Bệnh cường giáp trạng

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

Bệnh cường giáp trạng hay cường tuyến giáp trạng là một bệnh nội tiết. Theo nghiên cứu sinh lý học, số iod thải ra trong nước tiểu hằng ngày tương đương với số iod thu nhận từ khẩu phần ăn. Do đó trong thực hành các tổ chức quốc tế (WHO, UNICEF, ICC…) đề nghị khi mức iod niệu < 100 micro gram thì coi là thiếu iod.

Ở trong người, tuyến giáp trạng có khoảng 10-20 micro gram iod, tương đương với nhu cầu tối thiểu trong ba tháng. Kho dự trữ này luôn được bổ sung và đổi mới. Hàng ngày một người bình thường hấp thụ khoảng 100 micro gram iod từ thực phẩn vào tuyến giáp trạng. Trong thời gian đó tuyến giáp trạng sản xuất ra 100 micro gram iod dưới dạng hormon giáp hoặc ở thể tự do.

Phần lớn bệnh cường giáp phát triển theo từng giai đoạn: Nhẹ thường bứt rứt, tính tình dễ nóng giận, mệt, hồi hộp, sụt cân; nặng có những triệu chứng trên, kèm theo sốt nhẹ, ra mồ hôi, dễ đói, ăn nhiều nhưng vẫn sút cân, mặt đỏ, các ngón tay run giật, tuyến giáp to, mắt lồi.

Sách Chữa Bệnh Nguyên Hậu Luận viết: “Chứng cường giáp là do buồn, lo âu, làm khí kết mà thành hình.”

Sách Ngoại Khoa Chính Tông thì nhận định: “Chứng cường giáp phát sinh, nếu không do âm dương chính khí mất quân bình, thì cũng do ngũ tạng âm hư hóa uất, đàm kết, khí uất mà sinh ra.”

Còn sách Tế Sinh Phương viết: “Chứng cường giáp phần lớn do vui buồn, nóng giận thất thường, ưu tư quá độ mà phát sinh.”

Y Khoa Đông Phương định bệnh cường giáp có thể tóm lược vào những nguyên nhân sau:

-Gan khí uất kết.
-Khí trệ uất kết lâu ngày và đàm kết.
-Gan hỏa thượng nghịch và tâm hỏa vương.
-Thận âm suy do uất nhiệt lâu ngày.

Luận trị bệnh cường giáp thường dựa vào chứng và mạch. Tuy nhiên cũng căn cứ vào tình trạng bệnh biến nặng hay nhẹ mà xử phương.

Do gan khí uất kết 

Chứng nhẹ: Bệnh thường do gan khí uất kết. Có triệu chứng ngực sườn đau tức, ăn ít, bụng đầy, bứt rứt, dễ giận, quý bà kinh nguyệt không đều. Cổ có thể bị sưng. Lưỡi đỏ, rêu lưỡi hơi vàng. Mạch huyền.

Chủ trị: Xơ gan, thanh nhiệt, lý khí, giải uất.

Bài thuốc
1-Sài hồ 12 grs
2-Chi tử 9 grs
3-Tri mẫu 9 grs
4-Mẫu đơn bì 9 grs
5-Bạch thược 9 grs
6-Đương quy 9 grs
7-Mẫu lệ 9 grs
8-Toan táo nhân 9 grs
9-Viễn trí 6 grs
10-Bối mẫu 9 grs
11-Hải tảo 9 grs
12-Chỉ xác 9 grs
13-Hương phụ 9 grs

-Sài hồ: Xơ gan giải uất.
-Chi tử, tri mẫu, mẫu đơn bì, mẫu lệ: Thanh gan hỏa.
-Toan táo nhân, viễn trí: An tâm.
-Bạch thược, đương quy: Bổ huyết và thông huyết.
-Bối mẫu, hải tảo: Tiêu bướu, giảm sưng.
-Chỉ xác, hương phụ: Tản khí và giải uất kết tại ngực và hai bên sườn.

Do trệ khí uất kết và đàm kết 

Chứng nặng: Thường do trệ khí uất kết và đàm kết lâu ngày gây hỏa làm tổn thương chân âm, có những triệu chứng sau: Bứt rứt, nóng nảy, hay cáu gắt, miệng đắng, mặt đỏ ửng, ra mồ hôi, hay đói, hoa mắt, chóng mặt, cổ to phồng, chân tay run rẩy, sợ ánh sáng, hồi hộp, mắt lộ ra. Lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng. Mạch sác và huyền.

Chủ trị: Dưỡng âm, tả hỏa, hóa đàm, tán uất kết.

Bài thuốc
1-Hạ khô thảo 9 grs
2-Tri mẫu 9 grs
3-Huyền sâm 9 grs
4-Hải tảo 9 grs
5-Cúc hoa 9 grs
6-Thiên hoa phấn 9 grs
7-Côn bố 9 grs
8-Bối mẫu 9 grs
9-Sinh địa 12 grs
10-Long đơm thảo 9 grs
11-Hoàng cầm 9 grs
12-Mẫu lệ 9 grs
13-Ngọc trúc 9 grs
14-Đương quy 9 grs

-Sinh địa, tri mẫu, huyền sâm, đương quy: Bổ âm, giải nhiệt.
-Long đởm thảo, thiên hoa phấn, mẫu lệ, ngọc trúc: Tả gan hỏa và vị hỏa.
-Hải tảo, côn bố, bối mẫu: Tiêu bướu, giảm sưng, hóa đàm, tán kết.
-Cúc hoa, hạ khô thảo, hoàng cầm: Trị chóng mặt, bứt rứt, và hóa đàm thấp. (Bác Sĩ Đặng Trần Hào)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cai nghiện và ứng xử với người đang cai nghiện”(Phần 1)


Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Làm sao mua nhà để bán có lợi về sau?

Trong luật địa ốc Hoa Kỳ không có điều khoản nào ấn định vĩnh viễn giá trị của một bất động sản nên gia chủ khi bán nhà có quyền ra bất cứ giá nào bất kể lúc mua nguyên thủy đã trả bao nhiêu.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Đôi điều về một số thuốc ngủ không cần toa

Chỉ nên dùng các thuốc không cần toa nếu bị mất ngủ nhất thời (thử xem thế nào). Thường thì không cần dùng thuốc ngủ, các cơn mất ngủ thoáng qua cũng sẽ chỉ... thoáng qua rồi đi (dù có dùng thuốc hay không).

Tiểu đêm nhiều lần

Bàng quang sở dĩ thải được nước tiểu ra ngoài, phải nhờ vào khí hóa của tam tiêu. Tam tiêu dùng được tác dụng của khí hóa lại cần vào sự chưng bốc của thận dương.

Bed Bath & Beyond khó khăn tài chánh trầm trọng

Công ty Bed Bath & Beyond tuần qua đưa bản dự đoán tương lai không lấy gì làm sáng sủa, khiến cổ phiếu công ty tụt xuống mức thấp nhất từ gần 10 năm nay.

Facebook và thông tin cá nhân của bạn

Facebook là mạng xã hội (social network) lớn nhất thế giới. Mới đây Facebook đã bị tai tiếng rất nhiều, đến nỗi ông trùm Facebook Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ.

Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng Ba, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.

Sửa nhà khi gia đình có người tàn tật

Theo Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau), trong năm 2000 có gần 50 triệu người ở Hoa Kỳ bị tàn tật một mức độ nào đó.