Xe Nhật dẫn đầu danh sách xe đáng tin cậy nhất


DETROIT, Michigan –
Nếu quí vị đang lùng mua một chiếc xe các đời mới sau này, hãy mua xe Nhật, nếu thích xe Mỹ thì chọn tùy kiểu tùy hãng, còn xe Âu Châu thì nên thật cẩn thận, theo tường thuật của LA Times.

Prius, một trong tám loại xe của Toyota được JD Power & Associates xếp hạng nhất về độ tin cậy. (Hình: S 400 Hybrid/Wikipedia)


Trên đây là lời nhắn nhủ của công ty nghiên cứu JD Power & Associates, qua khảo sát thực hiện trong năm 2012, dựa vào mức đáng tin cậy của xe đời 2009 đã bán ra thị trường.


Xe chế tạo tại Nhật đứng đầu bảng. Xe Ford của Mỹ cũng tốt không kém. Tuy nhiên, mọi xe của Chrysler đều bị xếp vào cuối bảng, cùng với xe Âu Châu, ngoại trừ Mercedes ở trên mức trung bình.


Nói chung, xe cộ ngày càng tốt hơn. Người mua xe đời mới không cần phải bỏ công nghiên cứu nhiều. Khảo cứu của JD Power & Associates là công cụ tốt cho người mua xe cũ mà thôi.


JD Power liên lạc với người có xe đời mới ba năm về trước, hỏi họ về các vấn đề họ gặp phải trong 12 tháng qua. Chủ xe đời 2009 có 132 vấn đề trung bình cho mỗi 100 chiếc, giảm từ 151 so với một năm trước.


David Sullivan, phân tích gia của công ty AutoPacific, Inc., một công ty tư vấn kỹ nghệ, nhận định các công ty chế tạo xe hơi ngày nay trang bị thêm vào xe những kỹ thuật hiện đại, nối kết điện thoại tinh khôn vào hệ thống Bluetooth của xe, điều khiển bằng tiếng nói, cung cấp phương tiện định hướng, kể cả cho khách hàng chọn thêm hệ thống giải trí mới ở trong xe. Các xe đời cũ hơn không có những hệ thống dữ kiện phức tạp như vậy.


Nói về xe cũ, Lexus được chấm là xe dẫn đầu của 32 kiểu xe, chỉ có 86 vấn đề trung bình cho mỗi 100 chiếc. Xe Porsche của Ðức đứng nhì với con số 98. Chiếc xe xa xỉ Cadillac của GM cùng giữ hạng ba với Toyota ở 104, và kiểu xe tiết kiệm của Toyota là Scion về hạng 5 với số 111.


Xe của hãng Chrysler tệ nhất với 192 vấn đề trung bình cho mỗi 100 chiếc. Dodge về nhì tính từ dưới lên với 183, Jeep 179 và Jam 174. Xe Jaguar đắt tiền của Anh đứng hạng năm từ cuối bảng.


Toyota vượt mọi hãng chế tạo xe hơi nào khác trong tám hạng mục của năm 2012. Các xe dẫn đầu gồm Lexus ES 350, đồng hạng với Lincoln MKZ đối với xe xa xỉ hạng rẻ nhất (entry-level luxury). Về loại luxury crossover có Lexus RX 350. Scion tC cho loại thể thao gọn nhỏ (sporty compact), Scion xB cho loại xe đa năng, Prius cho loại xe du lịch hạng nhỏ. Sienna cho minivan, Tundra cho xe tải pickup loại lớn và Yaris cho loại subcompact.


Ford dẫn đầu ở ba hạng mục. Ford Explorer đồng hạng với Nissan Murano đứng đầu về xe SUV, Ford Fusion cho xe du lịch và Lincoln MKZ.


Kiểu Buick Lucerne của GM đã ngưng sản xuất dẫn đầu về loại xe lớn, và Chevrolet Equinox đứng đầu về xe small crossover và SUV. Nissan Frontier đứng đầu danh sách xe pickup hạng trung. Huyndai Genesis được điểm cao nhất về xe xa xỉ hạng trung.


Nghiên cứu này dựa theo phúc đáp của 30,000 chủ nhân xe đời 2009 sau thời gian sử dụng ba năm. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trạm Không Gian Quốc Tế

Trước khi có Trạm Không Gian Quốc Tế (International Space Station) thì Hoa Kỳ đã có trạm không gian Skylab. Được phóng lên không gian vào ngày 14 Tháng Năm, 1973.

‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối.

Số Trời?

Dù theo tín ngưỡng nào, trên đời này có lẽ không có ai “lớn quyền” bằng ông Trời, hay Thượng Đế, hay Chúa, hay Bụt, hay,... tùy theo cách gọi của từng người hay từng tôn giáo.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.