Xe Nhật dẫn đầu danh sách xe đáng tin cậy nhất


DETROIT, Michigan –
Nếu quí vị đang lùng mua một chiếc xe các đời mới sau này, hãy mua xe Nhật, nếu thích xe Mỹ thì chọn tùy kiểu tùy hãng, còn xe Âu Châu thì nên thật cẩn thận, theo tường thuật của LA Times.

Prius, một trong tám loại xe của Toyota được JD Power & Associates xếp hạng nhất về độ tin cậy. (Hình: S 400 Hybrid/Wikipedia)


Trên đây là lời nhắn nhủ của công ty nghiên cứu JD Power & Associates, qua khảo sát thực hiện trong năm 2012, dựa vào mức đáng tin cậy của xe đời 2009 đã bán ra thị trường.


Xe chế tạo tại Nhật đứng đầu bảng. Xe Ford của Mỹ cũng tốt không kém. Tuy nhiên, mọi xe của Chrysler đều bị xếp vào cuối bảng, cùng với xe Âu Châu, ngoại trừ Mercedes ở trên mức trung bình.


Nói chung, xe cộ ngày càng tốt hơn. Người mua xe đời mới không cần phải bỏ công nghiên cứu nhiều. Khảo cứu của JD Power & Associates là công cụ tốt cho người mua xe cũ mà thôi.


JD Power liên lạc với người có xe đời mới ba năm về trước, hỏi họ về các vấn đề họ gặp phải trong 12 tháng qua. Chủ xe đời 2009 có 132 vấn đề trung bình cho mỗi 100 chiếc, giảm từ 151 so với một năm trước.


David Sullivan, phân tích gia của công ty AutoPacific, Inc., một công ty tư vấn kỹ nghệ, nhận định các công ty chế tạo xe hơi ngày nay trang bị thêm vào xe những kỹ thuật hiện đại, nối kết điện thoại tinh khôn vào hệ thống Bluetooth của xe, điều khiển bằng tiếng nói, cung cấp phương tiện định hướng, kể cả cho khách hàng chọn thêm hệ thống giải trí mới ở trong xe. Các xe đời cũ hơn không có những hệ thống dữ kiện phức tạp như vậy.


Nói về xe cũ, Lexus được chấm là xe dẫn đầu của 32 kiểu xe, chỉ có 86 vấn đề trung bình cho mỗi 100 chiếc. Xe Porsche của Ðức đứng nhì với con số 98. Chiếc xe xa xỉ Cadillac của GM cùng giữ hạng ba với Toyota ở 104, và kiểu xe tiết kiệm của Toyota là Scion về hạng 5 với số 111.


Xe của hãng Chrysler tệ nhất với 192 vấn đề trung bình cho mỗi 100 chiếc. Dodge về nhì tính từ dưới lên với 183, Jeep 179 và Jam 174. Xe Jaguar đắt tiền của Anh đứng hạng năm từ cuối bảng.


Toyota vượt mọi hãng chế tạo xe hơi nào khác trong tám hạng mục của năm 2012. Các xe dẫn đầu gồm Lexus ES 350, đồng hạng với Lincoln MKZ đối với xe xa xỉ hạng rẻ nhất (entry-level luxury). Về loại luxury crossover có Lexus RX 350. Scion tC cho loại thể thao gọn nhỏ (sporty compact), Scion xB cho loại xe đa năng, Prius cho loại xe du lịch hạng nhỏ. Sienna cho minivan, Tundra cho xe tải pickup loại lớn và Yaris cho loại subcompact.


Ford dẫn đầu ở ba hạng mục. Ford Explorer đồng hạng với Nissan Murano đứng đầu về xe SUV, Ford Fusion cho xe du lịch và Lincoln MKZ.


Kiểu Buick Lucerne của GM đã ngưng sản xuất dẫn đầu về loại xe lớn, và Chevrolet Equinox đứng đầu về xe small crossover và SUV. Nissan Frontier đứng đầu danh sách xe pickup hạng trung. Huyndai Genesis được điểm cao nhất về xe xa xỉ hạng trung.


Nghiên cứu này dựa theo phúc đáp của 30,000 chủ nhân xe đời 2009 sau thời gian sử dụng ba năm. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Khi tình duyên đã hết

Thông thường trên cuộc đời vào thuở ban đầu cuộc tình nào cũng tuyệt vời đưa đến một đám cưới tưng bừng với nhiều câu chúc cô dâu chú rể được “trăm năm hạnh phúc.”

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Toyota thu hồi 65,000 xe Corolla, Sequoia, Tundra và Lexus SC

Toyota đang thu hồi khoảng 65,000 xe hơi tại Hoa Kỳ trong đợt thu hồi mới nhất liên quan đến một lỗi có thể gây chết người

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.