Xe Nhật dẫn đầu danh sách xe đáng tin cậy nhất


DETROIT, Michigan –
Nếu quí vị đang lùng mua một chiếc xe các đời mới sau này, hãy mua xe Nhật, nếu thích xe Mỹ thì chọn tùy kiểu tùy hãng, còn xe Âu Châu thì nên thật cẩn thận, theo tường thuật của LA Times.

Prius, một trong tám loại xe của Toyota được JD Power & Associates xếp hạng nhất về độ tin cậy. (Hình: S 400 Hybrid/Wikipedia)


Trên đây là lời nhắn nhủ của công ty nghiên cứu JD Power & Associates, qua khảo sát thực hiện trong năm 2012, dựa vào mức đáng tin cậy của xe đời 2009 đã bán ra thị trường.


Xe chế tạo tại Nhật đứng đầu bảng. Xe Ford của Mỹ cũng tốt không kém. Tuy nhiên, mọi xe của Chrysler đều bị xếp vào cuối bảng, cùng với xe Âu Châu, ngoại trừ Mercedes ở trên mức trung bình.


Nói chung, xe cộ ngày càng tốt hơn. Người mua xe đời mới không cần phải bỏ công nghiên cứu nhiều. Khảo cứu của JD Power & Associates là công cụ tốt cho người mua xe cũ mà thôi.


JD Power liên lạc với người có xe đời mới ba năm về trước, hỏi họ về các vấn đề họ gặp phải trong 12 tháng qua. Chủ xe đời 2009 có 132 vấn đề trung bình cho mỗi 100 chiếc, giảm từ 151 so với một năm trước.


David Sullivan, phân tích gia của công ty AutoPacific, Inc., một công ty tư vấn kỹ nghệ, nhận định các công ty chế tạo xe hơi ngày nay trang bị thêm vào xe những kỹ thuật hiện đại, nối kết điện thoại tinh khôn vào hệ thống Bluetooth của xe, điều khiển bằng tiếng nói, cung cấp phương tiện định hướng, kể cả cho khách hàng chọn thêm hệ thống giải trí mới ở trong xe. Các xe đời cũ hơn không có những hệ thống dữ kiện phức tạp như vậy.


Nói về xe cũ, Lexus được chấm là xe dẫn đầu của 32 kiểu xe, chỉ có 86 vấn đề trung bình cho mỗi 100 chiếc. Xe Porsche của Ðức đứng nhì với con số 98. Chiếc xe xa xỉ Cadillac của GM cùng giữ hạng ba với Toyota ở 104, và kiểu xe tiết kiệm của Toyota là Scion về hạng 5 với số 111.


Xe của hãng Chrysler tệ nhất với 192 vấn đề trung bình cho mỗi 100 chiếc. Dodge về nhì tính từ dưới lên với 183, Jeep 179 và Jam 174. Xe Jaguar đắt tiền của Anh đứng hạng năm từ cuối bảng.


Toyota vượt mọi hãng chế tạo xe hơi nào khác trong tám hạng mục của năm 2012. Các xe dẫn đầu gồm Lexus ES 350, đồng hạng với Lincoln MKZ đối với xe xa xỉ hạng rẻ nhất (entry-level luxury). Về loại luxury crossover có Lexus RX 350. Scion tC cho loại thể thao gọn nhỏ (sporty compact), Scion xB cho loại xe đa năng, Prius cho loại xe du lịch hạng nhỏ. Sienna cho minivan, Tundra cho xe tải pickup loại lớn và Yaris cho loại subcompact.


Ford dẫn đầu ở ba hạng mục. Ford Explorer đồng hạng với Nissan Murano đứng đầu về xe SUV, Ford Fusion cho xe du lịch và Lincoln MKZ.


Kiểu Buick Lucerne của GM đã ngưng sản xuất dẫn đầu về loại xe lớn, và Chevrolet Equinox đứng đầu về xe small crossover và SUV. Nissan Frontier đứng đầu danh sách xe pickup hạng trung. Huyndai Genesis được điểm cao nhất về xe xa xỉ hạng trung.


Nghiên cứu này dựa theo phúc đáp của 30,000 chủ nhân xe đời 2009 sau thời gian sử dụng ba năm. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Freddie Mac dự tính giới hạn mức tăng tiền thuê nhà

Freddie Mac, công ty lớn nhất trong nước hỗ trợ các món vay để mua chung cư, sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp.

Đầy hơi

Nếu bên cạnh việc đầy hơi, ta có triệu chứng gì khác, như đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sụt cân, vân vân, nguyên nhân có thể là các bệnh có thể nguy hiểm như viêm ruột, ung thư, …, khi đó, nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...

Yếu tố pháp lý với chủ quyền tài sản

Cách thức nắm chủ quyền một tài sản từ thí dụ đơn giản làm chủ một trương mục ngân hàng cho đến làm chủ một bất động sản đều có ảnh hưởng quan trọng tới mức độ an toàn của các tài sản này trong trường hợp bị kiện thưa hay ly dị.

Elon Musk ‘tuýt,’ Tesla bị dòm ngó

Mới tuần rồi, chính CEO của Tesla là Elon Musk đã làm cho Tesla trở thành tâm điểm của dư luận qua một chiêu thức nhắn tin Twitter!