 grs
Thục địa 12 grs
Hoàng kỳ 9 grs
Quế bì 9 grs
Phụ tử 9 grs
Tang phiêu tiêu 9 grs
Ích trí nhân 9 grs
Thỏ ty tử 9 grs
Bá kích thiên 9 grs
Phá cốt chỉ 9 grs
Toan táo nhân 9 grs
Viễn trí 9 grs
Cam thảo 6 grs

– Hồng sâm, quế bì, phụ tử, thỏ ty tử, bá kích thiên, phá cốt chỉ: Bổ thận dương.

– Sa nhân, bạch truật, phục linh, cam thảo: Tứ quân tử thang, bổ tỳ khí và thận khí.

– Thục địa, hoài sơn: Gia tăng khí lực, bổ máu và nuôi dưỡng cơ thể.

– Tang phiêu tiêu, ích trí nhân: Gia tăng sự co thắt niệu đạo, giúp tự chủ được tiểu tiện.

– Toan táo nhân, viên trí: Giúp an tâm, ngủ ngon.

– Sa nhân: Kiện tỳ.

Do tỳ thận khí lưỡng hư

Thường có triệu chứng chân tay lạnh, mỏi mệt, đầu choáng váng, ù tai, chóng mặt, lưng gối đau mỏi, ăn ít, đầy chướng, không muốn ăn, đi đại tiện ra nguyên đồ ăn, hay nhão, đi tiểu đêm nhiều lần, mất ngủ và tiểu tiện không kìm được. Lưỡi mập và nhợt, rêu trắng. Mạch trầm trì và nhược.

Phần nhiều do mệnh môn hỏa suy, mất khả năng sưởi âm tỳ dương, khi tỳ và thận cùng hư lấy đâu ra lửa để sưởi ấm hạ tiêu vào ban đêm. Ban đêm thuộc âm, vì âm thịnh dương suy nên ban đêm đi tiểu nhiều lần.

Toa thuốc

Hoàng kỳ 9 grs
Ích trí nhân 12 grs
Tang phiêu tiêu 12 grs
Ðảng sâm 12 grs
Bạch truật 9 grs
Cam thảo 9 grs
Phúc bồn tử 12 grs
Trần bì 9 grs
Sài hồ 9 grs
Thăng ma 6 grs
Phục linh 9 grs

– Tang phiêu tiêu, phúc bồn tử, ích trí nhân: Bổ thận, cố nhiếp, giúp gia tăng kiểm soát khi tiểu tiện và giảm đi tiểu tiện nhiều lần.

– Ðảng sâm, bạch truật, phục linh, cam thảo: Bổ tỳ khí, giúp gia tăng tiêu hóa, ăn được nhiều hơn, ngon miệng và thông điều thủy đạo.

– Trần bì: Gia tăng tiêu hóa.

– Thăng ma, sài hồ: Bình gan và thăng khí để giảm đi tiểu nhiều lần.

– Hoàng kỳ: Bổ phế khí và tỳ khí.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau