Xe Nhật dẫn đầu danh sách xe đáng tin cậy nhất


DETROIT, Michigan –
Nếu quí vị đang lùng mua một chiếc xe các đời mới sau này, hãy mua xe Nhật, nếu thích xe Mỹ thì chọn tùy kiểu tùy hãng, còn xe Âu Châu thì nên thật cẩn thận, theo tường thuật của LA Times.

Prius, một trong tám loại xe của Toyota được JD Power & Associates xếp hạng nhất về độ tin cậy. (Hình: S 400 Hybrid/Wikipedia)


Trên đây là lời nhắn nhủ của công ty nghiên cứu JD Power & Associates, qua khảo sát thực hiện trong năm 2012, dựa vào mức đáng tin cậy của xe đời 2009 đã bán ra thị trường.


Xe chế tạo tại Nhật đứng đầu bảng. Xe Ford của Mỹ cũng tốt không kém. Tuy nhiên, mọi xe của Chrysler đều bị xếp vào cuối bảng, cùng với xe Âu Châu, ngoại trừ Mercedes ở trên mức trung bình.


Nói chung, xe cộ ngày càng tốt hơn. Người mua xe đời mới không cần phải bỏ công nghiên cứu nhiều. Khảo cứu của JD Power & Associates là công cụ tốt cho người mua xe cũ mà thôi.


JD Power liên lạc với người có xe đời mới ba năm về trước, hỏi họ về các vấn đề họ gặp phải trong 12 tháng qua. Chủ xe đời 2009 có 132 vấn đề trung bình cho mỗi 100 chiếc, giảm từ 151 so với một năm trước.


David Sullivan, phân tích gia của công ty AutoPacific, Inc., một công ty tư vấn kỹ nghệ, nhận định các công ty chế tạo xe hơi ngày nay trang bị thêm vào xe những kỹ thuật hiện đại, nối kết điện thoại tinh khôn vào hệ thống Bluetooth của xe, điều khiển bằng tiếng nói, cung cấp phương tiện định hướng, kể cả cho khách hàng chọn thêm hệ thống giải trí mới ở trong xe. Các xe đời cũ hơn không có những hệ thống dữ kiện phức tạp như vậy.


Nói về xe cũ, Lexus được chấm là xe dẫn đầu của 32 kiểu xe, chỉ có 86 vấn đề trung bình cho mỗi 100 chiếc. Xe Porsche của Ðức đứng nhì với con số 98. Chiếc xe xa xỉ Cadillac của GM cùng giữ hạng ba với Toyota ở 104, và kiểu xe tiết kiệm của Toyota là Scion về hạng 5 với số 111.


Xe của hãng Chrysler tệ nhất với 192 vấn đề trung bình cho mỗi 100 chiếc. Dodge về nhì tính từ dưới lên với 183, Jeep 179 và Jam 174. Xe Jaguar đắt tiền của Anh đứng hạng năm từ cuối bảng.


Toyota vượt mọi hãng chế tạo xe hơi nào khác trong tám hạng mục của năm 2012. Các xe dẫn đầu gồm Lexus ES 350, đồng hạng với Lincoln MKZ đối với xe xa xỉ hạng rẻ nhất (entry-level luxury). Về loại luxury crossover có Lexus RX 350. Scion tC cho loại thể thao gọn nhỏ (sporty compact), Scion xB cho loại xe đa năng, Prius cho loại xe du lịch hạng nhỏ. Sienna cho minivan, Tundra cho xe tải pickup loại lớn và Yaris cho loại subcompact.


Ford dẫn đầu ở ba hạng mục. Ford Explorer đồng hạng với Nissan Murano đứng đầu về xe SUV, Ford Fusion cho xe du lịch và Lincoln MKZ.


Kiểu Buick Lucerne của GM đã ngưng sản xuất dẫn đầu về loại xe lớn, và Chevrolet Equinox đứng đầu về xe small crossover và SUV. Nissan Frontier đứng đầu danh sách xe pickup hạng trung. Huyndai Genesis được điểm cao nhất về xe xa xỉ hạng trung.


Nghiên cứu này dựa theo phúc đáp của 30,000 chủ nhân xe đời 2009 sau thời gian sử dụng ba năm. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...

Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

Vào đầu Tháng Hai, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã đảo ngược đường lối và loan báo sẽ ngưng những vụ gia tăng lãi suất căn bản...

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.