‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Bất cứ căn nhà nào dù hoàn hảo đến đâu sau khi mua người chủ mới cũng có nhu cầu sửa chữa. (Hình minh họa: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối và không đi lạc hướng.

Địa ốc viên của bạn phải nắm vững các mong muốn của bạn và có thể liên lạc với bạn nhanh chóng nếu cần đưa ra một lập trường thương lượng. Điều quan trọng là phải theo đúng chiến lược mà bạn và địa ốc viên của bạn đã đồng ý.

Trước hết, ‘tiền đã sẵn sàng’

Điều đó có nghĩa ngân hàng thế chấp của bạn đã duyệt xét tiểu sử tín dụng và tài sản của bạn, đã kiểm tra việc làm và lợi tức, xem xét tỷ số nợ nần trên lợi tức, và đã chấp chuận trước để cho bạn vay một số tiền nào đó, cùng với các điều kiện và lãi suất. Do đó bạn biết chính xác bạn có thể chi tiêu bao nhiêu.

Được chấp thuận trước sẽ chứng tỏ với người bán rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng và có thể mua căn nhà của họ. Trước khi bạn nộp một đề nghị, hãy yêu cầu địa ốc viên của bạn tìm hiểu thêm những gì người bán muốn với tính cách các điều kiện. Đề nghị của bạn càng đáp ứng được những đòi hỏi của người bán, đề nghị đó càng dễ được chấp thuận.

Hãy tìm hiểu xem khi nào chủ nhà sẽ giao nhà trống, có bất cứ sửa chữa hoặc cải thiện nào được dự trù hay không và người bán có bị áp lực nào hay không – như một hạn chót để thay đổi chỗ ở. Ngoài ra, bạn cũng nên duyệt xét bản tiết lộ của người bán về tình trạng của bất động sản.

Địa ốc viên của bạn cũng phải tìm hiểu xem có các đề nghị khác đang được người bán xem xét hay không. Người bán có thể không muốn giảm giá hoặc thực hiện những sửa chữa nếu có những đề nghị khác.

Hãy yêu cầu địa ốc viên cung cấp một danh sách mới nhất về những căn nhà tương tự mới được bán ra hoặc đang nằm trên thị trường trong vòng một bán kính hợp lý, để bạn có thể cân nhắc giá mua mà bạn đề nghị.

Đưa ra đề nghị

Hãy suy nghĩ như người bán. Điều đó giúp bạn dự đoán những gì mà người bán sẽ chấp thuận, về giá cả, các điều khoản trong hợp đồng, và các điều kiện khác. Bằng cách đứng trên cương vị của người bán, bạn sẽ có thể đưa ra một đề nghị hoặc được chấp thuận hoặc được xem xét nghiêm chỉnh.

Đề nghị của bạn cần phải minh bạch về các điều kiện, ngày kết thúc vụ mua bán, các yêu cầu sửa chữa hoặc các điều kiện khác mà người bán cần phải đáp ứng. Đề nghị cần phải đi kèm với một thư chấp thuận trước của ngân hàng cho vay để bạn mua nhà. Bạn nên bao gồm một bản tóm tắt các thế mạnh của bạn với tư cách một người mua, liên quan đến tín dụng tốt, sự linh động trong việc kết thúc vụ mua bán phù hợp với nhu cầu của người bán.

Đừng nhục mạ người bán với một đề nghị quá thấp hoặc đòi hỏi quá nhiều nhượng bộ.

Điều duy nhất mà một người bán không thể tranh cãi là một danh sách những căn nhà tương tự đã được bán trong vùng, chứng tỏ căn nhà của họ được định giá quá cao.

Nên chắc chắn là mọi điều kiện và những sửa chữa đã được đồng ý đều được ghi trên giấy tờ. Một lời hứa của người bán sẽ sơn lại nhà cần phải bao gồm trong một phụ lục đối với bản hợp đồng và gồm mọi chi tiết, như sơn lót, màu và loại sơn, sơn mấy lớp, và khi nào công việc sẽ hoàn tất để thực hiện việc kiểm tra nhà.

Thương lượng sau những cuộc kiểm tra

Đề nghị của bạn đã được thương lượng và chấp thuận. Nhưng sau những cuộc kiểm tra, việc thương lượng để ký hợp đồng có thể tan vỡ.

Không có căn nhà nào hoàn hảo, ngay cả những căn nhà mới tinh. Trong tiến trình kiểm tra, kiểm tra viên thường có bổn phận nói cho bạn biết tình trạng của các hệ thống điều hòa không khí, mái nhà, các hệ thống điện và ống nước, v.v… và căn nhà tương lai của bạn có phù hợp với luật lệ xây dựng của địa phương hay không.

Người bán thường không có bổn phận phải làm cho một căn nhà hoàn toàn phù hợp với luật lệ xây dựng tại địa phương. Bạn chỉ nên thương lượng việc sửa chữa khi một hệ thống không an toàn hoặc cần một vụ sửa chữa lớn để có thể hoạt động một cách hữu hiệu. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Điều khó diễn đạt của vết thương lòng nơi trẻ em”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”

Nghiên cứu: Chất hóa học từ vật dụng trong nhà gây nguy hại cho thận

Một số chất hóa học nhân tạo, gọi là "per- và polyfluoroalkyl substances," viết tắt là PFAS, không tự phân hủy và gây nguy hiểm cho thận.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

Thay đổi Medicare Phần D

Văn phòng HICAP sẽ tổ chức hơn 30 địa điểm so sánh chương trình Thuốc Phần D tại quận Cam để giúp những người có Medicare tìm hiểu.

Làm gì khi đơn xin thay đổi tình trạng di trú chưa được quyết định?

Những đơn bảo lãnh (đơn I-130) được chấp thuận mà đơn xin chiếu khán hoặc đơn xin thay đổi tình trạng di trú chưa được quyết định.