Cha mẹ già có thể sống một mình?

Cần viếng thăm mà không báo trước để biết cha mẹ có thể sống một mình không. (Hình minh họa: Tim Boyle/Getty Images)

(realtytimes.com) – Làm thế nào để bạn biết khi nào có thể là lúc phải nói chuyện với cha mẹ về những xếp đặt cho việc sinh sống của họ?

Có thể bạn cần phải tìm hiểu xem liệu có an toàn để cha mẹ già của bạn tiếp tục sống một mình hay không. Sau đây là một vài cách để lượng định tình hình.

Viếng thăm mà không báo trước 

Bạn hãy nhìn tận mắt xem liệu cha mẹ của bạn có đáp ứng được các nhu cầu hằng ngày mà không cần sự trợ giúp hay không. Họ có sạch sẽ và ăn mặc chỉnh tề hay không? Họ có giữ gìn nhà và giặt quần áo được không? Có đủ đồ ăn trong tủ lạnh không? Hãy ghi nhận về chuyện các nhu cầu sinh sống căn bản của họ có đầy đủ hay không.

Kiểm soát thuốc men của họ 

Thỉnh thoảng đếm các thuốc viên của cha mẹ bạn để xem họ có uống thuốc đúng hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra với nhà thuốc hoặc tìm sự trợ giúp của bác sĩ săn sóc sức khỏe cho họ để biết liệu cha mẹ bạn có lấy toa thuốc đúng ngày hay không.

Hãy hỏi về bạn bè và các sinh hoạt của họ 

Đánh giá xem cha mẹ của bạn có đi ra ngoài và giao tiếp với những người khác hay không. Họ có theo kịp các hoạt động mà họ đã luôn luôn tham gia hay không, như việc đi lễ, hoặc tới các hội quán, hoặc đánh bài với bạn bè của họ. Nếu bạn không chắc chắn, hãy nói chuyện với bạn bè, các láng giềng hoặc vị lãnh đạo tinh thần của họ, hoặc đề nghị tham dự các hoạt động đó với họ.

Xét xem họ có an toàn trong nhà hay không 

Nếu cha mẹ bạn không sống trong một khu phố an toàn với đầy đủ phương tiện chuyên chở, hãy bảo đảm họ có an ninh nhà cửa thích hợp và có thể tham dự các chương trình đi xe chung với những người khác. Nếu căn nhà có nhiều bậc thang hoặc họ sống trong một môi trường thiếu trật tự, hãy giúp bảo đảm họ có các lối đi trống trải để đi bộ và loại trừ rủi ro trượt ngã. Bạn cũng có thể lắp đặt các dụng cụ trợ giúp, như những chiếc ghế nâng để giúp họ lên cầu thang, và những thanh vịn trong bồn tắm hoặc phòng tắm hoa sen.

Đánh giá xem họ quản trị tài chánh tốt hay không 

Đây có thể là một đề tài nhạy cảm, nhưng hãy hỏi cha mẹ bạn xem bạn có thể giúp giữ ngăn nắp giấy tờ tài chánh của họ hay không. Ghi nhận những hóa đơn chưa trả hoặc những số tiền lớn đã không được tính tới. Nếu cha mẹ bạn cảm thấy không thoải mái khi nói về tài chánh của họ, hãy đề nghị giúp họ gặp gỡ với một cố vấn. Những hoạt động này có thể mở đường cho sự thảo luận thẳng thắn.

Nếu bạn quyết định rằng cha mẹ của bạn không nên tiếp tục sống một mình, nên nhớ rằng việc rời khỏi căn nhà của họ và mọi thứ quen thuộc có thể khó khăn và làm cho họ mất định hướng. Có nhiều giải pháp để xem xét, chẳng hạn như dọn tới ở với một người trong gia đình hoặc vào một khu sinh hoạt có trợ giúp hoặc một cơ sở săn sóc dài hạn.

Nhưng nên biết rằng cũng có các giải pháp khác sẽ cho phép họ ở lại trong căn nhà hoặc cộng đồng của họ. Hãy giúp họ hình dung liệu họ có an toàn hơn và hạnh phúc trong một căn nhà nhỏ hơn hay không. Hoặc có thể họ muốn một căn chung cư hoặc condo với một thang máy và các tiện nghi khác.

Hãy xem xét việc thuê mướn một cơ sở săn sóc tại nhà để tới và theo dõi thuốc men hoặc thực hiện sự săn sóc cá nhân, hoặc thuê một dịch vụ làm sạch hoặc làm việc vặt. Bạn cũng có thể yêu cầu một người trong gia đình hoặc thuê mướn một người để sống với cha mẹ bạn.

Cuối cùng, hãy thu xếp để có người thỉnh thoảng thăm viếng cha mẹ bạn, đặc biệt nếu họ thay đổi chỗ ở. Điều này có thể giúp bảo đảm họ thích ứng tốt và có đầy đủ mọi nhu cầu căn bản. (N.N.)

Mời độc giả xem chương trình giáo dục tâm lý “Con cái là quà tặng hay tài sản?”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị, làm sao xin thẻ xanh?

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh?

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Xem kỹ trước khi mua một căn nhà

Nhưng trước khi bạn nhắm mắt tiến tới, bạn nên có một cuộc kiểm tra nhà. Bạn nên tự mình kiểm tra xem có bất cứ dấu hiệu “lạ” nào hay không.

Hơn 130 ngàn pound thịt bò xay bị thu hồi vì có E. coli

Công ty Cargill Meat Solutions vừa đưa ra thông báo thu hồi 132,606 pound thịt bò xay vì có thể bị nhiễm vi khuẩn E. coli chết người.

Dự án Xa Lộ 405: Phá cầu Slater và đóng đường suốt một năm

Cầu Slater Avenue trên Xa Lộ 405 sẽ đóng cửa vào lúc 1 giờ sáng Thứ Sáu, 21 Tháng Chín, trong khoảng thời gian 12 tháng để tái thiết.

Cáp quang, thành phần chủ yếu của mạng lưới Internet

Khi lướt mạng, xem Facebook, coi phim bộ hay xem điện thư thì những thông tin hay dữ liệu trước khi đi tới bạn đều phải qua một vài sợi quang

Nguyên nhân đau lưng

Hầu hết các cơn đau xảy ra mà không có nguyên nhân nào rõ rệt. Chỉ cần một cử động đơn giản nào đó tạo ra áp lực lên vùng lưng cũng đau lưng. 

Stanton: Khu thương mại bỏ hoang trên đường Beach ‘đổi đời’

Sau khi bỏ hoang cả một thập niên, khu thương mại Village Center trên đường Beach sẽ được tu sửa thành một khu nhà condo mới.

Mất ngủ do tì khí suy

Muốn trị bệnh mất ngủ này, trước tiên chúng ta phải chữa cho tì khí trở lại bình thường, ăn thấy ngon, chân tay hết lạnh, người hết xanh xao.

Có cần hồ bơi trong nhà?

Được bơi lội trong hồ riêng ở sân sau có thể làm bạn không để ý những thực tế đi kèm, đặc biệt là trách nhiệm và các phí tổn bảo trì.